Những Kinh Nghiệm Hữu Ích Cho Đời Sống (2)

1- Đừng uống nước lạnh khi ăn

Người Nhật và người Tầu thường uống trà nóng trong bữa cơm chứ không uống nước lạnh. Đă đến lúc chúng ta nên bắt chước họ.

Tuy rằng sau một bữa cơm no mà uống một ly nước lạnh th́ quả là khoan khoái. Nhưng nước lạnh uống vào sẽ làm đông đặc các đồ ăn dầu mỡ trong bụng và làm sự tiêu hoá bị chậm trễ. Một khi "khối bầy nhầy" này tác dụng với acid th́ nó sẽ tan ră ra, được ruột hấp thụ nhanh hơn các đồ ăn rắn, và sẽ nhanh chóng tạo thành lớp mỡ phủ lên màng ruột dễ dẫn đến ung thư.

V́ vậy chúng ta nên húp một bát súp nóng hay uống một tách nước nóng sau bữa ăn.

2- Khi vào xe hơi đừng nên mở máy lạnh ngay

Khi vào xe hơi, trước hết bạn phải quay kiếng xe xuống, chờ vài phút rồi hăy mở máy điều hoà không khí.

Theo nghiên cứu th́ dashboard, ghế ngồi và chất làm mát không khí trong xe tỏa ra benzen, một độc tố gây ung thư (hăy ghi nhận mùi của plastic được hâm nóng trong xe đóng kín cửa). Ngoài ra benzen c̣n đầu độc xương, gây thiếu máu và giảm lượng tế bào máu trắng v.v… Nếu bị nhiễm lâu dài, benzen có thể gây bệnh bạch cầu (leukemia) làm tăng rủi ro bị ung thư, và cũng có thể làm sẩy thai.

Mức benzen bên trong nhà có thể chấp nhận đươc là 50mg/ sq.ft. Trong một xe hơi, lên hết cửa kiếng, đậu trong nhà th́ mức này lên khoảng 400-800 mg. Nhưng nếu xe đậu ngoài trời, dưới ánh nắng mặt trời ở nhiệt độ trên 60F, th́ mức độ benzen tăng lên tới 2000-4000mg tức là gấp 40 lần mức có thể chấp nhận đươc… và như thế những người ngồi trong xe đương nhiên sẽ phải hít thở một lượng quá nhiều độc tố benzen. V́ vậy lời khuyên là nên mở cửa xe và hạ kiếng xe xuống để cho không khí bên trong xe có thể thoát ra ngoài trước khi bạn vào trong xe.

Benzen là một độc tố có tác hại lên thận, gan và một khi đă nhập vào cơ thể th́ khó có thể thải ra ngoài.

3- Rửa sạch nắp trên của lon soda rồi hăy uống

Vào Chủ nhật mới đây tại North Texas, một phụ nữ khi đi chèo thuyền đă không quên để vài lon coke vào trong tủ lạnh của chiếc tàu. Đến ngày thứ Hai người ta đă phải chở bà vào pḥng cấp cứu… nhưng đến ngày thứ Tư th́ bà đă trút hơi thở cuối cùng.

Giảo nghiệm tử thi kết luận nạn nhân đă bị chết v́ bệnh do leptospira (leptospirosis). Cuộc điều tra cho thấy là bà ta đă uống coke trực tiếp từ lon chứ không đổ ra ly. Thử nghiệm cho thấy lon coke mà bà ta uống có nhiễm nước đái chuột (tức là mầm mống của căn bệnh nói trên.)

Nước đái chuột chứa những chất độc hại và chết người. Do đó chúng ta phải rửa cho sạch phần trên của tất cả các lon soda trước khi dùng, Nên biết là các lon soda này được tồn trữ trong các kho rồi chuyển thẳng tới các cửa hàng mà không có rửa sạch.

Một nghiên cứu của NYCU đă phát hiện là mặt trên của tất cả các lon soda đều bị ô nhiễm nhiều hơn cả các pḥng vệ sinh công công nghĩa là có đầy mầm mống bệnh và vi khuẩn. Vậy th́ … bạn nhớ lấy nước rửa cho sạch các lon soda trước khi đưa lon lên miệng uống để tránh tai họa.

4- Cách đơn giản diệt côn trùng khi đi cắm trại hay tổ chức barbecue ngoài sân vào mùa hè

Trong một buổi party ngoài trời mọi người đểu bị quấy rầy bởi bầy côn trùng nhỏ bay lượn tứ tung, nhưng tới khi có một người lấy thuốc Listerine xịt khắp sân cỏ và bục gỗ th́ bọn côn trùng biến đi đâu mất hết. Đến năm sau tôi cũng bắt chước, đổ đầy Listerine vào một b́nh xịt 4 ounce rổi đem đi xịt quanh ghế chỗ tôi ngồi mỗi khi tôi thấy có muỗi. Và thế là xong, muỗi bay đi hết. Khi tổ chức picnic tôi cũng xịt Listerine khắp nơi, quanh bàn bầy thức ăn, xung quanh chỗ trẻ con đánh đu và trên vũng nước tù gẩn đó. Trong suốt mùa hè tôi chẳng bao giờ rời b́nh xịt Listerine.

Ban tôi cũng bắt chước làm theo. Anh ta xịt ở sàn gỗ ngoài sân và xung quanh tất cả các cửa ra vào. Anh ta cho biết "Chúng bị chết tức thời! Thật là hiệu nghiệm mà lại rẻ nữa". Một chai Listerine mua có $1.89 tại Target dùng đươc cả mấy ngày trong khi một lon thuốc xịt bọ đă đắt mà lại chỉ dùng được 30 phút là hết. Bạn tôi chia sẻ kinh nghiệm là khi xịt cửa bằng gỗ (như cửa chính chẳng hạn) th́ chỉ nên xit quanh khung cửa chứ đừng xịt trực tiếp vào cánh cửa. Đối với khung cửa sổ cũng vậy, và cũng nên xịt luôn chuồng chó nữa.

 

 

 

5- Đừng uống RedBull cùng với Vodka

RedBull là một loại nước uống đem lại năng lực (energy drink) sản xuất theo sản phẩm của Thái- lan mang tên Krating Daeng.

Một nhóm thanh niên tuổi trong khoảng từ 20 tới 30 tụ tập nhau để liên hoan thâu đêm. Trong số đó, một cậu chừng 26 tuổi mang theo VODKA RED BULL (mà cậu ta đă có uống từ trước khi tới). Vào 3 giờ sáng, cậu này cùng một số bạn khác lấy nệm ra nằm ngủ một lát. Lúc này cậu ta vẫn nói cười vui vẻ, không đau đớn ǵ. Khoảng 5 giờ sáng, các bạn khác vào đánh thức cậu này th́… cậu ta đă chết.

Sau khi giảo nghiệm, bác sĩ kết luận là cậu thanh niên này đă chết v́ uống VODKA RED BULL, chứa nhiều những chất kích thích taurine và glucuronolactone. RED BULL tuy được bày bán trên quầy nước limonade tại các siêu thụ, nhưng có thể làm chết người nhất khi uống chung với VODKA.

Chúng ta không nên uống quá hai lon RED BULL nguyên chất (RED BULL nature) mỗi tuần, nếu uống chung với Vodka th́ càng nguy hiểm v́ rượu là chất làm suy nhược (depressant) trong khi caffeine chứa trong RedBull lại là một chất kích thích (stimulant).

 

6- Đừng ăn tôm có vỏ khi uống vitamin C

Một phụ nữ Đài loan chết bất th́nh ĺnh với dấu hiệu chảy máu mũi, mồm, tai và mắt. Cuộc giảo nghiệm tử thi cho thấy là nạn nhân bị chết v́ ngộ độc thạch tín. Bác sĩ lư giải người chết không tự tử, không bị đầu độc mà chỉ v́ thiếu hiểu biết, và cho biết thạch tín đă được tạo ra trong dạ dày người chết.

Theo điều tra người phụ nữ này uống vitamin C mỗi ngày. Vitamin C tự nó không thành vấn đề. Vấn đề ở chỗ bà ta đă ăn nhiều tôm vào bữa ăn tối. Thực ra tôm cũng không thành vấn đề v́ tối hôm đó cả gia đ́nh bà ta đều ăn tôm nhưng không sao. Nhưng riêng đối với nạn nhân th́ có vấn đề v́ bà ta đă uống vitamin C.

Theo nghiên cứu của Đai học Chicago th́ vỏ mềm của tôm chứa nhiều potassium 5, chất này tổng hợp với thạch tín thành arsenic oxide (As2O5). Nhưng thực phẩm tươi này cũng không độc đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, ngay lúc đó uống vitamin C vào, phản ứng hóa học xảy ra, arsenic oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride (As2O3) rất độc có thể làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim, gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.

7- Để ư tới các triệu chứng của đột quỵ

Bạn nên ghi nhớ là triệu chứng đầu tiên của đột quỵ là đau cánh tay trái. Vùng quai hàm cũng thấy bị đau.

Bạn có thể không cảm thấy đau ngực vào lúc đầu của cơn đột quỵ. Buồn nôn và vă mồ hôi cũng là những triệu chứng thông thường.

Khoảng 60 phần trăm nạn nhân bị đột quỵ trong khi ngủ đă "đi luôn" không tỉnh dậy. Cơn đau nơi quai hàm có thể đánh thức nạn nhân tỉnh dậy.

Khi có triệu chứng đột quỵ, phải gọi xe cấp cứu tức thời.

8- Không nên dùng các sản phẩm có đường nhân tạo

Những ai hay dùng các kẹo ngọt không đường của Ricola & Fisherman hăy coi chừng v́ chúng có chứa chất aspartame, một "sát nhân" thầm lặng.

Những ai ưa chuộng các chất có vị ngọt nhân tạo nên biết:

Hiện nay tại Mỹ đang có dịch bệnh xơ cứng bội (multiple sclerosis) và luput (lupus). Lư do là v́ ngày nay có nhiều người dùng các chất đường nhân tạo (artificial sweetener) để cho vào cà-fê hay trà. Họ làm vậy v́ truyền h́nh cứ nhắc nhở họ hoài là đường có hại cho sức khoẻ. Thật ra điều này hoàn toàn đúng, đường có hại cho sức khỏe thật.. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại dùng một chất thay thể cho đường nguy hiểm gấp nhiều lần. Đó là aspartame, và chính chất này đă gây ra dịch bệnh nói trên.

Aspartame là một hóa chất rất độc được công ty Monsanto sản xuất. Aspartame được bán trên khắp thế giới như là một chất thay thế cho đường và được sử dụng trong tất cả các đồ uống "diet soft drink" như Diet Coke, và Diet Pepsi. Aspartame cũng có mặt trong các nhăn hiệu đường nhân tạo như NutraSweet, Equal và Spoonful., cũng như trong nhiều sản phẩm khác dưới dạng chất thay thế cho đường.

Aspartme đươc quảng cáo là một sản phẩm diet (diet product) nhưng thực ra không phải thế. Thật ra aspartame làm người dùng tăng kư v́ luôn luôn gây thèm ăn carbohydrate. Nhưng đây mới chỉ là một phần rất nhỏ của tác hại của aspartame v́ hóa chất độc hại này c̣n làm thay đổi hoá học của năo và do đó có thể gây ra những cơn động kinh. Aspartame c̣n làm thay đổi mức dopamine trong năo, điều này rất nguy hiểm đến tính mạng của những người bị bệnh Parkinson.

Sở dĩ aspartame độc hại v́ một trong những chất cấu thành của nó là rượu "wood alcohol". Khi nhiệt độ của aspartame vươt quá 86 độ F th́ rượu này sẽ biến thành formaldehyde sau đó thành acid formic rồi cuối cùng thành axidosis folic.

Formaldehyde được sắp vào loại chất độc như cyanide và arsenic tức là những chất có thể làm chết người; điều khác biệt là formaldehyde giết người một cách thầm lặng và chậm hơn. Và trong tiến tŕnh gây tử vọng, nó gây ra nhiều vần đề về thần kinh. Người ta ghi nhân được có 92 triệu chứng nhiễm độc do aspartame dẫn đến hôn mê và cái chết. Hầu hết các triệu chứng này đều có liên quan tới thần kinh v́ aspartame tấn công và tiêu hủy hệ thần kinh. Một trong những triệu chứng đó là bệnh luput cũng "hung hăn" như bệnh sơ cứng động mạch, đặc biệt đối với những người nghiện uống Diet Coke và Diet Pepsi.

9- Pḥng ngừa bị đánh cắp hoặc tráo thẻ tín dụng

Dưới đây là ba t́nh huống đánh cắp thẻ tín dụng (credit card) rất đặc biệt qúy bạn nên đọc cho biết:

a) Một người bạn của tôi vào gym, khoá vật dụng của ḿnh trong tủ nhỏ rồi ra tập thể dục. Tập và tắm rửa xong, anh ta ra lấy đồ th́ thấy tủ không khoá. Anh ta tự bảo "Lạ thật! Rơ ràng tủ đă khoá mà". Mặc quần áo xong, bạn tôi soát lại bóp thấy không có ǵ suy xuyển và các thẻ tín dụng vẫn c̣n đủ nên yên chí ra về.

Nhưng vài tuần sau bạn tôi nhận được giấy đ̣i tiền nợ tín dụng lên tới 14,000 mỹ kim. Anh ta gọi ngân hàng la lối về sự nhầm lẫn, nhưng được cho biết là ngân hàng không có sai sót ǵ cả. Nhân viên ngân hàng có hỏi bạn tôi là thẻ tín dụng có bị đánh cắp hay không? Anh ta trả lời "Không", nhưng vẫn rút bóp ra coi lại. Th́ hỡi ôi! thẻ tín dụng th́ vẫn c̣n đó nhưng đă bị tráo vào bởi một thẻ tương tự nhưng đă hết hạn. Th́ ra tên trôm đă đánh tráo thẻ mà bạn tôi không hay biết. Hậu quả là bạn tôi phải thanh toán số tiền nợ v́ đă không báo cáo sớm.

Lời khuyên: Nên cẩn thận v́ ít ngân hàng tín dụng có hệ báo động cho các chuyển khoản nhỏ dưới $9,000. V́ vậy nếu kẻ lấy cắp rút nhiều món tiền nhỏ th́…. tích tiểu thành đại mà bạn không hay biết.

b) Một thực khách ăn xong rút thẻ tín dụng ra trả tiền. Hoá đơn được mang tới, ông ta kư tên và cô hầu bàn gấp hoá đơn làm hai và kẹp thẻ tín dụng vào giữa. Thông thường th́ ông khách cứ thế bỏ vào bóp hoặc túi áo rồi ra về. Nhưng hôm đó không biết sao ông ta lại coi lại thẻ tín dụng và phát hiện… đó là thẻ quá hạn của người khác. Ông ta vội gọi cô hầu bàn th́ cô ta tỏ vẻ bối rối, xin lỗi và mang thẻ lại quầy tính tiền. Ông khách theo dơi th́ thấy trong khi đi, cô ta vẫy vẫy cái thẻ cho người thu tiền nh́n thấy và lập tức người này cúi xuống loay hoay làm cái ǵ đó rồi rút ra cái thẻ đúng. Cô hầu bàn thản nhiên như không có chuyện ǵ, mang thẻ lại cho ông khách và ngỏ lời xin lỗi.

Lời khuyên: Bạn hăy coi lại tên trên thẻ tín dụng mỗi khi kư giấy mua bất cứ cái ǵ và/hoặc mỗi khi người bán hàng cầm thẻ tín dụng của bạn mang đi một thời gian dù là ngắn. Nhiều người khi được trả thẻ chẳng kiểm lại, cứ đương nhiên cho đó là thẻ tín dụng của ḿnh.

c) Hôm qua tôi tới một tiệm pizza lấy đồ đă đặt mua sẵn. Tôi trả tiền bẳng thẻ Visa Check Card, và như thế tiền sẽ rút thẳng từ tài khoản ngân hàng của tôi. Người đứng quầy trả tiền là một cậu thanh niên. Cậu ta cầm thẻ của tôi, rà vào máy, rồi để lại trên quầy như chờ chuyển ngân được chấp thuận…và đó cũng là thủ tục thông thường. Trong khi chờ, cậu ta cầm điện thoại di động và bắt đầu bấm số. Tôi nhận ra điện thoại của cậu ta v́ nó cùng kiểu với máy của tôi và tôi không thấy ǵ khác lạ. Tiếp theo tôi nghe thấy một tiếng "click" giống như khi tôi chụp h́nh với máy di động của tôi. Sau đó cậu ta trả lại thẻ cho tôi nhưng vẫn giữ điện thoại trong tay trông giống như hăy c̣n đang bấm các nút. Lúc đó, tôi chợt nghĩ "Phải chăng anh ta đang chụp h́nh cái ǵ… nếu không là cái thẻ visa của ḿnh"…và tôi để ư theo dơi. Cậu ta đặt máy lên quầy, vẫn để máy mở. Khoảng năm giây sau, tôi nghe thấy tiếng động khẽ báo h́nh đă chụp xong. Thực là rất may cho tôi, nếu tôi không có cùng loại điện thoại như của cậu ta th́ làm sau tôi đă phát hiện ra. Và điều tất nhiên, là ngay sau khi ra khỏi tiệm tôi liền gọi ngân hàng yêu cầu hủy bỏ ngay thẻ của tôi.

Lời khuyên: Mỗi khi dùng thẻ tín dụng, bạn phải cẩn thận đừng lơ là. Bạn nên:

- để ư xem có ai đứng bên cạnh không và họ đang làm ǵ

- coi chừng các máy điện thoại cầm tay v́ có thể chụp h́nh

- khi người hầu bàn tại tiệm ăn mang thẻ tín dụng và hoá đơn cho bạn kư th́ bạn nhớ xoá số thẻ tín dụng đi. Một số tiệm ăn chỉ ghi lại 4 số cuối trên hoá đơn nhưng nhiều tiệm vẫn để nguyên.

Tôi đă là nạn nhân của một vụ gian lận thẻ tín dụng. Bạn cứ tin tôi đi, phiền phức lắm! Phải thừa nhận là bọn đánh cắp thẻ tín dụng khôn ngoan lắm nhưng nếu chúng ta luôn luôn cảnh giác th́ chúng cũng khó mà thi hành thủ đoạn.

 

(Sưu tầm)

* * * * *   * * * * *