Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Ăn Tái

 

Thịt heo, thịt gà, thịt ḅ, trứng... rất bổ dưỡng cho sức khỏe, nhưng nếu không được nấu chín kỹ, sẽ có thể gây nguy cơ nhiễm trùng, ngộ độc, gây hại sức khỏe chúng ta.

 

Thịt Ḅ

 

Ăn thịt ḅ tái có nguy cơ nhiễm các kư sinh trùng như sán dải ḅ (sán xơ mít), sán lá gan… Các kư sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

 

Ngoài ra, thịt sống là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển nếu bảo quản không đúng cách. Từ đó dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa và các hậu quả khác. Bạn cần áp dụng nguyên tắc "ăn chín uống sôi" và không nên ăn thịt ḅ tái.

 

Gan Heo

 

Nhiều người thích ăn gan heo trần hoặc xào hơi tái v́ như vậy mới cảm nhận được vị ngọt. Tuy nhiên đây là một cách ăn không tốt v́ gan là một cơ quan giải độc có chứa rất nhiều độc tố của heo. Những người ăn nó khi c̣n sống rất dễ mắc một số bệnh, đồng thời bị nhiễm kư sinh trùng có trong gan heo.

 

Ốc

 

Ốc sống trong môi trường bùn sâu thường chứa rất nhiều các loại kư sinh trùng có hại cho cơ thể. Mỗi con ốc có thể chứa 3.000-6.000 kư sinh trùng giun ống. Luộc ốc chưa kỹ bị nhiễm kư sinh trùng và nguy cơ cao mắc các bệnh về tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác do kư sinh trùng.

 

Nên loại bỏ ruột ốc và năo ốc khi ăn. Ruột ốc nằm ở đuôi ốc chứa nhiều chất bẩn, không nên ăn. Năo ốc nằm ở đầu có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều. Trước khi nấu, cần sơ chế sạch bằng cách ngâm ốc trong nước sạch nhiều lần; hoặc ngâm ốc với nước gạo và ớt để chúng nhả hết bùn rồi chế biến thật kỹ để đảm bảo an toàn.

 

Thịt Gà

 

Thịt gà có thể gây độc nếu không chế biến không đúng cách. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thịt gà cần được nấu tối thiểu đến nhiệt độ 165 độ F (70 độ C). Ở nhiệt độ này vi khuẩn trên gà sống mới bị tiêu diệt và thịt an toàn để ăn. Thịt gà dễ bị nhiễm khuẩn salmonella. Vi khuẩn này xâm nhập gây các bệnh như tiêu chảy, đau bụng, mất nước nặng, viêm khớp phản ứng… Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai, trẻ em hoặc người có hệ thống miễn dịch kém.

 

Trứng

 

Nhiều người có sở thích ăn trứng sống, ḷng đào, chần sơ qua, tuy nhiên, đó không phải là cách ăn trứng thông minh. Trong quá tŕnh tạo ra protein, trứng sống cũng có khả năng bị nhiễm sán salmonella (1/30.000 quả). Mặc dù tỷ lệ gây độc của salmonella trong trứng không mạnh, nó cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó chịu cho người ăn.

 

Thịt Heo

 

Thịt heo không cần phải nấu chín quá kỹ, nhưng bạn cũng không nên ăn thịt quá tái. Thịt heo không được nấu ở nhiệt độ thích hợp có thể bị nhiễm giun đũa, sán heo, sán dây… Nó có thể truyền kư sinh trùng vào cơ thể người, gây nhiễm sán, ngộ độc cấp tính hay dịch tả.

 

Măng

 

Măng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên cẩn thận trước khi ăn. Xyanua là chất độc trong măng có thể gây ngộ độc cấp tính và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Xyanua có trong măng giảm dần khi tiếp xúc với nước. Do đó khi chế biến măng, bạn nên rửa kỹ, ngâm măng trong nước nhiều giờ và luộc qua 1-2 lần trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

 

Theo Tạp Chí Sống Khỏe