Pḥng 12 Bệnh Chỉ Bằng... Chuối

 

Trong các loại hoa quả, chuối có nhiều tác dụng thần bí, được mệnh danh là "quả trí tuệ". Nghiên cứu hiện đại phát hiện, thường xuyên ăn chuối có thể pḥng chống 12 bệnh thường gặp sau đây.

 

Bệnh Tim Mạch

 

Khi cơ thể thiếu kali sẽ làm cho nhịp tim không đều, nhịp quá nhanh, huyết áp hạ thấp...

 

Trong một quả chuối hàm chứa 400mg kali, kali có tác dụng duy tŕ cho hoạt động của cơ tim được b́nh thường, làm cho sự hưng phấn của cơ bắp thần kinh duy tŕ ở trong trạng thái b́nh thường, điều ḥa chức năng cơ tim, từ đó có công hiệu duy tŕ, ổn định huyết áp và pḥng chống bệnh tim mạch.

 

Chứng Thiếu Kali Máu

 

Sau khi vận động, cơ thể bài tiết ra nhiều mồ hôi, kali cũng theo đó mà mất đi, khiến tứ chi mỏi mệt. Sau khi nôn mửa và tiêu chảy hoặc thời gian dài sử dụng thuốc lợi tiểu bài tiết kali, đều làm cho nồng độ kali máu giảm thấp. Lúc này chuối là thực phẩm bổ sung kali lư tưởng nhất, có thể pḥng chứng thiếu kali máu.

 

Mất Trí Nhớ

 

Ăn chuối trợ giúp nâng cao năo lực, cải thiện năng lực học tập, nâng cao độ cảnh giác, pḥng chống chứng ngớ ngẩn ở người già.

 

Trầm Cảm

 

Chuối rất giàu 5 - hydroxytryptamine và amin 5 - hydroxytryptamine tổng hợp, giúp thư giăn, pḥng ngừa trầm cảm.

 

Táo Bón

 

Chuối giàu chất xơ pectin, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón.

 

Đông y cho rằng, chuối có vị ngọt, tính hàn, lại có thể thanh trừ nhiệt đường ruột, vị ngọt có thể nhuận tràng thông tiện, thích hợp để chữa trị trứng táo bón nhiệt.

 

Mỗi tối trước khi đi ngủ kiên tŕ ăn một quả chuối có hiệu quả giảm nhẹ được chứng táo bón kinh niên.

 

Nếu có triệu chứng như đại tiện phân khô, tiểu tiện dắt, có màu đỏ, mặt đỏ, thân nhiệt, hoặc kèm theo chướng bụng đau bụng, miệng khô và hôi .. th́ có thể ăn chuối sau bữa cơm 1-2 tiếng, mỗi ngày 1-2 quả.

 

Bệnh Gout

 

Kali trong chuối giúp đào thải, giảm sự ngưng tụ các chất có hại ở khớp.

 

Giảm Mệt Mỏi Cho Mắt

 

Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối sẽ làm cho tế bào tích nước, gây ra mắt sưng trũng, đỏ. Kali trong chuối có tác dụng trợ giúp cơ thể bài tiết lượng muối dư thừa, làm cho kali và natri cân bằng. Chuối c̣n hàm chứa carotein, ở một mức độ nào đó có thể giảm nhẹ mệt mỏi cho mắt, pḥng tránh cho mắt bị lăo hóa quá sớm.

 

Chứng Ngứa

 

Trong vỏ chuối hàm chứa sắc tố có thể khống chế vi khuẩn sinh trưởng phát triển, do mồ hôi chân, mụn nước gây ra ngứa ngáy th́ có thể dùng vỏ chuối chà xát hoặc đắp lên chỗ ngứa, có thể đánh đuổi hết ngứa.

 

Ho Lâu

 

Dân gian lưu truyền một phương thuốc rất đơn giản, ăn chuối hầm với đường phèn, có thể chữa trị ho lâu.

 

Ung Thư

 

Hiệp hội ung thư Nhật mấy năm trước đây phát biểu một báo cáo: Chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, pḥng chống ung thư, một ngày ăn 2 quả chuối có thể cải thiện thể chất một cách hữu hiệu. Ngoài ra, chuối giá rẻ, dễ ăn, mang đi lại thuận tiện, là chất dinh dưỡng để suy tŕ sức khỏe, có thể nói là "loại quả thần kỳ".

  

Lưu ư: chuối tính hàn, người có thể chất hàn, lạnh th́ tốt nhất nên tránh. Ví dụ dạ dày hàn (miệng nhạt bụng chướng), hư hàn (đi ngoài, dễ ngất xỉu), viêm thận (cũng thuộc hư hàn), bà bầu phù thũng, sưng phù ở chân …th́ tốt nhất không nên ăn chuối. Ngoại trừ trường hợp chuối đă được luộc, hư hàn khỏi hoặc đă giảm bớt th́ mới được ăn.

 

Dương Hằng 

Theo sohu

* * * * *   * * * * *