Tác Hại Khi Ăn Nhiều Bánh Trung Thu

 

Tết Trung Thu đang đến gần và cũng là dịp để chúng ta thưởng thức bánh Trung Thu. Tuy nhiên, ẩn sau những chiếc bánh truyền thống này lại là những tác hại không ngờ mà không phải ai trong chúng ta cũng biết.

 

Tăng Cân

 

Bánh Trung Thu có rất nhiều đường và chất béo, cung cấp rất nhiều năng lượng. Một chiếc bánh Trung Thu trọng lượng 120g cung cấp khoảng 700 - 1,000 calories, trong khi mỗi ngày cơ thể chúng ta chỉ cần nạp từ 1,600 - 2,000 calories.

 

Đa số nguyên liệu chế biến bánh đều qua chế biến hoặc sơ chế nên các khoáng chất và vitamin rất thấp. Trong khi năng lượng cao, mà khoáng chất và vitamin lại thấp, sử dụng bánh quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo ph́.

 

Các vấn đề về béo ph́ sẽ dẫn đến các vấn đề về tim mạch. Mỡ bọc lấy tim dẫn đến tim khó co bóp. Mỡ cũng làm hẹp mạch vành, cản trở lượng máu vận chuyển đến nuôi tim, gây nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

 

Một trong số những điều đáng chú ư là lượng đường trong bánh Trung Thu chủ yếu ở dạng hấp thụ nhanh nên rất dễ gây tăng đường máu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 

Một số loại bánh có vị mặn chứa lượng muối tương đối cao lại càng trở nên nguy hiểm với người bị viêm thận bởi nước và natri bị lưu giữ sẽ khiến thận phải hoạt động quá sức, thậm chí gây phù nề.

 

Không Ăn Bánh Trung Thu Sau Khi Ăn Cơm

 

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng khi bạn vừa ăn cơm, lượng tinh bột và đường đă đủ, nếu bạn ăn bánh Trung Thu ngay sẽ khiến đường tăng cao trong máu, năng lượng dư thừa sẽ chuyển thành chất béo dự trữ không tốt cho huyết áp. Tốt nhất bạn nên thưởng thức bánh Trung Thu sau 3 giờ ăn cơm và ăn kèm cùng hoa quả và uống nước trà.

 

Không Ăn Bánh Sau 7 Giờ Tối

 

Buổi tối, nhất là khoảng thời gian sau 7 giờ tối, cơ thể của chúng ta vận động ít hơn. Việc ăn bánh Trung Thu lúc này sẽ biến năng lượng đó thành dư thừa, thay v́ tiêu hao cho các hoạt động, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân.

 

(Sưu tầm)

 

* * * * *   * * * * *