Tác Hại Không Ngờ Của Mạng Xã Hội

Mạng xã hội – Facebook, Twitter, Instagram ...  là những công cụ rất hữu í́ch, song nếu không biết cách sử dụng điều độ thì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại không ngờ của mạng xã hội để biết cách phòng ngừa nhé.

Ảnh Hưởng Đến Những Mối Quan Hệ Ngoài Đời Thật

Thử tưởng tượng xem bạn bè và người thân của bạn sẽ cảm thấy thế nào khi gặp mặt họ mà bạn cứ dán mắt vào Facebook qua chiếc Smartphone? Facebook đang dần dần giết chết những mối quan hệ thực tế, giảm khả năng tương tác giữa con người ngoài đời thật. Họ dần dần "sống ảo" hơn, tin tưởng vào những điều chia sẻ, những con người trên mạng xã hội hơn là những người bạn, người thân thực sự của mình.


Họ thật sự không quan tâm tới những người bạn đang hiện hữu bên cạnh họ, mà họ chỉ quan tâm tới bạn bè "ảo" trên Facebook.

Tăng Mong Muốn Gây Chú Ý

Đăng tải những status mơ hồ nhầm câu like và view không còn là chuyện lạ, song nó thực sự khiến người khác bực mình nếu dùng quá thường xuyên. Mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm "like" và notification sẽ cướp đi đáng kể thời gian của bạn.

Tạo Cảm Giác Ghen Tị

Theo các nhà khoa học, Facebook có thể khiến bạn xấu tính hơn khi làm tăng cảm giác ghen tị qua từng ngày. Theo giáo sư Margaret Duffy, thuộc đại học báo chí Missouri thì người dùng Facebook có xu hướng ghen tị trước các hoạt động, các chia sẻ, cách sống của bạn bè. Điều này thậm chí còn dẫn đến bệnh trầm cảm. Người dùng luôn có xu hướng chia sẻ những điều tốt đẹp của mình trên Facebook, thậm chí nhiều người "sống ảo" còn chia sẻ những thứ không phải của mình và tạo cảm giác ghen tị cho người khác.

Thường Xuyên So Sánh Bản Thân Với Người Khác

Khi vào Facebook và đọc tin về bạn bè, người thân hay những người quen biết, bạn rất dễ nảy sinh tư tưởng so sánh bản thân mình với người khác, nhất là những người có vẻ như hạnh phúc hơn, giàu có hơn, đi du lịch khắp nơi… Và lâu dần, nó khiến cho bạn cảm thấy kém cỏi, tự ti, thậm chí là trầm cảm vì luôn cảm thấy mình kém cỏi, cho dù những gì bạn nhìn thấy trên mạng xã hội chưa chắc đã là sự thực.

Làm Suy Giảm Não Bộ

Việc sử dụng Facebook thường xuyên khiến cho não bộ bị thay đổi về mặt hóa học, dẫn đến làm giảm sự tập trung não bộ. Đây cũng là một nghiên cứu khoa học đã được chứng nhận.

Lãng Phí Thời Gian

Nếu bạn có khoảng 400 người bạn mà bạn theo dõi trên Facebook chưa kể các trang fanpage, nếu mỗi ngày một người đăng một cập nhật trên đó, thì bạn có thực sự theo dõi được hết các trạng thái đó không? và nếu như bạn đọc, xem, like, comment, reply, share ... thì bạn sẽ mất khoảng bao nhiêu thời gian? Thực sự đây là khoảng thời gian rất lãng phí vì bạn có thể làm được rất nhiều việc hữu ích hơn thay vì cứ dán mắt vào Facebook.

Nhìn vào số lượng bạn bè của bạn trên Facebook mà người khác có thể biết bạn sẽ phải dùng bao nhiêu thời gian để đọc, xem, like, comment, reply, share .... Do đó, hãy cắt bớt số lượng bạn bè trên Facebook của bạn, hãy để lại một số người cần thiết mà thôi.

Mất Ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người về cả thể chất lẫn tinh thần. Nhưng Facebook đang vô tình cướp đi một phần giấc ngủ của chúng ta. Nhiều người có thói quen vào Facebook trước khi đi ngủ và dù là vào bằng điện thoại, tablet hay laptop cũng khiến bạn khó ngủ hơn do ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh từ màn hình cùng với việc bộ não phải hoạt động khi theo dõi những dòng tin trên Facebook. Việc khó ngủ lại khiến bạn tiếp tục vào Facebook và tạo thành cái vòng luẩn quẩn mà bạn càng ngày càng khó thoát ra.

Tất nhiên dùng Facebook có cái lợi và có cái hại, và cái hại sẽ xuất hiện khi bạn dùng Facebook quá nhiều. Hãy cố gắng kiểm soát bản thân và làm nhiều việc có ích hơn thay vì việc lướt Facebook cả ngày bạn nhé!

(Sưu tầm)

Bạn nghĩ gì và cảm thấy ra sao khi xem những tấm hình dưới đây?


Bạn bè dủ nhau đi ra ngoài ăn uống lại diễn ra như thế này hay sao?
Họ quá bận tậm tới bạn bè "ảo" trên Facebook, và quên bạn bè thật đang hiện hữu bên cạnh.
Buổi hẹn hò này có ý nghĩa gì?


Bữa ăn trong một gia đình thời hiện đại với mạng xã hội. All alone together.

 

Hình Ảnh Vui Về Facebook


Nghi thức chụp hình để "cúng" Facebook trước khi ăn mà nhiều người thường xuyên làm.


"Mày đã đăng kế hoạch ăn cướp của chúng ta lên trên Facebook phải không?"


- Con tôi trong bụng như thế nào rồi?
- Trời ơi! nó đang nghiện chơi Facebook trong bụng.


Trong khi linh mục làm nghi thức hôn phối, họ vẫn không thể rời bỏ Facebook.


Ngay cả khi qua đời, cũng không quên cập nhật tình hình là mình đã chết.