Các Loại Trái Cây Có Nhiều Đường Không Tốt Cho Sức Khoẻ

 

Mọi người thường hay nói rằng ăn trái cây tráng miệng là tốt cho sức khoẻ v́ nó cung cấp nhiều vitamin C và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải trái cây nào cũng tốt v́ một số loại thường có chứa nhiều đường, khi nạp vào cơ thể sẽ tiêu hoá nhanh chóng, gây ra sự tăng nhanh lượng đường trong máu và mức insulin cao. Khi lượng insulin của cơ thể luôn giữ ở mức cao, quá tŕnh đốt cháy chất béo sẽ rất khó. Lượng đường trong trái cây nếu không được cơ thể hấp thu sẽ tích tại thành mỡ và sẽ sử dụng sau này khi cần. Nhưng nếu cơ thể không sử dụng đến th́ lượng mỡ này sẽ một ngày nhiều hơn.

Dưới đây là các loại trái cây mà bạn nên tránh hoặc ăn hạn chế, theo trang mạng Byrdie.

 

1. Vải
Theo bác sĩ Paula Simpson ở viện Zea Skin Solutions, trái vải có chứa 29 gram đường trong một cup, tức là c̣n hơn lượng đường trong một chai Red Bull, và chỉ có ½ gram chất xơ, trong khi chất xơ cực kỳ tốt và cần thiết cho cơ thể hơn là đường.

 

2. Xoài
Chuyên gia dinh dưỡng Jenny Champion cho biết, xoài là trái cây nhiệt đới và có chứa đến 23 gram đường, bằng lượng đường hoá chất trong một túi kẹo dẻo Sour Patch Kids.

 

3. Cherry
Đừng ăn quá nhiều cherry v́ cherry có chứa đến 18 gram đường trong một cup, sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao.

 

4. Chuối
Chuối thường được chọn để ăn v́ dễ ăn, dễ mua và cảm giác như lành mạnh nhưng thật ra lại chứa đến 25% lượng đường. Mặc dù chuối có nhiều kali và khoáng chất tốt, tuy nhiên có những loại trái cây tốt hơn như dâu, quả mâm xôi và quả việt quất.

 

5. Nho
Đừng lầm tưởng nho ít đường nhé v́ trong nho có chứa đến 15 gram đường, và lượng đường này cũng sẽ không tốt cho sức khoẻ nếu ăn quá nhiều.

 

6. Dứa 
Chuyên gia dinh dưỡng Maria Bella của trung tâm Top Balance Nutrition cho biết, dứa có chứa đến 16 gram đường. Mặc dù dứa có chứa lượng mangan giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bạn cũng không nên ăn hằng ngày.

 

7. Dừa
Một số người không nghĩ rằng dừa là loại trái cây, tuy nhiên nó là trái của cây cọ dừa, trong đó thịt dừa giàu calories và chất béo, nếu ăn nhiều sẽ bị lên cân và thừa đường.

 

Để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhấy cũng như pḥng tránh được những nguyên nhân gây bệnh, mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lư, tập thể dục thường xuyên và nên ăn đa dạng các loại trái cây thay v́ ăn nhiều một loại như trước đây.

 

(Sưu tầm)