10 Nhà Thờ Lạ Nhất Trên Thế Giới.

1. Nhà thờ Lego (Hoà Lan)

Nhà thờ Lego (Hoà Lan)


Xếp h́nh Lego không chỉ là đồ chơi dành cho trẻ em, mà cũng có thể là vật liệu để xây nên một nhà thờ nguy nga. Nhà thờ Lego tại Hoà Lan. Toàn bộ nhà thờ xử dụng gạch Lego được phóng to gấp trăm lần so với món đồ chơi Lego thông thường. Kiến trúc sư Michiel de Wit và Filip Jonker đă xây nhà thờ Lego trong cuộc lễ Grenswerk ở thành phố Enschede, Hoà Lan.


2. Nhà thờ sinh học (Ư)Nhà thờ sinh học (Ư)


Tọa lạc ở vùng ngoại ô Bergamo, dưới chân núi Monte Arena, nhà thờ cây do nghệ sỹ Ư, Giuliano Mauri, là một trong những kiến trúc sinh học độc đáo nhất. Năm 2001, t́nh yêu thiên nhiên đă khơi nguồn cảm hứng để nghệ sỹ này phác thảo dự án ở Bergamo – nhà thờ làm toàn từ cây. Đáng tiếc, nghệ sỹ này qua đời vào năm 2009 và không bao giờ nh́n thấy "đứa con tinh thần" của ông lớn lên.

Khung của nhà thờ cây gồm 42 cột gỗ thông, những cành cây hạt dẻ và vây phỉ góp sức hỗ trợ cấu trúc này, bao quanh các cây non phía dưới. Theo thời gian, cây cối sẽ trưởng thành, mạnh mẽ hơn và cấu trúc gỗ ban đầu sẽ không c̣n cần thiết. Như vậy, nhà thờ sẽ luôn có màu xanh của lá và đây là công tŕnh nhân tạo từ thiên nhiên. Hiện tại, 6.000m gỗ hạt dẻ và 1.800 cây thông đă được dựng khung, khi những cây sồi con đủ lớn, cũng là lúc khung gỗ mục để nhường chỗ cho nhà thờ thân thiện với môi trường.


3. Nhà thờ xương (Cộng ḥa Czech)Nhà thờ xương (Cộng ḥa Czech)


Sedlec Ossuary không có ǵ khác biệt khi quan sát từ bên ngoài. Đây là một nhà thờ nhỏ ở Sedlec, Kutna Hora, Czech. Nhưng khi bước vào bên trong, bạn sẽ phải ngạc nhiên v́ nhà thờ, được trang trí bằng hơn 40.000 xương người. Cũng v́ thế mà người ta gọi đây là Nhà thờ Xương.


4. Nhà thờ băng (Đức)Nhà thờ băng (Đức)


Người dân làng Mitterfirmiasreut, Đức, đă xây dựng nhà thờ băng tuyết này trong năm 2011, tại khu rừng Bavaria, gần biên giới với Cộng ḥa Czech. Nhà thờ thực sự đẹp vào mỗi buổi tối khi có ánh sáng xanh độc đáo. Ngày 28 tháng 12 năm ngoái, nhà thờ mới mở cửa chào đón vị khách đầu tiên, mặc dù người dân hy vọng nó sẽ được khánh thành trước dịp Giáng sinh. V́ thiếu tuyết để xây nên kế hoạch đó bị hoăn.

Ư tưởng dựng nhà thờ băng đă được h́nh thành cách đó 100 năm, năm 1911. Lúc ấy dân làng Mitterfirmiansreut thường phải đi bộ 90 phút mới có thể đến được nhà thờ gần nhất nằm trong làng Mauth. Chính v́ vậy, họ đă nảy ra ư tưởng xây dựng nhà thờ tuyết, với hy vọng thu hút sự chú ư đến hoàn cảnh khó khăn của ḿnh.

Nhà thờ băng ở Mitterfirmiansreut tốn khoảng 100.000 euro và 1.400 mét khối tuyết để hoàn thành.


5. Nhà thờ xe tăng (Hoà Lan)Nhà thờ xe tăng (Hoà Lan)


Một ứng viên nữa cho danh hiệu nhà thờ "lạ" đến từ đất nước Hoà Lan. Nghệ sỹ Chris Kuksi đă dựng lên nhà thờ xe tặng đặc biệt này, nhằm truyền thông điệp ḥa b́nh. Chân của nhà thờ làm từ một chiếc xe tăng cũ, khẩu pháo của xe tăng vẫn được giữ nguyên vẹn.

6. Nhà thờ nổi (Hoà Lan)Nhà thờ nổi (Hoà Lan)


Chắc chắn chỉ có thể gặp nhà thờ nổi ở Hoà Lan, nhà thờ Transparante Kerk. Có thể tưởng tượng nhà thờ nổi giống như nhà hơi mà các em bé vẫn chơi ở công viên. Transparante Kerk dài 5m, rộng 6m và cao 8m, bao gồm cả tháp chuông.

Nhà thờ nổi có thể đón tiếp 30 vị khách. Hiện tại, nhà thờ nổi Transparante Kerk đang thực hiện chuyến chu du khắp đất nước Hoà Lan. Tuy nhiên, nhà thờ không tổ chức các nghi lễ truyền thống mà chủ yếu dành cho các hoạt động nhấn mạnh tới triết học và giá trị quan trọng của cuộc sống.


7. Nhà thờ trong suốt (Bỉ)Nhà thờ trong suốt (Bỉ)


Nhà thờ đặc biệt này do kiến trúc sư Pieterjian Gijs và Arnout Van Vaerenbergh, tạo ra với thiết kế trong suốt dưới ánh nắng mặt trời. Nằm trên vùng đất Haspengouw, Bỉ, nhà thờ là một phần của dự án nghệ thuật sắp đặt, có tên Z-OUT nhằm thực hiện những kiến trúc không tưởng ở những nơi công cộng tại Hoà Lan trong suốt 5 năm qua. Nhà thờ trong suốt có kết cấu chia từng lớp với 2.000 tấm thép. Tùy thuộc vào hướng nh́n, nhà thờ này có thể trở nên vô h́nh.


8. Nhà thờ nhỏ nhất thế giới (Mỹ)Nhà thờ nhỏ nhất thế giới (Mỹ)


Cross Island Chapel, nhà thờ nhỏ nhất thế giới nằm trên một bục gỗ nổi đặt giữa một ao nhỏ. Nhà thờ được dựng lên từ năm 1989, mặt sàn chỉ rộng khoảng 1,2m x 2m và chỉ đủ chỗ cho 2 người. Tất nhiên, muốn ghé thăm nhà thờ này, người ta phải đi lại bằng thuyền.


9. Nhà thờ xe lửa (Nga)Nhà thờ xe lửa (Nga)


Trông nhà thờ này có vẻ hơi quái đản, nhưng đây lại là ư tưởng xây dựng nhà thờ nhanh nhất, và rất phổ biến ở nước Nga. Người ta tận dụng toa xe lửa cũ để làm nhà thờ.


10. Nhà thờ trên đỉnh núiNhà thờ vắt vẻo trên đỉnh núi.


Nhà thờ độc đáo này nằm trên đỉnh cột đá Katskhi, cách thành phố nhỏ Chiatura khoảng 10km, thuộc nước Georgia - một quốc gia nhỏ có biên giới tiếp giáp với châu Âu và châu Á. Không chỉ đặc biệt bởi nằm ở độ cao gần 40m so với mặt đất, nhà thờ c̣n thu hút khách du lịch bởi kiến trúc lạ lùng của nó. Nhà thờ nhỏ nằm trên đỉnh núi được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 6 - thứ 8 và có nguồn gốc ngoại giáo, được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng.

(Nguồn: http://thanhcavietnam.org/forum)

 

 

* * * * *   * * * * *