15 Nhà Thờ Đẹp Nhất Châu Âu

 

1. Nhà thờ Sagrada Familia, Barcelona, Tây Ban Nha

 

Khi nhắc đến các nhà thờ châu Âu mang tính lịch sử, Sagrada Familia ở Barcelona có lẽ không phải là h́nh ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, kiến trúc sư Antoni Gaudí đă xây dựng nên nhà thờ Công giáo La Mă này với mong muốn biến nó trở thành một kiến trúc độc nhất vô nhị.

 

Quả thực hiện tại, nhà thờ này được xem là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Barcelona và là biểu tượng của Tây Ban Nha. Với quy mô và phong cách thiết kế độc đáo, Sagrada Familia là công tŕnh kiến trúc vĩ đại nhất của Antoni Gaudí. Ông mong muốn nhà thờ này sẽ trở thành "cung thánh vĩ đại của Kitô giáo".

 

Gaudí bắt đầu xây dựng nhà thờ kể từ năm 1886, cho đến nay nó vẫn chưa hoàn thiện. Chỉ có 70% nhà thờ được hoàn thành, và ước tính nó sẽ được xây dựng xong vào năm 2026. Mặc dù vậy, Sagrada Familia vẫn đẹp lạ lùng, từ những ngọn tháp độc nhất bên ngoài tới kính màu phức tạp bên trong.

 

 

2. Nhà thờ St. Basil, Moscow, Nga

 

Nhà thờ St. Basil hoàn thành vào năm 1560, cho đến nay nó vẫn giữ được thiết kế đẹp và kiến trúc độc đáo ban đầu của ḿnh một cách nguyên vẹn.

 

Nằm trên Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva, hiện tại nó được dùng làm viện bảo tàng. Nhà thờ chỉ mở cửa tham quan mỗi năm một lần vào ngày Day of Intercession (ngày cầu nguyện cho người khác) trong tháng Mười.

 

 

 

3. Tu viện Mont Saint-Michel, Mont Saint-Michel, Pháp

 

Tu viện Mont Saint-Michel như thể mọc xuyên qua một ngôi làng nhỏ trên một ḥn đảo biệt lập ngoài khơi bờ biển của vùng Normandy của Pháp.

 

Lịch sử của nhà thờ bắt đầu từ năm 709, khi Aubert – Giám mục của Avranches cho xây dựng một nhà thờ nhỏ, và tới thế kỷ 12, một tu viện lớn đă được xây dựng trên nền của khoảnh đất này. Ngày nay, du khách có thể ghé thăm thị trấn này và leo bộ lên điểm cao nhất của ḥn đảo để chiêm ngưỡng một khung cảnh đẹp lạ thường và kiến trúc ngoạn mục.

 

 

4. Nhà thờ Hallgrimskirkja, Reykjavik, Iceland

 

Hallgrimskirkja là một trong những kỳ quan kiến trúc độc đáo nhất tại thành phố Reykjavik của Iceland.

 

Nhà thờ mang hơi hướng kiến trúc của tương lai này được thiết kế bởi kiến trúc sư Guđjón Samúelsson vào năm 1937, mặc dù vậy, măi đến năm 1986 nó mới hoàn thành. Về h́nh dáng độc đáo của nhà thờ, Samúelsson cho hay ông đă lấy cảm hứng từ dung nham núi lửa sau khi nguội trên đá bazan.

 

 

 

5. Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame, Paris, Pháp

 

Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame là công tŕnh đặc trưng của kiến trúc Gothic Pháp cổ điển. Thêm vào đó, nơi đây c̣n là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất của Paris.

 

Nhà thờ tuyệt đẹp này tọa lạc trên Île de la Cité, một ḥn đảo nhỏ nằm trên sông Seine. Nếu bạn leo lên đỉnh của nhà thờ, bạn sẽ không chỉ có được một cái nh́n ngoạn mục về thành phố, mà c̣n được nh́n cận cảnh những tượng đá mang h́nh hài các con thú tại gargoyles, chúng được xem là những lính gác bảo vệ nhà thờ.

 

 

6. Nhà thờ Grundtvig, Copenhagen, Đan Mạch

 

Copenhagen vốn nổi tiếng là thủ đô của những thiết kế đương đại của Đan Mạch. Nhà thờ Grundtvig không chỉ đẹp ở diện mạo, mà các thiết kế dạng hang động hẹp và mái ṿm cao chót vót bên trong mang lại một cảnh quan ngoạn mục.

 

Bên cạnh đó, Copenhagen là thiên đường của những thiết kế đồ nội thất, Kaare Klint, một trong những kiến trúc sư của dự án này, cũng đă thiết kế những chiếc ghế mây đan và ghế bằng gỗ sồi cho nhà thờ.

 

 

7. Nhà thờ Chính ṭa Milan, Milan, Ư

 

Ư là "thủ phủ" của những nhà thờ xinh đẹp. Khi đến tham quan Nhà thờ Milan, có thể bạn phải dành hàng giờ đồng hồ để chiêm ngưỡng mặt tiền bằng đá cẩm thạch độc đáo và những tác phẩm điêu khắc phức tạp ở bên ngoài trước khi bước chân vào bên trong, nơi bạn sẽ t́m thấy những cửa sổ kính màu tuyệt đẹp.

 

Với tất cả chi tiết hoa văn trang trí kỳ công, không có ǵ ngạc nhiên khi măi đến thế kỷ 19 nhà thờ mới được hoàn thành, trong khi nó được thiết kế nội thất vào năm 1396.

 

 

8. Nhà thờ Notre-Dame de Fourvière, Lyon, Pháp

 

Nhà thờ Notre-Dame de Fourvière tọa lạc trên đỉnh một ngọn đồi dốc ngay bên ngoài trung tâm thành phố Lyon. Khi bước vào bên trong nhà thờ tuyệt đẹp này, bạn sẽ thấy những bức tranh khảm và đồ trang trí bằng vàng rực rỡ. Trong khi phía bên ngoài của nhà thờ, du khách sẽ có một tầm nh́n không hạn chế về phía đường chân trời. Ngoài ra, du khách cũng có thể xuống dưới tham quan hầm mộ của Thánh Joseph.

 

 

9. Tu viện Meteora, Thessaly, Hy Lạp

 

Không có ǵ thanh nhă hơn một tu viện nằm trên một cột đá khổng lồ nh́n ra thị trấn Kalambaka như quần thể các tu viện Meteora, nằm ở Thessaly ở miền trung Hy Lạp. Mặc dù có vị trí biệt lập, du khách có thể đến thăm các tu viện này, hiện tại, vẫn c̣n các tu sĩ sinh sống và tu luyện tại đây.

 

 

10. Nhà thờ St. Stephen, Budapest, Hungary

 

Nhà thờ Thiên chúa giáo kiểu tân cổ điển này tương đối mới so với nhiều nhà thờ khác ở châu Âu. Nó được hoàn thành vào năm 1905. Tuy nhiên, kiến trúc đối xứng của nhà thờ St. Stephen’s Basilica và mái ṿm tuyệt mỹ đă khiến ṭa nhà ḥa quyện với phần c̣n lại của thành phố lịch sử Budapest.

 

Di tích này là một phần quan trọng của các nhà thờ Công giáo. Thánh thư tại vương cung thánh đường này nằm bên cánh phải của nhà thờ.

 

 

11. Tu viện Westminster, London, Anh quốc

 

Tu viện Westminster không chỉ là một nhà thờ mang phong cách Gothic tuyệt đẹp, mà c̣n là nơi tổ chức nhiều sự kiện trang trọng của hoàng gia Anh trong suốt 700 năm qua, kể từ khi nhà thờ này được đưa vào sử dụng.

 

Gần đây nhất, tu viện c̣n là nơi tổ chức hôn lễ của Hoàng tử William và Công nương Kate Middleton vào năm 2011. Nếu bạn yêu thích t́m hiểu về hoàng gia, nhà thờ này là một nơi không thể bỏ qua v́ nó chứa đầy lịch sử hấp dẫn về đất nước và hoàng gia Anh.

 

 

 

12. Nhà thờ Florence, Florence, Italy

 

Có lẽ từ phía trên của nhà thờ lớn Florence là nơi lư tưởng nhất để chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố xinh đẹp Florence, với những ngôi nhà lớp ngói đỏ yên b́nh, thường được gọi là Duomo.

 

Nhà thờ nổi tiếng bởi được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng, hồng và xanh lá cây ở phía ngoài, cũng như cửa ra vào của nhà rửa tội được mạ vàng. Nhà thờ Florence được khởi công xây dựng vào thế kỷ 13 trên nền của một nhà thờ khác đă có từ thế kỷ thứ 7. Khi tham quan hầm mộ Duomo, bạn vẫn có thể nh́n thấy một số phần c̣n lại của nhà thờ ban đầu.

 

 

13. Nhà thờ Thánh Phêrô, thành Vatican, Italy

 

Nhà Thờ Thánh Phêrô ở thành phố Vatican là trung tâm của nhà thờ Công giáo, và c̣n là nhà thờ lớn nhất trên thế giới. Không chỉ là một kiệt tác kiến trúc, mà bên trong nó c̣n là một tác phẩm nghệ thuật lịch sử tuyệt vời. Chẳng hạn, nhà thờ St. Peter’s là nơi đặt tác phẩm điêu khắc "Pietà" của Michelangelo, cũng như nhiều đồ trang trí được trang trí công phu và các tác phẩm nghệ thuật đáng giá khác.

 

 

14. Nhà thờ Siena, Siena, Ư

 

Thành phố Siena, nằm ở Tuscany, có vô số những công tŕnh kiến trúc tuyệt mỹ. Nhà thờ Siena là một ṭa nhà bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp với mặt tiền được trang trí cầu kỳ. Một khi bạn bước vào bên trong, bạn sẽ thấy nó là tổng thể của vô số các tác phẩm nghệ thuật, từ gạch lát sàn và tranh khảm đến những bức tranh tường tráng lệ trên trần nhà. Đặc biệt nổi bật là các cột trụ bằng đá cẩm thạch màu đen và trắng bên trong đại diện cho màu sắc biểu tượng của thành phố.

 

 

15. Nhà thờ Wies, Steingaden, Đức

 

Wieskirche, cũng biết là Nhà thờ Hành hương của Wies, là một ví dụ điển h́nh về kiến trúc Rococo Bavarian. Phong cách độc đáo này được đặc trưng bởi việc sử dụng vàng và các gam màu sáng, với thiết kế độc đáo và các tác phẩm điêu khắc, họa tiết trang trí và đồ nội thất. Nhà thờ chào đón trên một triệu du khách mỗi năm và là Di sản Thế giới của UNESCO. Cho đến nay, các tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ cũng như t́nh trạng của nhà thờ vẫn gần như được bảo tồn nguyên vẹn như hồi thế kỷ 18.

 

Theo This Is Insider
Minh Phương

 

* * * * *   * * * * *