7 Kỳ Quan Thế Giới

 

Danh sách Bảy kỳ quan thế giới mới (2019) được b́nh chọn bởi 100 triệu người trên khắp thế giới, do quỹ New7Wonders tài trợ, nhằm mục đích đại diện cho di sản toàn cầu.

 

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn minh của loài người trên khắp thế giới đă xây dựng và tạo ra các thành phố, ṭa nhà, tượng đài, lăng mộ, đền thờ, nhà thờ và các công tŕnh khác tiếp tục truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Thu hẹp kỳ quan thế giới chỉ c̣n bảy là một nhiệm vụ khó khăn.

 

Năm 2007, hơn 100 triệu người đă bỏ phiếu để b́nh chọn ra Bảy kỳ quan thế giới mới. Do quỹ New7Wonders tài trợ và tổ chức b́nh chọn. Sau khi thu hẹp danh sách từ hơn 200 di tích từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm một số địa danh nổi tiếng nhất thế giới như Nhà hát Opera Sydney và tượng nữ thần tự do. 21 kỳ quan được chọn vào ṿng chung kết và bắt đầu được 100 triệu người tham gia bầu chọn ra 7 kỳ quan xuất sắc nhất.

 

Dưới đây là danh sách 7 kỳ quan thế giới mới đă được b́nh chọn, được tŕnh bày theo thứ hạng cao nhất đến thấp nhất. Đây là 7 kỳ quan đại diện cho di sản toàn cầu:

 

1. Vạn Lư Trường Thành (Trung Quốc)

 

 

Được xây dựng giữa thế kỷ thứ 5 Trước Công Nguyên và thế kỷ 16, Vạn Lư Trường Thành là một pháo đài bằng đá và đất được tạo ra để bảo vệ biên giới của triều đại Trung Quốc khỏi quân Mông Cổ xâm lược. Nó gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm của Trung Quốc.

 

Ngày nay, Vạn Lư Trường Thành của Trung Quốc là một điểm nóng du lịch toàn cầu, được biết đến trên toàn thế giới v́ sự độc đáo, chiều dài tuyệt vời và giá trị lịch sử. UNESCO cũng đă công nhận địa điểm này là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1987.

 

2. Petra (Jordan)

 

 

Được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1985, Petra là thủ đô của đế chế Nabataean của Vua Aretas IV, từ năm 9 Trước Công Nguyên đến năm 40. Các thành viên của nền văn minh này đă chứng tỏ là những chuyên gia đầu tiên trong việc thao túng công nghệ nước, xây dựng các đường hầm và buồng nước phức tạp, giúp tạo ra một ốc đảo giả. Nghệ thuật khắc đá cũng là một điểm nổi tiếng của nền văn minh này.

 

3. Tượng Chúa Cứu thế (Rio de Janeiro, Brazil)

 

 

Một trong những biểu tượng mang tính biểu tượng nhất của Brazil, bức tượng Chúa Giêsu theo phong cách Art Deco ở Rio de Janeiro là một trong bảy kỳ quan thế giới mới. Công đầu cho việc xây dựng bức tượng thuộc về Paul Landowski, một nhà điêu khắc người Pháp. Nhà điêu khắc người Romania, Gheorghe Leonida, chịu trách nhiệm tạo kiểu cho khuôn mặt. Bức tượng Christ the Redeemer cao 29,87 m và có bệ cao 7,92 m. Cánh tay của tượng Chúa Giêsu duỗi rộng 28,04 m. Bức tượng nặng 635 tấn, được làm bằng đá xà pḥng và bê tông, nằm trên đỉnh núi Corcovado cao 701 m. Việc xây dựng bức tượng được bắt đầu vào năm 1922 và hoàn thành vào năm 1931.

 

4. Machu Picchu (Peru)

 

 

Machu Picchu, một thành phố Inca được xây dựng bằng đá granit lấp lánh, nằm giữa 2 đỉnh núi cao chót vót thuộc dăy Andean. Được các học giả cho là một trung tâm khảo cổ linh thiêng gần thủ đô của nền văn minh Inca, Cusco. Được xây dựng vời thời đỉnh cao của Đế chế Incan vào giữa những năm 1400, ṭa thành trên núi này sau đó đă bị người Inca bỏ rơi. Địa điểm này vẫn chưa được biết đến ngoại trừ người dân địa phương cho đến năm 1911, khi nó được khám phá lại bởi nhà khảo cổ học Hiram Bingham. Các du khách chỉ có thể đến được bằng cách đi bộ, tàu hỏa hoặc trực thăng; hầu hết du khách ghé thăm bằng tàu hỏa từ thành phố Cusco gần đó.

 

5. Chichen Itza (Bán đảo Yucatan, Mexico)

 

 

Lịch sử rực rỡ của văn hóa Maya có thể được nh́n thấy tại tàn tích lộng lẫy Chichen Itza. Thành phố hùng mạnh này từng là một trung tâm buôn bán vải, nô lệ, mật ong và muối. Phát triển mạnh từ khoảng 800 đến 1200, và đóng vai tṛ là trung tâm chính trị và kinh tế của nền văn minh Maya. Tàn tích quen thuộc nhất tại địa điểm này là El Caracol, một đài quan sát thiên văn tinh vi.

 

6. Đấu trường La Mă (Rome, Ư)

 

 

Nói đến Rome, địa điểm đầu tiên bạn nghĩ đến chắc chắn là Đấu trường La Mă. Đôi khi được gọi là Nhà hát ṿng tṛn Flavian. Được xây dựng giữa năm 72 đến 80, nó đă được sử dụng trong khoảng 500 năm. Đấu trường La Mă có sức chứa khoảng 80.000 khán giả. Các trận chiến trên biển, săn bắn động vật, tái hiện trận chiến nổi tiếng, hành quyết và các bộ phim thần thoại chỉ là một số trong những cảnh tượng công cộng được tổ chức tại Đấu trường La Mă.

 

Động đất và những kẻ cướp đá đă khiến Đấu trường rơi vào t́nh trạng hoang tàn, nhưng vẫn mở cho khách du lịch, và thiết kế của nó vẫn ảnh hưởng đến việc xây dựng các nhà hát hiện đại khoảng 2.000 năm sau. Ngày nay, kỳ quan thế giới này là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng và đóng vai tṛ là biểu tượng của Hoàng gia Rome.

 

7. Taj Mahal (Agra, Ấn Độ)

 

 

Taj Mahal nổi tiếng trên toàn thế giới về giá trị lịch sử, câu chuyện t́nh yêu và vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Đền Taj Mahal nằm ở thành phố Agra lịch sử của Ấn Độ. Nơi đây có ngôi mộ của Mumtaz Mahal, vợ của Hoàng đế Mughal Shah Jahan. Người ta nói rằng Hoàng đế yêu vợ ḿnh nên đă xây dựng Taj Mahal sau cái chết của bà như một minh chứng cho t́nh yêu của ḿnh. Việc xây dựng Taj Mahal được hoàn thành vào năm 1632. Việc xây dựng ngôi đền có giá tương đương 827 triệu đô la Mỹ ngày nay. Năm 1983, đền Taj Mahal được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Ngày nay, nó thu hút 7 đến 8 triệu du khách hàng năm.

 

Đề cử danh dự

 

 

Quần thể kim tự tháp Giza đă tồn tại từ năm 2560 trước Công Nguyên.

 

Mặc dù Kim tự tháp Giza vĩ đại không được chọn chính thức là một trong bảy kỳ quan của thế giới, nó đă được gán một danh hiệu danh dự v́ tầm quan trọng không thể phủ nhận của nó. Kim tự tháp Giza vĩ đại là lớn nhất và lâu đời nhất trong số ba kim tự tháp tạo thành Tổ hợp Kim tự tháp Giza. Các nhà Ai Cập học tin rằng kim tự tháp này được xây dựng trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 năm và hoàn thành vào khoảng năm 2560 trước Công nguyên. Trong hơn 3.800 năm, Kim tự tháp Giza vĩ đại là công tŕnh cao nhất thế giới cho đến khi vị trí này được thay thế bằng các ṭa nhà chọc trời của thế giới hiện đại. Kim tự tháp đă gây trở ngại cho các kỹ sư và kiến trúc sư trên khắp thế giới về cách nó được xây dựng khi mà các cơ sở hạ tầng hiện đại không tồn tại. Kim tự tháp chứa ngôi mộ của Khufu, pharaoh Ai Cập triều đại thứ tư.

 

(Theo cacnuoc.vn)

 

 

* * * * *   * * * * *