Đồi Tổng Thống Rushmore - Kiệt Tác Từ Đôi Bàn Tay

 

Đồi Tổng thống Rushmore là một trong những công tŕnh kỳ vĩ nhất do bàn tay con người làm ra.

 

Những bức tượng tổng thống trên đồi Rushmore nằm ở vùng núi Black Hills, phía Nam bang Dakota. Công tŕnh này đă trở thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất được tạc nên bởi bàn tay con người.

 

 

Người đầu tiên nghĩ ra ư tưởng này là nhà sử học người Mỹ Donne Robison. Mùa Thu năm 1924, ông đă mời nghệ thuật gia Gutzon Borgium tới để khảo sát địa h́nh Dakota. Borgium đă lập tức nhận ra rằng quần thể trên đồi Rushmore sẽ làm nên tên tuổi của Dakota và của chính ông.

 


Phải mất 14 năm, bốn bức tượng trên đồi Rushmore mới hoàn thành.

 

Tuy nhiên, không ai biết rằng công tŕnh lịch sử này lại ngốn nhiều thời gian và công sức đến vậy. Trong suốt 14 năm dài dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt và thiếu kinh phí, những người thợ đă phải cố gắng hoàn thành những bức tượng trên đỉnh Rushmore.

Tuy nhiên, Gutzon Borgium, cha đẻ của công tŕnh lại không bao giờ được nh́n thấy nó hoàn thành. Borgium qua đời năm 1941 và con trai ông đă phải kế nghiệp cha, hoàn thiện những bức tượng khổng lồ này.

 


Bốn bức tượng ḥa vào khung cảnh núi non hiểm trở, tạo nên một quần thể thống nhất, gây sửng sốt cho bất cứ ai một lần tới tham quan.

 

Bức tượng Washington là tượng bán thân, cao 18m, các tượng c̣n lại của Theodore Roosevelt - tổng thống đặt nền móng cho nước Mỹ thế kỷ XX; Abraham Lincoln – người giải phóng cho nộ lệ da đen; và Thomas Jefferson – tác giả bản "Tuyên ngôn độc lập Mỹ" chỉ có phần mặt.

 

 

Tất cả các bức tượng đều trang nghiêm, ánh mắt có chiều sâu như đang suy nghĩ những công việc trọng đại của quốc gia. Bốn bức tượng hướng về phía Đông Nam để đón nhận những ánh nắng ban mai ngày mới.

 


 Các bức tượng hướng mặt về phía Đông Nam, đón ánh mặt trời ngày mớiNgày nay, đồi tổng thống Rushmore trở thành địa danh du lịch nổi tiếng.


 Hoàng hôn trên đỉnh Rushmore hùng vĩ.

 

Tác giả: Hiền Trang

 

* * * * *   * * * * *