Những Báu Vật Vô Giá Được Lưu Giữ Tại Nhà Thờ Đức Bà Paris

 

 

Nhà thờ Đức Bà Paris được bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345. Nơi đây đă chứng kiến lễ đăng quang của vua Anh Henry VI năm 1431 và hoàng đế Napoleon năm 1804. Nhà thờ từng bị phá hủy vào thế kỷ thứ 16 bởi những người Huguenot thuộc Giáo hội Cải cách Kháng Cách và được dùng làm nơi dự trữ thực phẩm trong Cách mạng Pháp, sau đó được khôi phục vào thế kỷ 19.

 

Nhà thờ Đức Bà Paris nay là nơi lưu giữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và di tích được thu thập qua hàng thế kỷ, mỗi hiện vật đều có câu chuyện và giá trị riêng.

 

 

Hệ thống ba cửa sổ hoa hồng với màu sắc rực rỡ là một trong những điểm nhấn đáng chú ư của nhà thờ. Chúng được lưu giữ từ thế kỷ 13 tới nay. Mỗi khung cửa sổ mô phỏng những h́nh ảnh khác nhau, khi ánh sáng chiếu qua, nó sẽ làm không gian bên trong nhà thờ thêm phần lung linh, huyền ảo.

 

 

Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, những nghệ nhân chế tác đàn đă không ngừng cải tiến nó. Dù vậy, một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất nước Pháp.

 

 

 

Hàng loạt tác phẩm điêu khắc, tượng và hội họa được lưu giữ tại Nhà thờ phác họa lại những cảnh tượng trong Kinh thánh và h́nh ảnh các vị thánh. Chúng đều có tuổi thọ vài trăm năm và được coi là những tác phẩm vô giá.

 

 

Tháp đôi Nhà thờ Đức Bà từng là công tŕnh kiến trúc cao nhất tại Pháp trước khi Tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Tháp Bắc được xây xong vào năm 1240 và Tháp Nam hoàn thành năm 1250. Chuông chính của nhà thờ, Emanuelle, được đặt tại Tháp Nam. Nó đă rung lên vào những giây phút trọng đại trong lịch sử nước Pháp như thời khắc kết thúc Thế chiến II.

 

Nhà thờ lưu giữ một số hiện vật được cho là thánh tích linh thiêng của Kitô giáo như chiếc ṿng mạo gai trên đầu Chúa.

 

Chiếc ṿng mạo gai là một trong những thánh tích về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu.

 

Chiếc ṿng mạo gai được đặt ở gian cuối của nhà thờ. Thông thường, khách viếng thăm sẽ không dễ dàng chiêm ngưỡng được thánh tích thiêng liêng này.

 

Vào thứ sáu đầu tiên của mỗi tháng và tất cả các ngày thứ sáu trong Mùa Chay (6 tuần trước lễ Phục Sinh), chiếc ṿng mạo gai sẽ được đưa ra trong các buổi lễ để các tín hữu được chiêm ngưỡng và tôn thờ.

 

Thánh tích này đầu tiên được t́m thấy ở thánh địa Jerusalem, được mang đến Pháp vào thế kỷ thứ 13. Trước khi được chuyển vào nhà thờ Đức Bà, nó được đặt trong nhà thờ Sainte-Chapelle ở gần đó – nơi mà vua Louis IX đă xây dựng chỉ để đặt thánh tích này.

 

Không ai có thể khẳng định chắc chắn về tính xác thực của chiếc ṿng mạo gai này. Tuy nhiên, lịch sử của nó được ghi lại trong các tài liệu kể từ thế kỷ thứ 4 tới nay.

 

Khoảng 13 triệu người mỗi năm đến thăm Nhà Thờ Đức Bà để chiêm ngưỡng thánh tích thiêng liêng này. Rất hiếm khi nó rời khỏi Nhà Thờ.

 

Ngoài chiếc ṿng mạo gai của Chúa Giêsu, nhà thờ c̣n có một phần của cây Thập giá đích thực (True Cross) nơi chúa Giê-su bị đóng đinh và một trong ba chiếc Đinh thánh (Holy Nails) được dùng để xử tử Chúa Giê-su trên thập giá.

 

Một trong ba chiếc Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

 

Khi Nhà Thờ Đức Bà Paris bốc cháy vào tối 15/4/2019, đă có rất nhiều lo ngại về số phận của thánh tích có giá trị nhất nằm trong nhà thờ: chiếc ṿng mạo gai của Chúa Giê-Su (Crown of Thorns). Theo Thị trưởng Paris Anne Hidalgo, Măo gai của Chúa cùng những hiện vật quan trọng khác tại Nhà thờ Đức Bà Paris đă được bảo vệ an toàn

 

 

* * * * *   * * * * *