Thác Niagara, Kỳ Quan Thiên Nhiên Hùng Vĩ

 

Niagara là một trong 10 thác nước hùng vĩ, đẹp nhất, và nổi tiếng thế giới. Thác Niagara nằm trên đường biên giới giữa hai nước Mỹ (New York) và Canada.

 

Thác Niagara (Niagara Falls) là thác nước của sông Niagara, lớn nhất và mạnh nhất ở Bắc Mỹ với vẻ đẹp hùng vĩ ít nơi nào sánh được. Thác Niagara bao gồm 3 thác riêng biệt: thác Móng ngựa (Horseshoe Fall) nằm bên phía Canada, có khi c̣n gọi là thác Canada; thác Mỹ (American Fall) nằm giữa biên giới Mỹ - Canada và một thác nhỏ hơn gần đó là thác khăn voan cô dâu (Bridal Veil Fall). Dù không cao nhưng các thác Niagara rất rộng: thác Móng ngựa cao khoảng 53m, rộng hơn 790m, c̣n thác Mỹ rộng 323m.

 

 

Niagara là một trong những thác nước nổi tiếng thế giới được thiên nhiên ban tặng. Đặt chân đến đây vào bất cứ mùa nào trong năm, du khách cũng sẽ bị cuốn hút bởi khung cảnh hùng vĩ pha lẫn nét quyến rũ.

 

Những người Indian bản địa từ xa xưa đặt cho thác cái tên Niagara, có nghĩa là Thần Sấm - tiếng gầm của nước. Họ cho rằng, tiếng ầm ào của thác nước chính là tiếng tṛ chuyện của thần Sấm.

 

Thác Niagara có lượng nước lớn và ổn định, thuộc loại thác có trữ lượng nước lớn nhất thế giới. Sức nước dữ dội khi đổ xuống đă tạo nên một chiếc hồ khổng lồ với độ sâu nhất đạt 55m. Trong hồ, nước xoáy dữ dội, bọt nước bắn cao hàng chục mét.

 

Niagara Falls được cả hai nước Mỹ và Canada đầu tư xây dựng, ǵn giữ, cũng như quảng bá rộng răi.

 

Chiếc cầu xinh đẹp, nên thơ này nối hai nước Mỹ và Canada.

 

Khu vực thác nước bên của Mỹ (New York). Trong những tháng mùa hè, số lượng khách đến đây tăng hẳn.

 

Ở thượng lưu, sông chảy trên địa h́nh bằng phẳng, mặt sông rộng, nước lững lờ trôi.

 

 

Từ phía bên thác nước của Mỹ (New York), du khách đi cầu thang gỗ để đi sâu vào trong thác nước.

Du khách bắt buộc phải mặc áo mưa và đi đôi dép đặc biệt được cung cấp cho du khách đễ đi vào trong thác nước.

 

 

 

Để có thể thưởng thức hết vẻ đẹp của thác Niagara từ chân thác, cách thuận tiện nhất là du ngoạn bằng tàu. Những chiếc tàu chạy từ từ trên ḍng Niagara để du khách có thể ngắm cảnh hai bên sông trước khi tàu chạy vào trong ḷng thác.
 

 

 

Trước khi xuống tàu, khách du lịch đều được phát áo mưa. Khi tàu đến gần chân thác nước du khách sẽ bị những ḍng nước li ti bắn như mưa vào mặt và vào người.

 

 

Khi du khách qua Canada và đi tàu của Canada th́ sẽ mặc áo mưa màu đỏ.

 

Khi tàu tiến gần thác nước Niagara, tất cả mọi người trên tàu đều háo hức chụp h́nh thác nước.

 

 

Du khách đi tàu vào ḷng thác nước để thưởng thức hết vẻ đẹp diệu kỳ mà thiên nhiên ban tặng.

 

 

 

Tàu của Canada treo lá cờ của Canada và cũng treo lá cờ của Mỹ.

Khách du lịch trên tàu Canada mặc áo mưa màu đỏ. Rất đông khách du lịch đi trên tàu Canada.

 

 


Tàu của Mỹ treo lá cờ của Mỹ, và khách đi trên tàu của Mỹ mặc áo mưa màu xanh.

Giá vé đi tàu của Mỹ rẻ hơn so với giá vé của tàu Canada.

 

Sau khi đă vượt qua các vách đá, ḍng sông Niagara bất ngờ trút xuống từ độ cao 51m ḍng thác mạnh mẽ, tung bọt trắng xóa.

 

 

Đứng phía bên Canada và nh́n sang thác nước Niagara phía bên Mỹ mới có thể thưởng thức toàn vẹn cảnh đẹp của thác nước Niagara.

 

 

 

Nếu du khách nghỉ lại buổi tối ở phía bên Canada th́ có thể thưởng thức quang cảnh tuyệt đẹp khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn cao áp với nhiều màu sắc chiếu vào làm cho ngọn thác trở nên lung linh huyền ảo.

 

 

Photos by Linda Nguyen

 

 

* * * * *   * * * * *