Bài Giảng Lễ Chúa Ba Ngôi

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Trong cuộc đời, có nhiều điều lạ lùng, có nhiều điều huyền bí mà trí óc hạn hẹp của con người không bao giờ có thể hiểu thấu hết được.  Thậm chí có những thứ mà ta có thể thấy được, đụng chạm được, sờ mó được, vậy mà con người ta vẫn không có và không đủ khả năng để hiểu được và làm được.  Để diễn tả những thực tại lạ lùng ấy, cha ông chúng ta ngày xưa đă thách thức:

Đố ai biết núi mấy cây, biết sông mấy khúc, biết mây mấy tầng.

Đố ai quét sạch lá rừng, để ta khuyên gió, gió đừng rung cây.

Đố ai biết đá mấy ḥn, tua rua mấy chiếc, trăng tṛn mấy đêm.

Và trong tất cả mọi thực tại tuyệt diệu và khó hiểu của cuộc sống con người đó, th́ có lẽ “chữ t́nh” vẫn là điều và là đề tài khó hiểu nhất.  Chỉ nguyên cái định nghĩa về t́nh yêu thôi, th́ cũng đủ để làm hao tổn biết bao nhiêu công sức và giấy mực.  Con người ước mong được “yêu”, muốn diễn tả về “t́nh yêu”, và thích lắng nghe về “yêu”, thế nhưng, khi bảo phải đưa ra một nhận định, một khái niệm hoặc định nghĩa về t́nh yêu, th́ chẳng mấy ai có thể phát biểu thành lời.  Và h́nh như từ cổ chí kim, xưa tới nay, từ đông sang tây, chưa có ai đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề t́nh yêu.  Mỗi người có một khái niệm khác nhau.  Có lẽ đây cũng là lư do, để Xuân Diệu viết mấy lời thơ mang đầy tính thách thức, và nó vẫn c̣n tiếp tục thách thức mọi người qua nhiều thế hệ, trong đó có tất cả chúng ta.  Xuân Diệu viết:

Làm sao cắt nghĩa được t́nh yêu?  Và rồi ông tự trả lời:

Có nghĩa ǵ đâu một buổi chiều

Nó chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng mây nhẹ nhẹ, gió hiu hiu

Xuân Diệu, , một thi sĩ về t́nh yêu, mà cũng chỉ diễn tả một cách mơ hồ về t́nh yêu như thế. Cho nên chúng ta phải thú nhận rằng: thật là khó để có thể đưa ra một định nghĩa về t́nh yêu cho thỏa đáng và đầy đủ ư nghĩa.  Chính cái khó khăn này lại là một bằng chứng cho thấy, t́nh yêu có tính chất huyền nhiệm.  V́ thế người ta nói là “con tim có lư lẽ riêng của nó”.

Nếu như t́nh yêu của con người mà c̣n khó hiểu như thế, th́ t́nh yêu của Thiên Chúa lại càng khó hiểu hơn gấp ngàn vạn lần.  Nh́n vào cách Thiên Chúa yêu thương con người, th́ chúng ta lại càng thấy khó có câu trả lời thỏa đáng – là tại v́ làm sao mà một Thiên Chúa: toàn chân, toàn thiện, và toàn mỹ - tạo dựng ra con người, rồi có thể hạ ḿnh - đồng hóa ḿnh với con người, sống cuộc đời như con người, để yêu thương cái loài thụ tạo mà ḿnh tạo dựng ra đó.   Rồi Chúa Giêsu lại phải đi vào cuộc thương khó, chịu chết để cứu chuộc con người? Và khi yêu thương con người như thế, th́ Thiên Chúa được lợi lộc ǵ?  Chắc chắn Thiên Chúa chẳng được lợi ǵ và cũng chẳng được hưởng ǵ trong công tŕnh tạo dựng và sáng tạo của Ngài.  Nếu như nh́n vào cách con người yêu thương nhau, th́ có lẽ chúng ta phải công nhận là Thiên Chúa hơi bị “mát dây” trong cách Ngài yêu thương con người.  Con người khi yêu thương ai, th́ luôn có điều kiện đi kèm “không ai chịu thiệt tḥi đi yêu người không yêu ḿnh”.  Con người yêu thương nhau vẫn theo mẫu số là “bánh ú đi, th́ bánh d́ mới tới, có qua có lại, mới toại ḷng nhau”.  C̣n t́nh yêu của Thiên Chúa là một t́nh yêu vô vị lợi, vô điều kiện, một t́nh yêu vô hạn, một t́nh yêu tự hiến và trao ban.  Một Thiên Chúa đầy quyền năng, tạo dựng con người để yêu thương và thậm chí lại trao ban cả sự sống và mạng sống của chính ḿnh cho những thụ tạo do chính ḿnh tạo dựng.  Cho nên chúng ta mới thấy t́nh yêu Thiên Chúa dành cho con người là một thứ t́nh yêu không ai hiểu thấu.  Yêu cái kiểu ǵ kỳ cục vậy.  Đâu có ai có một lối yêu: không chỉ là đơn phương, mà lại c̣n mù quáng nữa.  Yêu kể cả khi con người chống lại ḿnh, phản bội lại ḿnh, hành hạ ḿnh, giết chết ḿnh.

V́ vậy, mừng Lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay cho chúng ta thấy được mầu nhiệm t́nh yêu của Thiên Chúa. Và theo sự diễn tả của thánh Gioan, th́ từ nguyên thủy đă có t́nh yêu và t́nh yêu quy hướng về Thiên Chúa, bởi v́ Thiên Chúa chính là t́nh yêu.  T́nh yêu đó đă thúc đẩy Thiên Chúa tạo dựng ra con người để con người có thể chia sẻ sự sống thần linh, sự sống của Thiên Chúa.  Và khi con người sa ngă và phạm tội, th́ cũng chính t́nh yêu đó đă thúc đẩy Thiên Chúa nhập thể, đến sống giữa con người, và v́ con người mà Ngài đă cam ḷng chịu chết thay cho con người. 

Nh́n vào lịch sử ơn cứu độ - tức là từ khi tạo dựng con người cho tới ngày tận thế, th́ đức tin cho mỗi người chúng ta nhận thấy – Chúa Ba Ngôi luôn hiện diện và hướng dẫn toàn bộ cuộc sống con người và lịch sử thế giới.  Hồi xưa học giáo lư, có câu bổn hỏi là “hỏi: Ba Ngôi làm ǵ cho ta?”, th́ câu thưa là: “Chúa Cha đă tạo dựng nên ta, Chúa Con đă cứu chuộc ta, và Chúa Thánh Thần thánh hóa ta”.

Trong khi rao giảng Tin Mừng, th́ Chúa Giêsu nói về Chúa Cha, là Đấng đă sai Người đến thế gian để cứu chuộc thế gian.  Chúa Giêsu cũng nói về Chúa Thánh Thần, là Thần Chân Lư, sẽ đến để tiếp tục công việc Người đă khởi đầu, tức là hướng dẫn Giáo Hội và Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục vai tṛ thánh hóa trong Giáo hội và nơi mỗi người chúng ta cho tới ngày tận thế.

Hôm nay mừng lễ Chúa Ba Ngôi, là dịp để chúng ta cùng tri ân và tạ ơn t́nh thương của một Thiên Chúa Ba Ngôi.  T́nh thương của Chúa đó luôn hiện diện và luôn bao phủ trên cuộc đời mỗi người chúng ta.  Chúa cho chúng ta được sinh ra làm người, và được làm con cái của Chúa.  Chúa luôn quan pḥng ǵn giữ, và chở che cuộc đời mỗi người chúng ta.  Thiên Chúa vẫn ngàn đời tín trung với t́nh yêu ban đầu của Ngài - Ngài luôn sẵn ḷng để làm tất cả, trao ban tất cả cho con người.  Lời Thánh Vịnh nói “cho dù như người cha người mẹ có bỏ rơi con cái, th́ Thiên Chúa cũng không bao giờ bỏ con người”. 

Những ân t́nh và t́nh thương đó, Chúa muốn mời gọi chúng ta đón nhận với ḷng tri ân và cũng biết trao lại t́nh yêu đó cho tha nhân.  Mỗi con người được sinh ra là h́nh ảnh của Chúa, v́ vậy mỗi người chúng ta được mời gọi để sống cho t́nh yêu.   V́ càng yêu thương th́ nó sẽ làm chúng ta giống Chúa hơn.  Yêu thương sẽ giúp chúng ta sống hoàn thiện con người ḿnh hơn.  Chính t́nh yêu phục vụ tha nhân, sống t́nh yêu thương gia đ́nh, và người, là cách chúng ta đáp đền t́nh yêu mà Thiên Chúa đă dành cho mỗi con người chúng ta. 

Chúng ta cùng cầu xin Thiên Chúa Ba Ngôi, giúp mỗi người chúng ta biết thanh luyện t́nh yêu của ḿnh mỗi ngày, biết sống t́nh yêu hy sinh và tận hiến như Chúa, nhờ đó ta mới có thể sống để đáp đền t́nh của Chúa Ba Ngôi mà chúng ta mừng kính hôm nay.  Xin Ba Ngôi Thiên Chúa chúc lành và ban nhiều ơn lành hồn xác cho tất cả chúng ta hôm nay.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *