Bài Giảng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Văn hóa Việt Nam rất coi trọng t́nh mẹ bởi v́ t́nh mẹ luôn cao quư.  T́nh mẹ luôn là động lực cho con cái lớn khôn làm người.  V́ thế, người mẹ luôn được tôn vinh ở mọi nơi mọi chốn.  Người ta thường dùng chữ mẹ để tôn vinh những nơi chốn, những ǵ là thiêng liêng cao cả.  Ví dụ như là: đất mẹ, quê mẹ, ngay cả tiếng nói, ta cũng gọi là tiếng mẹ đẻ ...

Người mẹ c̣n là một gia sản quư báu cho con cái.  Gia sản ấy không phải là tiền bạc, tài sản mà là phúc đức cho con cháu.  Đó là lư do người xưa có câu: “Phúc đức tại mẫu” – nghĩa là “điều tốt lành mà con cháu được thừa hưởng là do cái đức của người mẹ, do người mẹ ăn ở có đức”.  Những điều tốt lành, may mắn mà con cái được thừa hưởng đều do cách ăn ở cư xử, sự gương mẫu, cách giáo dục của người mẹ mà ra.  Người mẹ chính là thầy dạy đầu tiên của việc h́nh thành nhân bản nơi đứa con.  V́ thế người phụ nữ tâm lương thiện sẽ mang tới cho gia đ́nh rất nhiều phúc đức.

Người ta cho rằng một người phụ nữ mà có cái tâm thiện lương, sẽ mang đến cho gia đ́nh và hậu thế vô tận phúc đức, tránh mầm tai vạ cho con cháu.  C̣n nếu như người phụ nữ, người mẹ mang cái tâm niệm ác độc th́ sẽ làm cho gia mất đi b́nh an.  Người mẹ có tâm ác độc, không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, c̣n có thể làm loạn cả gia tộc.  V́ thế mà cổ nhân nói là “nữ nhân tốt sẽ vượng ba đời, nữ nhân xấu sẽ hoại ba đời”.

Phúc Đức tại mẫu”, như c̣n muốn nói người mẹ, người vợ không chỉ mang phúc đức cho con, mà c̣n là mối giây liên kết cho các thành viên trong một đại gia đ́nh.  Nếu như ở trong nhà, mà con cái biết sống hiếu thảo, ngoan hiền, anh chị em luôn biết sống thương yêu, gắn bó thân thiết với nhau, họ hàng qua lại được với nhau  – đều không phải v́ tiền bạc – mà chính là do người mẹ, do người phụ nữ đă làm nên sợi dây t́nh cảm nối liền các mối quan hệ đó.  Người mẹ chính là dịp cầu nối cha với con, anh chị em lại với nhau, rồi c̣n là nhịp nối các tương quan khác trong gia đ́nh.  Người mẹ, người vợ được xem là người có khả năng và có thiên chức điều ḥa mọi thành viên trong gia đ́nh một cách tốt đẹp nhất.  Chính v́ vai tṛ quan trọng của người phụ nữ và người mẹ trong gia đ́nh, mà người ta mới nói “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Và tôi nghĩ câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” không chỉ đúng cho người thời xưa, mà rất đúng và phù hợp cho mọi thời đại. Người phụ nữ luôn là người vun đắp hạnh phúc cho gia đ́nh và cho gia tộc.

Và đó là lư do mà Con Thiên Chúa, khi Nhập Thể Làm Người, cũng đă nhận lấy con đường b́nh thường và trân quư ấy – đó là con đường của một gia đ́nh, có cha có mẹ.  Chúa Giêsu đă được nuôi dưỡng và lớn lên dưới cái tổ ấm gia đ́nh của Thánh Gia Thất.  Và người mẹ trong gia đ́nh đó chính là Đức Maria - người mẹ đó đă vâng phục Thiên Chúa ngay từ ngày đầu khi thiên sứ truyền tin.  Người Mẹ đó đă đảm nhận trọn vẹn thiên chức cao quư nhưng không thiếu khổ đau như bất cứ người mẹ nào trong nhân loại.  

Người mẹ ấy đă âm thầm vâng phục, đón nhận, lắng nghe và bước theo Con của ḿnh trong hành tŕnh cứu độ.  Mẹ Maria đă xin vâng không chỉ một lần trong ngày truyền tin, mà Mẹ đă xin vâng trong suốt chiều dài của cuộc sống ḿnh.  Lời xin vâng của mẹ đạt tới đỉnh cao trong hành tŕnh thương khó mà Mẹ đă cất bước cùng Con Mẹ lên đồi Canvê.  Cuối cùng, Mẹ đă được Thiên Chúa đoái thương cất nhắc về Trời cả hồn lẫn xác.  Đây là một phần thưởng mà Thiên Chúa đă dành cho một người mẹ vĩ đại của Con Thiên Chúa.

Và mặc dù Mẹ đă được Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác, th́ Mẹ vẫn tiếp tục lănh lấy vai tṛ làm mẹ của tất cả chúng ta.  Trên Thập Giá, Chúa Giêsu đă ban Đức Mẹ cho chúng ta qua câu Ngài nói với thánh Gioan tông đồ “này là mẹ con”.  Từ đó, Mẹ đă luôn ân cần chăm sóc cho toàn thể nhân loại.  Và v́ lẽ đó, mà có lẽ hôm nay, chúng ta đang sống nhờ cái “phúc đức tại mẫu” đó – phúc đức nơi Mẹ Maria.  Thiên Chúa vẫn yêu thương chúng ta. Thiên Chúa vẫn tha thứ và bao dung với chúng ta nhờ lời cầu khẩn rất đẹp ḷng Thiên Chúa của Mẹ Maria.  Và chắc chắn, Mẹ Maria cũng là mối dây liên kết chúng ta trong một đại gia đ́nh của Mẹ, gia đ́nh Giáo Hội mà chúng ta là những người con.  Mẹ Maria c̣n là máng thông ơn Chúa đến cho từng con cái của Mẹ.  

Chúng ta thấy, trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại và của Giáo Hội, Mẹ Maria đă luôn đồng hành để nâng đỡ, chở che, và bao bọc nhân loại trong bàn tay đầy yêu thương vào bao dung của Mẹ.  Trong những lần Mẹ hiện ra: ở Lộ Đức, ở Fatima, ở Guadalupe, ở Lavang, và nhiều nơi trên thế giới – đó như là những bằng chứng xác thực cho việc Mẹ luôn hiện diện để xoa dịu những nỗi đau, những nỗi thống khổ của đàn con đang trên hành tŕnh dương thế. 

Trong đời sống của Giáo Hội, Đức Mẹ lúc nào cũng hiện diện một cách sống động qua những h́nh thức mà Giáo Hội mừng kính…Bức ảnh Đức Mẹ ban ơn, tước hiệu Đức Mẹ hằng cứu giúp, tước hiệu Đức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.

Đức Bà bầu chữa kẻ có tội, Đức Bà yên ủi kẻ âu lo, Đức Bà phù hộ các giáo hữu…nói lên những ơn lành, những biểu tượng, những h́nh thức mà Đức Mẹ đă chở che, an ủi, nâng đỡ, cứu giúp con cái Mẹ trong cuộc sống hằng ngày và trong cuộc sống đạo. 

Kinh nghiệm cuộc sống cho chúng ta cảm nhận những ơn lành Mẹ ban cho từng người, từng gia đ́nh trong những năm tháng qua, nhất là trong cơn đại dịch Covid, Mẹ cũng đă và đang âm thầm đồng hành với từng người chúng ta.  Sự đồng hành âm thầm của Mẹ đó, có lẽ chúng ta đă không nhận ra. 

Chắc chắn ai trong chúng ta đây cũng đă từng nhận hoặc cảm nghiệm được ơn Mẹ ban cho chúng ta.  Rồi trong cuộc sống chúng ta cũng đă thấy, đă nghe rất nhiều về những người đă được lănh nhận các phép lạ Mẹ ban.  Tới Fatima, tới Lộ Đức, tới Guadalupe, tới Lavang, chúng ta chứng kiến những bút tích nhiều người để lại – những bảng tri âm để cám ơn Mẹ v́ những ơn họ đă lănh nhận.  Rồi trong cuộc sống hằng ngày, biết bao người đă t́m được b́nh yên, đă nhận được biết bao ơn lành, bao phép lạ khi nép ḿnh bên tà áo từ bi của Mẹ.

Mừng Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời hôm nay, xin cho mỗi người chúng ta luôn biết trân quư mối dây thân t́nh với Mẹ.  Xin cho chúng ta cũng biết học đ̣i noi gương bắt chước Mẹ khi biết sống xin vâng theo thánh ư Chúa.  Chúng ta đừng để những đam mê dục vọng, những thói đời, những trào lưu buông thả của xă hội, nó lôi cuốn và xô đẩy chúng ta vào con đường xấu, con đường tội lỗi.  Thay vào đó, chúng ta phải biết bám víu vào Mẹ, chúng ta phải biết nương tựa nơi Mẹ - để nhờ có Mẹ, và qua Mẹ, chúng ta sẽ được Mẹ chở che chúng ta trước những ḍng chảy đầy tội lỗi của ḍng đời đang lôi cuốn.  Ước ǵ chúng ta luôn biết sống nhờ phúc đức của Mẹ mà tiến bước trên con đường nhân đức, con đường về trời trong ân sủng và t́nh thương của Chúa.   

Xin Chúa, qua sự chuyển cầu của Mẹ Maria, qua phúc đức của Mẹ, ban cho chúng ta ơn b́nh an, ơn can đảm để chúng ta có thể sống xứng đáng là những người con của Chúa, và những con của Đức Mẹ, để một ngày nào đó, chúng ta cũng được chia sẽ cái vinh quang với Mẹ trên quê trời.

 Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *