Bài Giảng CN 11 Thường Niên năm B

PHÚC ÂM:  Mc 4, 26-34
"Người kia đă gieo hạt xuống đất, rồi đi ngủ, hạt giống mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết".

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Nhiều khi đi ra đường, hay đọc báo, xem TV, hay ở trên các mạng xă hội, internet, chúng ta thấy có nhiều chuyện búc xúc, chướng tai gai mắt, rồi ta lại thở dài ngao ngán và tự hỏi là: Tại làm sao mà con người ta có khi v́ tham lam, v́ một mối lợi nhuận nào đó, mà có thể  đối xử với nhau một cách vô tâm và rất thiếu t́nh người.  Ví dụ như là v́ được thêm một ít tiền, mà người ta có thể sẵn sàng bỏ thuốc, bỏ chất hóa học trong các thực phẩm để bán cho khách hàng, hay là người ta có thể dễ dàng ẩu đả nhau, cự nự nhau chỉ v́ một câu nói bất cẩn.

Đồng ư là chung quanh ta, có nhiều chuyện xấu vẫn thường xảy ra, nhưng xă hội có lẽ không hẳn luôn nhuộm một màu đen như thế.  V́ thực ra, cái tốt, cái xấu luôn song hành với nhau như hai mặt của cuộc sống.  Thậm chí trong mỗi con người chúng ta: vẫn có mặt xấu và mặt tốt đi đôi với nhau.  Chỉ có điều là cái xấu nó quá ồn ào; nên nó lấn át đi cái tốt vốn thường âm thầm và lặng lẽ.   Người làm điều tốt nhiều khi không cần ai biết đến, nhưng chỉ một hành vi xấu xí thôi, cũng đủ khiến thiên hạ bức xúc, lan truyền khắp nơi.

Và chính bản thân chúng ta, cũng vẫn thường soi xét, ác cảm về cái xấu và cái ác.  Vẫn biết cái ác trong xă hội cần phải lên án, nhưng nó trở nên lấn át, phóng đại theo xu hướng truyền thông hiện đại. Và dù là thái độ phê phán, chê bai, chỉ trỏ nhưng lại vô h́nh trở thành một cách truyền tải sự tiêu cực và điều xấu cho nhau.  Và từ đó, nó làm cho người ta bi quan thêm, nặng nề thêm, và bất an thêm.   

Chúng ta nên biết rằng, khi ḿnh làm một việc tốt th́ không chỉ bản thân ḿnh tốt lên mà c̣n gieo mầm cho những điều tốt đẹp khác.  Cái xấu có thể lan truyền khủng khiếp, nhưng những điều tốt vẫn âm thầm lan tỏa.  Có thể hôm nay ta giúp một người khác, hôm sau người được giúp sẽ có thêm động lực để giúp người khác nữa.  Bởi v́ không có việc làm tốt nào lại không đáng để làm cả, dù là việc nhỏ nhất, chúng ta cũng hăy cố gắng làm cho thật tốt.

Có câu chuyện kể là: có một cha kia, khi đi thăm giáo dân, gặp một người ăn xin, cha xứ muốn lấy tiền cho người ăn xin. Có người khuyên rằng: “Cha đừng giúp hắn, chúng con ở đây ai cũng biết hắn chuyên đi lừa người khác.”

Cha xứ cười nói: “Cha tích đức cho cha, c̣n anh ta tích ác cho mình, thiện có thiện báo, ác có ác báo. Cha đối xử với người khác như thế nào là xuất phát từ ḷng tốt của cha; họ đối xử với người khác như thế nào là sự ác của họ.  Thị phi thiện ác, thời gian sẽ trả lời tất cả”.

Trong cuộc sống, có những người bày mưu tính kế thắng được nhất thời, nhưng cuối cùng lại trắng tay mất tất cả; có những người vui vẻ làm việc thiện, bình an sống hết một đời.  Trên đời này không tồn tại tình yêu vô cớ, hay thù hận vô cớ, sự xuất hiện của các kết quả cũng không phải ngẫu nhiên mà có, mà nó hình thành từ hành động cố ý hay vô ý của mỗi người chúng ta.

Người Phật giáo họ quan niệm “gieo nhân ǵ thì nhận quả đấy, tất cả sự vui buồn, sướng khổ đều do bản thân mình làm ra”.  Thế nhưng trong cuộc sống, và kinh nghiệm bản thân, th́ chúng ta thấy “chúng ta đă cố gắng sống tốt rồi, nhưng lại không nhận được quả tốt; ta đă tích đức lắm rồi, nhưng điều xấu và điều dữ vẫn xảy ra cho ta.  Chúng ta phải nên nhớ rằng: mọi sự đều có kết quả của nó: hoa quả ta nhận được là do ta đă trồng hạt giống nào, chỉ là thời gian phát triển của mỗi hạt giống thường không giống nhau. 

V́ thế, nếu những hành động tử tế, những điều tốt của chúng ta chưa có hiệu quả, hay không được đánh giá cao ngay lập tức, th́ có thể đó chỉ là thời cơ và thời điểm chưa đến mà thôi.  Chúng ta không cần phải bận tâm suy nghĩ nhiều, v́ nó sẽ dễ dàng làm cho chúng ta chán nản, mất niềm tin, và dễ bỏ cuộc nửa chừng.  Chúng ta cần phải tin vào con người, phải tin vào cuộc sống, và nhất là phải tin vào Chúa.

Bài Phúc Âm ngày hôm nay phải kiên tŕ và cố gắng gieo văi điều tốt và việc tốt. Giống như người gieo giống trong bài Tin mừng.  Dù đêm hay ngày, dù có người thấy hay không có người để ư, th́ người gieo giống vẫn luôn đi gieo hạt giống. Ở đây Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta – là chúng ta cứ đi gieo, chúng ta cứ phải làm điều thiện, nói điều hay, giảng điều cần giảng.  Chúng ta phải kiên tŕ đưa vào nhân thế hạt giống của Tin mừng, hạt giống của t́nh yêu, của sự tha thứ, sự cảm thông, và t́nh bác ái Kitô giáo cho nhân thế, cho người khác. 

Có thể có những lời nói răn bảo, khuyên dạy của ta cho con cái, cho người thân, cho bạn bè của ta hôm nay, chúng ta chưa thấy hiệu quả rơ ràng cho người đó.  Hoặc là có thể việc làm tốt, việc làm có ích của ta hôm nay, chưa phát sinh được hiệu quả, và chúng ta chưa nh́n thấy kết quả của nó; thế nhưng, có thể lời nói đó đang âm thầm lớn lên mà ta và cả người đó đều không nhận nhận thấy.  Có những việc làm tốt ta làm hôm nay, có thể cần tới 5,10 năm sau, nó mới phát sinh hoa quả của nó.

V́ thế Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi người tín hữu chúng ta phải luôn kiên tŕ với những việc tốt mà mỗi người chúng ta đang làm, chúng ta không được hà tiện những lời nói khích lệ, động viên, an ủi lẫn nhau, nhất là đừng bao giờ chán nản, thất vọng về những việc làm tốt mà ta đang làm: dù là âm thầm hay rơ ràng.  V́ sẽ có ngày những lời nói đó, những hành động tốt đẹp đó sẽ sinh hoa kết quả cho chúng ta. 

Người Việt ḿnh có câu là “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”.  Tức là chúng ta cứ cố gắng hết sức và trong khả năng của ḿnh, c̣n kết quả thế nào th́ phó thác cho ơn trên….thành quả đạt được là do ơn trên.  Lời Chúa mời gọi chúng ta hôm nay cũng vậy, chúng ta phải cộng tác với ơn thánh Chúa trong niềm tin, niềm cậy trông, và niềm phó thác.  Chúng ta tin vào Chúa sẽ hướng dẫn và sẽ làm trổ sinh hoa quả cho những lời nói, và những việc làm tốt mà chúng ta đang thực hiện trong đời sống hằng ngày của ḿnh. 

Người Kitô hữu chúng ta hôm nay được mời gọi để ta đi gieo không chỉ là những lời nói hay, và những việc làm tốt, mà c̣n phải kiên tŕ trong việc gieo văi Tin mừng của Chúa và ḷng thương xót của Ngài cho gia đ́nh, cho người thân, và cho bạn bè của chúng ta.  Chúng ta phải luôn là những tông đồ nhiệt thành cho Chúa, không chỉ là tông đồ nơi nhà thờ, mà c̣n làm tông đồ nơi gia đ́nh, nơi hăng xưởng, và thậm chị ngay cả trên bàn nhậu của ḿnh.  Chúng ta không chỉ làm tông đồ cho người dưng, người lạ, mà trên hết, chúng ta phải làm tông đồ cho người vợ, người chồng, con cái, người thân, và bạn bè của ta nữa.

Xin Chúa chúc lành cho những thiện chí tốt lành mà chúng ta đang làm cho Chúa, cho gia đ́nh, và cho mọi người chung quanh chúng ta. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *