Bài Giảng CN 13 Thường Niên Năm B

Đức Tin Có Sức Mạnh Chữa Lành và Cứu Sống (Mc 5, 21-43)

Giảng thuyết: Lm. Vincent Nghiệp Phạm

 

Có một ông chủ tịch tập đoàn xà pḥng nổi tiếng rất giầu có, nhưng ông không tin vào Thiên Chúa.  Một ngày nọ ông đang đi dạo với người bạn cũ của ông là một linh mục Công Giáo, ông chủ tịch tập đoàn xà pḥng nói với vị linh mục: “Có một điều tôi không thể hiểu nổi. Chúng ta đă có tôn giáo trong hàng ngàn năm. Nhưng ở khắp mọi nơi ta nh́n đều là tà ác, thối nát, bất lương, bất công, đau khổ, đói kém, và bạo lực. Dường như tôn giáo đă không cải thiện thế giới một chút nào cả. Vậy th́ tôi hỏi cha, tôn giáo và niềm tin vào Thiên Chúa có ǵ tốt chứ?”

 

Vị linh mục không trả lời trong lát nhưng vẫn tiếp tục bước đi với ông chủ tịch tập đoàn xà pḥng. Cuối cùng họ đi đến gần một sân chơi nơi có các trẻ em người đầy bụi bặm đang chơi đất. Vị linh mục nói: “Có một điều ǵ đó mà tôi không hiểu. Hăy nh́n các em đó. Chúng ta đă có xà pḥng trong hàng ngàn năm, vậy mà những đứa trẻ đó thật là dơ bẩn. Xà pḥng th́ có ǵ tốt chứ?”

 

Ông chủ tịch xà pḥng đáp: “Nhưng thưa cha, thật là không công bằng để đổ lỗi cho xà pḥng v́ các em này dơ bẩn. Xà pḥng phải được sử dụng trước khi nó có thể hoàn thành mục đích của nó.” Vị linh mục đáp, “Niềm tin vào Thiên Chúa cũng như vậy.”

 

Đức tin mà không có hành động th́ cũng giống như xà pḥng c̣n nằm trong hộp. Thánh Giacôbê nói, "Đức tin mà không có hành động là đức tin chết." Quả thực, đức tin có sức mạnh chữa lành, biến đổi, và cứu sống, nếu chúng ta biết sống và hành động theo những ǵ ḿnh tin. Tin Mừng của Thánh Máccô cho chúng ta thấy hai phép lạ xảy ra nhờ ḷng tin tuyệt đối vào quyền năng của Chúa Giêsu khi Ngài chữa lành bệnh cho người đàn bà bị băng huyết suốt 12 năm và cho bé gái 12 tuổi sống lại từ cơi chết. Cả hai bệnh nhân này được chữa lành không phải v́ đức tin lư thuyết xuông của họ, nhưng nhờ đức tin với những hành động cụ thể. Làm sao người đàn bà bị băng huyết có thể được chữa lành, nếu bà không can đảm chạy đến chạm vào gấu áo Chúa? Làm sao bé gái 12 tuổi, con ông trưởng hội đường Giairô được sống lại, nếu người cha không đi mời Chúa Giêsu đến chữa cho con ḿnh? Hành động của các nhân vật trong bài Tin Mừng dạy chúng ta 3 bài học thiết thực trong đời sống đức tin của ḿnh là: 1) Siêng năng mời Chúa đến nhà ḿnh, 2) Hăy t́m cách đụng chạm đến Chúa, và 3) Hăy kiên vững trong đức tin.

 

1) Mời Chúa đến nhà ḿnh:

 

Khi ông Giairô, trưởng hội đường, thấy con gái của ḿnh phải đối diện với cái chết trên giường bệnh, th́ ông đă mau mắn đi t́m Chúa, và khi thấy Chúa th́ ông sụp lạy và xin Chúa chữa lành cho con gái ông. Hành động khiêm tốn và khẩn thiết của ông cho thấy một đức tin mănh liệt vào Chúa. Sụp lạy diễn tả một thái độ tôn thờ Thiên Chúa và diễn tả sự yếu hèn bất lực của ḿnh. Ông trưởng hội đường là người có quyền cao chức trọng và là người lắm tiền nhiều của trong xă hội, thế nhưng ông nh́n nhận ḿnh chẳng là ǵ trước mặt Chúa, v́ thế ông sụp lạy trước mặt Chúa giữa đám đông dân chúng để xin Chúa chữa lành cho con gái ông. “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống” (Mc 5, 23). Ông Giairô đă sẵn sàng bỏ công việc bận rộn của ḿnh sang một bên để đích thân đi mời Chúa, v́ ông hiểu được giá trị sự sống của con ḿnh. C̣n chúng ta th́ sao? Chúng ta có can đảm mời Chúa đến căn nhà tâm hồn của ḿnh để Ngài chữa lành những căn bệnh: yếu tin, thờ ơ, nguội lạnh, và ngại ngùng mỗi khi đi tham dự Thánh lễ ngày Chúa Nhật. Chúng ta có sẵn sàng sắp xếp công việc bận rộn của ḿnh để gặp Chúa qua Thánh lễ, qua cầu nguyện, qua việc hướng dẫn con cái đến với Chúa, và qua việc chia sẻ yêu thương với tha nhân hay chưa? Nếu chưa th́ mẫu gương sống đạo của ông Giairô giúp chúng ta nh́n lại đời sống đức tin của ḿnh.

 

2) T́m cách đụng chạm tới Thiên Chúa:

 

Khi Chúa Giêsu đang trên đường đến nhà ông Giairô, th́ người phụ nữ bị bệnh băng huyết mười hai năm đă t́m cách vượt qua đám đông để chạm vào Người (Mc 5, 25-28). Đối với luật Do Thái, người phụ nữ đang trong thời kỳ xuất huyết được coi là ô uế và buộc phải sống cách biệt khỏi gia đ́nh, cộng đoàn, và xă hội cho đến khi họ thanh sạch (Lv 15). Như vậy, người phụ nữ bị xuất huyết mười hai năm cũng phải sống trong sự xa cách, cô đơn, và cô lập trong suốt 12 năm trời. Thánh Máccô cho chúng ta biết thêm chi tiết, “Bà đă chịu cực khổ, t́m thầy chạy thuốc, tiêu hết tiền của mà không thuyên giảm, trái lại bệnh càng tệ hơn” (Mc 5, 26). Chính v́ bị đẩy ra bên lề xă hội trong suốt mười hai năm trời, người phụ nữ đă không c̣n ǵ để mất nên bà đă can đảm vượt qua mọi cản trở của đám đông để chạm vào gấu áo của Chúa như cái phao cứu sinh cuối cùng với niềm xác tín, “Miễn sao tôi chạm tới áo Người th́ tôi sẽ được lành” (Mc 5, 28). Cái chạm của bà đă không làm cho Chúa Giêsu ra ô uế như người Do Thái từng nghĩ; trái lại, nó làm cho bà được lành sạch. Cái chạm của ḷng tin đă cứu bà khỏi bệnh.

 

Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta hăy vượt qua mọi rào cản của xă hội, rào cản của người đời, rào cản của bản thân, rào cản của công việc, và rào cản của cơm áo gạo tiền để đụng chạm đến Chúa trong Thánh lễ, trong Lời Chúa, trong cầu nguyện, trong yêu thương, trong chia sẻ, trong các Bí tích, nhất là là Bí tích Thánh Thể và Bí tích Ḥa Giải. Đây là cái đụng chạm cần thiết để được chữa lành những thương tích tâm hồn, những yếu đuối, những tội lỗi, những soi mói, những lời nói chia rẽ, và những lời nói hành nói tỏi của chúng ta.

 

3) Hăy kiên vững trong niềm tin:

 

Khi Chúa Giêsu c̣n đang trên đường tới nhà ông Giairô th́ gia nhân báo cho ông biết, “Con gái ông chết rồi, c̣n phiền Thầy làm chi nữa?” (Mc 5, 35). Thế nhưng ông vẫn vững tin, ông không nản ḷng, và Chúa Giêsu đă động viên ông, “đừng sợ, chỉ cần tin thôi” (Mc 5, 36). Nhờ đức tin vững vàng mà con gái ông đă được sống lại. Thiên Chúa không phụ niềm cậy trông của ông trưởng hội đường. Thiên Chúa là người Cha yêu thương, luôn lắng nghe, và nhậm lời những nhu cầu chính đáng của con cái ḿnh.

 

Qua câu chuyện Chúa chữa lành hai bệnh nhân trong bài Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay, chúng ta học nơi họ bài học sống đức tin, biết chạy đến với Chúa, khẩn cầu, tin tưởng nơi Chúa, bất chấp mọi cản ngăn và phiền toái để được Chúa chữa lành như Chúa đă hứa “Hăy xin th́ sẽ được, hăy t́m th́ sẽ gặp, hăy gơ cửa th́ sẽ mở cho. V́ bất cứ ai xin th́ sẽ nhận được, ai t́m th́ sẽ gặp, ai gơ cửa sẽ mở cho" (Mt 7:7).

 

Lm. Vincent Phạm Nghiệp

 

 

 * * * * *   * * * * *