Bi Giảng CN 17 Thường Nin

Điều Kỳ Diệu Của Tri Tim Quảng Đại

Giảng thuyết: Lm. Vincent Nghiệp Phạm

 

Trong bi Tin Mừng của Cha Nhật tuần qua, Cha Gisu dậy cc Tng đồ v mỗi người chng ta cần phải c tri tim thương cảm trước nhu cầu của anh chị em tha nhn. Sau một ngy giảng dậy mệt mỏi, Cha Gisu v cc mn đệ muốn nghỉ ngơi đi cht, nhưng khi thấy đm đng dn chng như đn chin khng người chăn dắt đến với Cha th Người v cc mn đệ lại tiếp tục giảng dậy họ m qun cả ăn uống (Mc 6:30-34). Bi Tin Mừng của Thnh Gioan hm nay tiếp tục cho chng ta thấy lng xt thương của Thin Cha khng chỉ dừng lại ở những cảm xc, những lời giảng dậy, nhưng cn quan tm đến nhu cầu vật chất thiết thực của họ. Người đ cho họ ăn khi thấy họ đi sau cả ngy theo Cha. Chỉ với năm chiếc bnh v hai con c của cậu b m Cha đ nui năm ngn người ăn no, m cn dư thừa nhiều.

 

Lng quảng đại c sức mạnh lm nn điều kỳ diệu. Điều ny được diễn tả trong bi đọc trch sch cc Vua quyển thứ hai về cu chuyện ngn sứ lis nui nhiều người ăn. Khi c người mang đến cho lis hai mươi chiếc bnh mạch nha v la m đầu ma, lis đ sai đầy tớ của mnh dọn ra cho dn chng ăn. Đầy tớ của ng lis đ ngăn cản ng, v họ lo bấy nhiu khng đủ cho một trăm người ăn. D với số lượng bnh mạch v la m t, nhưng với niềm tin nơi quyền năng của Thin Cha, lis vẫn cương quyết phn pht của ăn ấy cho mọi người. Đoạn người dọn cho 100 người ăn m cn dư đng như lời Cha phn, "Người ta ăn rồi m sẽ cn dư" (2 V 4, 43).

 

Thnh Gioan trong bi Tin Mừng cũng cho chng ta thấy điều kỳ diệu đ xảy ra nhờ vo quyền năng của Thin Cha v lng quảng đại của em b c năm chiếc bnh v hai con c. Em đ quảng đại trao hết tất cả những g mnh c cho Cha m khng đắn đo tnh ton. Từ lễ vật nhỏ b ấy, Cha đ dng lời tạ ơn v phn pht bnh cho năm ngn người đn ng ăn no n, khng kể phụ nữa v con trẻ. Thin Cha yu thương chăm sc con người hơn điều con người cầu mong v nghĩ đến. Dn chng ăn no m vẫn cn dư. Tnh yu của Thin Cha khng thua lng quảng đại của con người. 

 

Lng quảng đại của em b ni ln sự cộng tc của con người với Cha. Thin Cha c thể lm nn mọi sự từ hư khng. Vũ trụ v con người được tạo thnh. Nước ha thnh rượu ngon. Bệnh tật được chữa lnh v người chết được sống lại. Tuy nhin, Cha muốn con người cộng tc với Cha trong việc yu thương, chia sẻ, v mưu cầu hạnh phc cho tha nhn.  

 

Ngy kia, một chị nữ tu trung nin, dng người mảnh khảnh, gầy g, nhỏ b, được sai đến phục vụ tại Ấn Độ. Chị nữ tu mang theo mnh một hnh trang hết sức giản dị, khng c g khc ngoi bnh x phng v t tiền, nhưng chị lại c một tri tim quảng đại đầy ắp tnh yu. Khi đến nơi, nhn thấy tnh cảnh bi đt của những người ngho khổ tại Ấn Độ, chị đ dng tiền t ỏi của mnh để  thu một căn nh cũ kỹ, trống trơn khng giường, khng bn nghế hay vật dụng g. Ngy hm sau, chị đi khắp vng ln cận tm trẻ em lang thang đem về tắm rửa cho chng v dạy dỗ chng. Thế rồi, dần dần cng việc từ thiện của chị được nhiều người biết đến. Nhờ đ, nhiều người ngho khổ được gip đỡ, nhiều người c thế cố thn c nơi nương tựa, v nhiều người ốm đau c người chăm sc. Từ một bnh x phng v t tiền, nhưng với tri tim quảng đại, chị đ chia sẻ tất cả cho tha nhn. Chị đ lm việc nhỏ b nhưng với tri tim vĩ đại.

 

Người nữ tu ấy chnh l Mẹ Trsa Calcutta. Giống như cậu b trong bi Tin Mừng đ quảng đại trao dng năm chiếc bnh v hai con c cho Cha, Mẹ Trsa cũng trao cho Cha con nguời của Mẹ, sức lực, v khả năng của mnh để Cha dng Mẹ như kh cụ tnh thương v lng xt thương của Thin Cha cho tha nhn. Mẹ đ sống thnh với một tm hồn quảng đại, biết chạnh lng thương trước bao nỗi thống khổ, v trước cơn đi kht của mọi người.

 

L những người con của Cha, chng ta cũng được mời gọi cộng tc với Cha trong việc trao ban những g chng ta c cho tha nhn, trở thnh cnh tay nối di của Cha, v chia vui sẻ buồn với mọi người. Cha biết mnh sắp phải lm g, nhưng lại ku mời sự cộng tc của cc mn đệ, của em b, v của đm đng dn chng như điều kiện cần thiết để php lạ được diễn ra. Cơn đại dich Covid đang lm cho nhiều gia đnh lm cảnh kh khăn, đau khổ, v đi kht khng chỉ cơm bnh m cả tnh thương. Cha đang cần chng ta cũng chạnh lng thương trước cơn đi của dn chng, cần em b quảng đại cho đi phần lương thực nui sống mnh, v cần đm đng by tỏ tnh lin đới. Sự chia sẻ ấy c thể l một nụ cười thn thiệt, một lời ủi an, một c điện thoại hỏi han, hay một ly nước bt cơm cho những người c hon cảnh kh khăn. Bấy nhiu thi, thế giới ny sẽ được bnh an, con người sẽ được hạnh phc, v php lạ sẽ được ti diễn khi chng ta biết sống quan tm, yu thương v chia sẻ với nhau. "Anh em đong đấu no, th Thin Cha cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em, v cn cho anh em hơn nữa" (Mcc 4:24-25).  Xin Cha thương chc lnh cho lng mến, tnh thương, v sự quảng đại của mỗi người chng ta. 

 

Lm. Vincent Nghiệm Phạm

 

 * * * * *   * * * * *