Bài Giảng CN 27 Thường Niên năm B

Mc 10, 2-12  "Sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loài người không được phân ly".

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Vào đầu tháng 5, 2021 vừa qua, chúng ta nghe tin tức về việc vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates, hai trong số những nhà từ thiện có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống.  Sự kiện này đă gây ngạc nhiên và xôn xao trên toàn thế giới.  Theo tin báo chí, th́ vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda cho biết rằng: sau nhiều suy nghĩ và cân nhắc về mối quan hệ, họ đă quyết định kết thúc cuộc hôn nhân của ḿnh.

Nguyên nhân chính yếu về việc ly hôn của ông bà tỷ phú Gates quy về một điểm quan trọng này, đó là cuộc hôn nhân của họ đến lúc này không c̣n t́nh yêu nữa.  Mặc dù ông bà tỷ phú này đă kết hôn được 27 năm, đă có ba mặt con và giàu có không ai bằng, nhưng cuối cùng do t́nh yêu giữa họ đă cạn kiệt, nên họ quyết định chia tay.

Rồi cách đây hơn một năm, tại Việt Nam, cuộc ly hôn của vợ chồng ông chủ hăng cà phê Trung Nguyên cũng thu hút được nhiều sự chú ư của dư luận.  Mỗi câu nói của họ trước ṭa, luôn nhận được sự quan tâm, bàn luận của nhiều người, từ tiền bạc đến hạnh phúc gia đ́nh.  Trong đó, có một câu giăi bày của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khiến nhiều người bất ngờ, ông nói: “Tiền không thiếu, nhưng nhà này thiếu đạo lư”.

Khi phát ngôn câu nói về đạo lư trong gia đ́nh, vị đại gia này chỉ nói về việc riêng tư của gia đ́nh ông, thế nhưng với nhiều người, câu nói đó lại khiến họ phải tự nh́n lại ḿnh.  Rơ ràng, để giữ ǵn hạnh phúc gia đ́nh không thể chỉ trông chờ vào của cải vật chất, càng không phải chỉ thuần túy sự giỏi giang của cả hai vợ chồng, mà trên hết c̣n là đạo lư làm vợ, đạo lư làm chồng.

Nếu giữ ǵn được cả hai, dù khó khăn mấy vẫn có thể t́m được hạnh phúc, ngược lại, có quá nhiều bài học nhăn tiền của sự tan vỡ hạnh phúc do một hay cả hai đánh mất đi những đạo lư vợ chồng.

Cho nên chúng ta mới thấy, yếu tố quan trọng nhất nhằm giúp một cuộc hôn nhân hạnh phúc lâu dài, không dựa trên tiền bạc, tiếng tăm, địa vị xă hội, sự giỏi giang, hiểu biết; mà căn cứ vào chất lượng t́nh yêu và cái đạo lư giữa hai vợ chồng, cách vợ chồng đối xử và ửng xử với nhau.  Bởi v́ khi t́nh yêu “vỗ cánh bay đi” th́ hôn nhân trở nên vô nghĩa.  Ai đă và đang sống trong đời sống gia đ́nh đều hiểu rằng: vợ chồng đến với nhau v́ t́nh yêu, v́ sự cảm thông, v́ sự thấu hiểu, và mong muốn dựa dẫm vào nhau để cùng đồng hành đến cuối cuộc đời.  V́ thế, nếu một ngày nào đó, hôn nhân không c̣n những nền tảng cốt lơi ấy, th́ vợ chồng sẽ ra sao, đời sống gia đ́nh sẽ như thế nào, cả hai sống bên nhau bằng cách ǵ?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe sự việc một số người Biệt Phái đến chất vấn Chúa Giêsu về vấn đề ly dị.  Theo luật Môsê th́ được phép ly dị.  Thế nhưng v́ không xác định lư do ly dị nên có sự bất đồng giữa những người Do Thái.

Chúa Giêsu trả lời họ bằng cách trích hai đoạn trong sách Sáng thế, trong bài đọc I làm dẫn chứng khi nói về tính cách duy nhất và nên một của hôn nhân.  Ngài nói “v́ thế, người nam sẽ ĺa bỏ cha mẹ mà hết hợp với vợ ḿnh, và cả hai sẽ thành một xương một thịt.  Như vậy, họ không c̣n là hai, nhưng chỉ là một huyết nhục.”  Và khi đă trở nên một xương một thịt qua Bí Tích Hôn Phối rồi, th́ không ai có quyền chia cắt được như lời Chúa Giêsu nói “sự ǵ Thiên Chúa đă kết hợp, loài người không được phân ly.” 

Mặc dầu, trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng đă trở thành một, thế nhưng ai trong chúng ta cũng đều biết rằng những khác biệt, những bất đồng giữa người vợ với người chồng luôn tồn tại trong đời sống gia đ́nh. “chén bát c̣n có khi xô xát, vợ chồng sống chung lâu ngày tránh sao những lúc va chạm”.  Người ta nói là “ngọc nh́n lâu cũng sẽ thấy vết, hoa để gần cũng sẽ hết mùi hương”, để ám chỉ và ngụ ư rằng: khi đă kết hôn, khi đă có trách nhiệm với gia đ́nh, với những lo lắng của cơm áo gạo tiền, con cái th́ người ta sẽ không lăng mạn như lúc mới quen nhau, cộng thêm việc “quen quá hóa nhàm”.  Ở gần nhau riết rồi không c̣n để ư, không c̣n quan tâm nhiều tới nhau nữa.

Bởi v́, khi về sống chung với nhau, th́ người ta sẽ bộc lộ hết cái tốt và cái xấu thật của ḿnh mà trước đó họ không dám phô bầy ra trong khi đang chinh phục lẫn nhau.  Chính v́ thế mà hầu như sau ngày cưới ai cũng bị “sốc” cả. 

Nói như thế để chúng ta hiểu rằng: hôn nhân không phải là một luống hoa hồng mà là một băi chiến trường trong đó hai bạn nam nữ là những chiến binh dũng cảm.  Cuộc sống hôn nhân gia đ́nh là những chuỗi ngày phải đấu tranh gian khổ để duy tŕ hạnh phúc, b́nh an trong gia đ́nh.  Sớm muộn người ta sẽ phải trải qua những t́nh huống dở khóc dở cười, bởi “ông nói gà, bà nói vịt” hoặc “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Chúng ta biết - Ngọc là một đồ trang sức cực kỳ quư giá, nhưng chúng ta biết rằng muốn có thứ ngọc trai đó, th́ phải có cả một quá tŕnh gian nan, chịu đựng.  Chắc ai cũng biết con trai đó mà?  Con trai không phải là “đàn ông” hay là boy nhé.  Con trai là con oyster đó.

Con trai thường ở trong nước: ở hồ hoặc ở biển, nó có 2 mảnh vỏ.  Khi mà có hạt cát rơi vào bên trong đó, mà nếu hai mảnh vỏ đó mà làm cái điều đơn giản là đẩy cái hạt cát ra ngoài, hoặc là không phối hợp với nhau, th́ chúng ta sẽ không bao giờ có những viên ngọc trai quư giá; thế nhưng, khi một hạt cát rơi vào bên trong 2 cái mảnh vỏ đó th́ nó phải chịu đựng nỗi đau rất nhiều, nó phải can trường bọc lấy những hạt cát đó, và chà sát bằng chính nước mắt của nó, để rồi từng ngày tạo nên những viên ngọc trai tuyệt vời.

V́ thế trong đời sống vợ chồng, cuộc sống hôn nhân cũng thế, chúng ta phải biết chấp nhận những điều khó chịu như những hạt cát, và rồi tận dụng những hạt cát đó để tạo ra một cái ǵ đó tuyệt vời hơn.  V́ thế, hôn nhân là công tŕnh xây dựng của hai vợ chồng.  Hai tâm lư khác nhau, hai lối suy nghĩ khác nhau, hai sở thích khác nhau.  Đó là kho tàng quư giá nhất của đời sống vợ chồng.  Sự khác biệt đó không phải là hố ngăn cách hai người mà trái lại, bổ túc cho nhau, làm cho nhau nên phong phú hơn.

Và đó cũng chính là cái đặc điểm nổi bật trong hôn nhân Kitô giáo chúng ta.  Khi bước vào đời sống hôn nhân là chúng ta bước vào con đường t́nh yêu của Chúa Kitô – mà con đường t́nh yêu của Ngài lại chính là con đường khổ giá.  Ngày chúng ta thành hôn, cũng chính là ngày vợ chồng cùng dắt d́u nhau trên con đường hy sinh, đau khổ, mất mát, và thiệt tḥi.  Hy sinh, mất mát, và thiệt tḥi bản thân để cho người bạn đời và gia đ́nh ḿnh được hạnh phúc.  Và đó chính là t́nh yêu cao đẹp nhất.

Con đường hy sinh, con đường thập giá, và cả cái sự chết của Chúa Kitô đă giải thích cho ta hiểu rằng: t́nh yêu đích thực phải như thế, bởi t́nh yêu có sức mạnh cứu chuộc, thăng hoa, và biến đổi.   T́nh yêu đích thực phải vị tha, bao dung, và nhường nhịn lẫn nhau.

Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những ai đang sống trong đời sống gia đ́nh luôn biết cố gắng sống đời hy sinh trong trách nhiệm làm chồng, làm cha, làm vợ và làm mẹ; nhờ đó gia đ́nh trở nên cái nôi và trường dạy nhân cách cũng như đạo lư làm người cho con cái. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *