Người Giảng Dạy Như Đấng Có Uy Quyền

Chúa Nhật 4 Thường Niên năm B, Phúc Âm: Mc 1, 21-28

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

Trong cuộc sống hằng ngày, người ta thường đua nhau t́m kiếm danh vọng và quyền lực.  Danh vọng càng cao, quyền lực càng mạnh, th́ người ta lại càng tranh giành và đấu đá.  V́ t́m kiếm danh vọng và quyền lực, người ta sẵn sàng đối kháng với nhau, hạ bệ nhau, loại trừ lẫn nhau. Người ta sẵn sàng chà đạp lên nhau để leo lên đỉnh vinh quang.  V́ danh vọng, quyền lực người ta sẵn sàng lao vào những cuộc chiến bất khoan dung, dù cho phải đánh mất giá trị bản thân, đánh mất tư cách, và người ta cũng không ngần ngại sử dụng những mánh khóe, dùng cả gian lận, lừa bịp để leo lên cho được cái ghế quyền lực.  Lịch sử đă từng chứng ḿnh điều đó.  Hitler đă từng đẩy cả thế giới vào chiến tranh loạn lạc chỉ v́ t́m kiếm quyền bính của ông.  Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh xây dựng quyền bính của ḿnh trên hằng trăm triệu người.  Đảng cộng sản Trung Quốc, đảng cộng sản Việt Nam xây dựng quyền lực trên việc loại bỏ, giam cầm, những người đối kháng, và thậm chí thanh trừng lẫn nhau…những người được cho là đồng chí. 

 

Gần đây nhất, vụ bầu cử ở Mỹ là một minh chứng cho sự khao khát quyền lực, danh vọng của con người.  Người ta không ngần ngại bán rẻ nhân phẩm, bán rẻ lương tâm, gian dối từng lá phiếu để chiếm cho được cái chức danh “tổng thống Mỹ”.  Thực vậy, quyền lực làm cho nhân loại chia rẽ lẫn nhau.  Quyền lực làm cho t́nh người tan ră.  Quyền lực là nguyên nhân cho những đố kỵ, ghen tương và thù hận. Cho dù quyền lực làm cho nhân loại khổ đau nhưng người ta vẫn lao vào tranh giành lẫn nhau. V́ dầu sao đi nữa, quyền lực vẫn đem về cho họ rất nhiều mối lợi vật chất.

 

Ví dụ, sau 8 năm làm tổng thống, Obama, từ một người chỉ có tài sản tính bằng ngàn dollars, trở thành người có số tài sản lên tới tính bằng tiền triệu.  Bà Pelosy, 80 tuổi rồi mà vẫn chưa chịu về vườn để vui thú điền viên, vẫn cố bám víu vào quyền lực - mà càng ngày lại càng thấy dữ và hung tợn hơn.   Rồi một Joe Biden, khi đă dùng mọi thủ đoạn để leo lên được cái ghế tổng thống, th́ lại muốn chứng tỏ cái uy quyền của ḿnh đó, bằng cách đă trong một ngày kư một loạt mười mấy cái sắc lệnh, hại người dân Mỹ và có nguy cơ đưa nước Mỹ bên bờ vực thẳm: suy thoái kinh tế.  Tôi không biết là khi ông kư một lần 30, 40 chục cái lệnh hành pháp đó, ông Biden có biết là ông đang kư cái ǵ không hay ông chỉ là một con cờ, một con rối của một thế lực ngầm đứng đằng sau.  Cho nên chúng ta mới thấy quyền lực không chỉ mang lại cho con người ta cái vinh hoa phú quư ở đời này, mà nó c̣n giúp người tỏ uy quyền của người khác, muốn chứng tỏ cái bản lănh và cái sự khao khát được nổi trội hơn người khác.

 

Bài Tin Mừng hôm nay nói cho chúng ta một cái uy quyền khác - uy quyền của Chúa Giêsu.  Bài Phúc Âm tường thuật cho chúng ta là khi Chúa Giêsu vào trong một hội đường tại Caphanaum để giảng dạy, th́ người ta thấy lời giảng dạy của Chúa Giêsu có một sức mạnh uy quyền - mà nó khác với quyền uy của các luật sĩ.  Vậy th́ uy quyền của Chúa Giêsu là uy quyền ǵ?

 

Uy quyền của Chúa Giêsu là uy quyền của sự thật, của sự sống, của phục vụ - phục vụ v́ lợi ích cho người khác, cho một cộng đồng lớn hơn là nhân lại, chứ không phải chỉ phục vụ lợi ích của cá nhân, của phe nhóm, và của đảng phái.  Uy quyền của Chúa Giêsu có được là do Ngài luôn biết kết hợp và luôn sống mật thiệt với Chúa Cha, v́ thế lời của Ngài phán ra, là lời của sự thật và nó mang lại sự sống cho người khác, lời Ngài phán ra là để chữa lành người khác.  Cái uy quyền của Chúa Giêsu không chỉ có trong lời nói - mà được bày tỏ ra, và chứng minh bằng việc làm của Ngài.  Việc Chúa Giêsu chữa lành một người bị thần ô uế ám hôm nay nói lên cái uy quyền của Chúa Giêsu vượt trên cả ma quỷ.  Mà chúng ta biết là ma quỷ là đầu mối của mọi sự dữ, của sự chết, của gian dối.

 

V́ thế Chúa Giêsu giảng dạy giáo lư của Ngài có uy quyền là bởi v́ Chúa Giêsu dẫn đưa người ta tới cái sự thật, dẫn đưa người ta tới sự sống, và vẫn đưa người ta tới với Chúa.  Chúa Giêsu đă không t́m kiếm danh vọng và toan tính vụ lợi cho bản thân.  Ngài đến để phục vụ và hiến dâng mạng sống ḿnh cho người khác.  Và cái uy quyền đó nó khác với cái quyền uy của các luật sĩ, của các người biệt phái - là bởi v́ các luật sĩ, các người biệt phái họ giảng dạy, họ sống - là chỉ cho chính họ, và cho lợi ích cá nhân riêng tư của họ.  Họ dạy người ta và bắt người ta làm, chứ chính họ không làm.  Chúa Giêsu đă từng nhiều lần cảnh báo họ “họ như những mồ mả tô vôi: bên ngoài th́ đẹp đẽ, nhưng bên trong th́ đầy những sự hôi thối và xấu xa - v́ họ nói mà không làm.  Họ bỏ lên vai người ta những gánh nặng mà chính họ không bao giờ thèm nhúng tay vào.

 

Cho nên chúng ta mới thấy, cái uy quyền của người đời, của con người luôn theo đuổi ngày hôm nay, và nhất là cái quyền uy của ông Biden, bà Pelosy đang theo đuổi, nó chẳng khác ǵ cái uy quyền mà Chúa Giêsu đă đả phá và khiển trách đối với các luật sĩ và biệt phái - v́ họ đang theo đuổi một quyền uy mang đến sự chết, mang đến cho con người sự gian dối, và chia rẽ.  Ông Biden và đảng Dân Chủ đang theo đuổi quyền lực của sự chết là bởi v́ họ đang theo đuổi một chính sách giết người, giết kẻ vô tội mà Hội Đồng Giám Mục Mỹ đang lên án và khiển trách.   Mà cái quyền uy của ma quỷ, của sự dữ không thể nào đứng chung được với Thiên Chúa.

 

Và v́ thế, khi đứng trước Chúa Giêsu - Đấng là sự sống và là sự thật, th́ ma quỷ - quyền lực của sự gian dối, của sự chết đă phải run rẩy kêu lên: “Hỡi ông Giêsu Nazareth! Ông tới để tiêu diệt chúng tôi ư?”.  Mà đúng như vậy, khi Chúa Giêsu tới th́ Ngài tiêu diệt sự gian dối và sự chết, Ngài đẩy lùi quyền lực ma quỷ nó đang vây hăm con người.

 

Trong ngày rửa tội, người Kitô hữu chúng ta trở thành môn đệ Chúa Kitô, và v́ thế mỗi người chúng ta được tham dự vào cái uy quyền của Chúa Giêsu.  V́ thế người Kitô hữu chúng ta luôn được mời gọi để sống và làm chứng cho sự thật, luôn biết bảo vệ sự sống, luôn đứng về Thiên Chúa để mà quỷ và những hành động của chúng.

 

Lời Chúa ngày hôm nay, mời gọi chúng ta…là chúng ta hăy tiếp tay với Chúa, để mà loại trừ và xua đuổi ma quỷ ra khỏi cuộc sống của ta, để nhờ đó mà cuộc sống của ta, cuộc sống của gia đ́nh ta, cuộc sống của những người chung quanh ta và của xă hội sẽ nó tốt hơn.  Và muốn xua đuổi được ma quỷ th́ ngoài sự cố gắng của ta, ta phải cần ơn thánh của Chúa, phải có một cuộc sống mật thiết với Chúa.  Cho nên mỗi ngày ta phải biết chạy đến với Chúa nhiều hơn qua các buổi kinh sáng tối, các buổi kinh gia đ́nh, và nhất là qua các Thánh Lễ mà ta tham dự mỗi tuần.  Ta phải luôn rèn luyện cuộc sống của ta bằng những khiêm nhường, phó thác, sống ngay thẳng, sống vị tha, sống bác ái, và phục vụ với tất mọi người…dù là trẻ thơ, trong bào thai hay những người lớn tuổi, già cả.   Hôm nay mỗi người chúng ta cùng cầu xin Chúa giúp chúng ta và cứu chúng ta “ra khỏi mọi sự dữ”, ra khỏi ma quỷ và thế gian.  Và chúng ta cũng cầu xin Chúa chữa lành tâm hồn và thể xác con người, chữa lành tâm hồn của từng người chúng ta khỏi những ràng buộc của tội lỗi, của quyền lực ma quỷ để biết sống cho Chúa và cho anh chị em chung quanh.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 * * * * *   * * * * *