"Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau"

Chúa Nhật 5 Thường Niên năm B - Phúc Âm: Mc 1, 29-39

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng 

 

Đă qua 1 năm, kể từ khi cơn đại dịch Covid 19 bùng phát, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, bên Tàu, rồi lan tràn ra khắp thế giới.  Có thể nói, cơn đại dịch Covid 19 đă làm rung chuyển thế giới và nó có một sức mạnh ghê gớm: tàn phá không chỉ nền kinh tế toàn cầu, mà c̣n đến cả sinh mạng của con người.  Mà không những nó làm cho thế giới trong năm 2020 vừa qua, phải hoảng loạn, mà nó sẽ c̣n gây ra những tổn thất nghiêm trọng trong năm 2021 này.  Nhiều chuyên gia c̣n cho rằng, sự ảnh hưởng của cơn đại dịch Vũ Hán, có thể c̣n kéo dài nhiều năm sau nữa.  Và dù khoa học cũng như y khoa đă t́m ra thuốc chủng ngừa (vaccine), th́ vẫn không thể nào diệt được hoàn toàn con virus Vũ Hán này; mà chúng ta phải sống chung với nó như những con vi khuẩn (virus) cúm khác.  

 

Nh́n vào cuộc sống con người qua bao thời đại, chúng ta thấy bệnh tật luôn theo đuổi con người như h́nh với bóng.  Lịch sử con người đă chứng minh điều đó, không có khi nào mà thế giới này vắng bóng bệnh tật: hết bệnh này th́ bệnh khác lại xuất hiện, và càng ngày các căn bệnh càng khó trị hơn.  Thời đại nào cũng đều có những căn bệnh khó chữa, hay thậm chí “bất trị”.   Rồi có những căn bệnh mà người ta cứ tưởng là nó sẽ biến mất, thế nhưng, một thời gian sau th́ nó lại trở lại, và nhiều khi nó c̣n có những biến chứng khác nữa.

 

Vào thời Chúa Giêsu cũng vậy, cũng có rất nhiều bệnh tật.  Và đối với người Do Thái, th́ họ cho bệnh tật là hậu quả do tội gây ra; và họ coi bệnh tật như là h́nh phạt của Thiên Chúa giáng xuống cho những kẻ phạm tội hoặc là cha mẹ của người đó.  Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng bệnh tật cũng bắt nguồn từ ma quỷ và do ma quỷ gây ra.  Cho nên tôi nghĩ, chắc ma quỷ nó cũng bực ḿnh lắm nhỉ….là tại cái ǵ tai hại, cái ǵ xấu xa cũng gán cho nó cả.   Mà cũng đúng, v́ cái ǵ tốt đẹp, thánh thiện th́ bởi Thiên Chúa, c̣n những ǵ xấu xa th́ do ma quỷ.  Cho nên, nếu cho bệnh tật là do ma quỷ th́ cũng không oan cho nó tí nào.  Bởi v́ ngay từ lúc đầu, khi ma quỷ cám dỗ và lừa được ông Adong và bà Evà; th́ lúc đó, đau khổ, bệnh tật, và cả chết chóc nữa - mới xuất hiện trên và trong cuộc sống con người.  Chứ nếu không có ma quỷ từ lúc đầu th́ chắc có lẽ giờ này, mỗi người chúng ta không phải đau khổ, không phải đầu tắt mặt tối đi cày, lao lụng như bây giờ. 

 

Hôm trước có người nói đùa với tôi là: nếu từ lúc đầu, Chúa chọn Adam và Evà là người Việtnam, th́ bây giờ tất cả chúng ta vẫn đang ở trong vườn địa đàng, là bởi v́ lúc mà con rắn tới cám dỗ ông Ađam và bà Eva ăn trái táo, th́ nhất định ông Ađam sẽ chọn bắt con rắn làm thịt, chứ ông bà sẽ không chọn trái táo…thịt rắn bảo đảm ngon hơn trái táo nhiều.

 

Bài Phúc Âm hôm nay kể lại việc Đức Giêsu chữa bệnh cảm sốt cho bà nhạc gia của ông Simon Phêrô và nhiều những căn bệnh khác của nhiều người.  Bài Phúc Âm kể là sau khi rời khỏi hội đường, th́ Chúa Giêsu cùng các môn đệ tới nhà Simon Phêrô.  Lúc đó, bà nhạc gia, hay bà mẹ vợ, của ông Simon Phêrô đang bị cảm sốt nằm liệt trên giường.  Chúa Giêsu cầm tay bà nâng dậy.  Bà liền khỏi cảm sốt và đi lại tiếp đăi các Ngài.

 

Sau khi bà nhạc gia của Simon được chữa lành bệnh cảm sốt, th́ có nhiều người đă mang đến cho Chúa Giêsu nhiều những bệnh nhân khác, và kể cả những người bị quỷ ám.  Tất cả đă được Chúa Giêsu chữa lành.

 

Và dưới cái nh́n - bệnh tật là do ma quỷ và do hậu quả của tội lỗi gây ra, th́ việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật, được xem như là sự chiến thắng ma quỷ; đồng thời cũng nói lên sứ mạng Thiên Sai của Chúa Giêsu – đó là Ngài đến để cứu chuộc con người khỏi tội lỗi – đưa con người từ quyền lực của ma quỷ, của tội lỗi trở lại cái t́nh trạng nguyên thủy của con người tốt lành mà Thiên Chúa đă tạo dựng.

 

V́ thế, Lời Chúa ngày hôm nay giúp chúng ta xác tín lại rằng: trước bệnh tật, trước đau khổ, trước ma quỷ và tội lỗi, con người luôn bất lực.  Một thực tế mà chúng ta có thể nh́n xuyên thấu qua cơn đại dịch Covid 19 này, là con người rất nhỏ bé và tầm thường.  Chỉ có một con virus Tàu nhỏ xíu như thế, mà nó đă làm điên đảo cả thế giới, nó thách thức cả kiến thức, trí tuệ, và tài năng của con người. 

 

Và trong cái sự mong manh, giới hạn, và yếu đuối của con người đó, th́ chúng ta lại có một Thiên Chúa đầy quyền năng và đầy ḷng trắc ẩn.  Thiên Chúa, qua Chúa Giêsu, có thể chữa lành tất cả những căn bệnh của con người, và Ngài mong muốn được đi vào cuộc sống của con người biết bao.  Nh́n vào cuộc sống của Chúa Giêsu mà các Phúc Âm kể lại, th́ chúng ta thấy rằng: không có một hoàn cảnh đau thương nào mà không gợi lên nơi cơi ḷng Ngài một nỗi cả thông chia sẻ: từ việc chữa lành bệnh cảm sốt, rồi đến những căn bệnh khác, rồi đến việc xua đuổi ma quỷ.  Chúa Giêsu đă không dừng lại nơi việc chữa lành các bệnh tật phần xác, mà c̣n sâu xa hơn, Ngài muốn cứu chữa những tật bệnh phần hồn. 

 

Và đây mới là điểm quan trọng trong sứ mạng của Ngài.  Chính v́ thế mà khi các môn đệ t́m gặp Chúa Giêsu, và báo cho Ngài biết là dân chúng đang t́m và đợi Ngài, th́ thay v́ Chúa Giêsu trở về để tiếp tục công việc chữa bệnh và trừ quỷ cho dân chúng, th́ Ngài đă với các môn đệ: “Chúng ta hăy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cùng rao giảng ở đó nữa”.  Việc Chúa Giêsu đi tới những làng, thành khác để giảng dạy và rao giảng nước Thiên Chúa, nói lên tính cách quan trọng trong sứ mạng của Chúa Giêsu nơi trần gian.  Ngài đến không phải để xoa dịu nỗi đau phần xác qua việc chữa lành các bệnh tật – mà chính là mang ơn cứu độ, mang sự giải thoát cho con người khỏi quyền lực của ma quỷ và của tội lỗi. 

 

Dẫu biết rằng, việc phục hồi và chữa lành bệnh tật phần xác mang lại cho con người bớt khổ đau; thế nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất trong ước muốn sâu xa của ơn gọi làm người Kitô hữu chúng ta.  V́ nếu chúng ta, theo Chúa, tin Chúa mà chỉ mong Chúa chữa lành các bệnh tật phần xác, hay là theo Chúa để được an nhàn, mạnh khỏe ở nơi cuộc sống trần gian này, th́ chúng ta đang đánh mất đi cái chiều sâu và sự thánh thiêng của ơn gọi làm con cái Chúa.

 

Lời Chúa ngày hôm nay mời gọi người tín hữu chúng ta, xác tín lại cái động lực theo Chúa và tin Chúa của ḿnh.  Chúng ta theo đạo, chúng ta cầu nguyện, chúng ta đọc kinh, tham dự các Thánh Lễ, chúng ta sống đời sống đạo đức không phải chỉ có t́m kiếm những phúc lành ở đời này, không phải chỉ để Chúa ban cho gia đ́nh sung túc, không chỉ được để Chúa chữa lành bệnh tật phần xác, mà chúng ta muốn có sự sống đời đời, sự sống hạnh viên măn ở đời sau.  Mà muốn được Chúa và hạnh phúc đời sau, th́ ta phải biết cầu xin Chúa chữa lành những căn bệnh tâm hồn mà mỗi người chúng ta: cách này hay cách khác đă sống và đă thể hiện trong cuộc sống hằng ngày…đó là những điều xấu, điều tội, điều ta làm lỗi nghĩa mất ḷng với Chúa, với gia đ́nh, và với anh chị em chung quanh.

 

Chúng ta cầu xin Chúa ngày hôm nay, giúp mỗi người chúng ta nhận ra những cơn đau, những căn bệnh phần hồn của ḿnh, để xin Chúa chữa lành và nâng chúng ta dậy.  Xin Chúa chúc lành những cố gắng thiện chí của chúng ta trong việc cố gắng sống thánh trong đời sống của mỗi người chúng ta.

 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

 

 

 * * * * *   * * * * *