Ba Ngôi Huyền Nhiệm T́nh Yêu

Suy Niệm Lễ Chúa Ba Ngôi

Trong thiên nhiên và vạn vật c̣n có biết bao nhiêu những điều kỳ thú, bí ẩn mà với trí óc hạn hẹp của con người vẫn chưa khám phá hết được những bí ẩn đang tổn tại trong thiên nhiên. Con người chỉ biết thinh lặng và kính phục trước những huyền nhiệm vẫn diễn ra trong thế giới chung quanh. Thực vậy, mỗi khi đứng trước một vấn đề nan giải, khó hiểu và vượt quá trí tưởng tượng như thế, chúng ta thường đóng khung vấn đề bằng một từ gọi là huyền nhiệm. Huyền nhiệm hay mầu nhiệm thường là vấn đề không kiểm chứng được bằng khoa học mà chỉ bằng niềm tin. Thế nên, có rất nhiều mầu nhiệm trong đạo được đóng khung bằng mầu nhiệm và đ̣i buộc các tín hữu phải tin, điều đó cũng đúng. V́ đức tin của chúng ta không dựa trên khoa học hay cảm tính mà dựa trên mạc khải. Chính Chúa đă mạc khải chính ḿnh qua gịng thời gian. Qua các tổ phụ, các tiên tri và thời sau hết qua Con Một chí ái là Đức Giêsu Kitô. Chúng ta tin v́ chính Chúa đă nói với chúng ta. Chúng ta tin v́ Chúa là Đấng chân thật và lời Người th́ không bao giờ sai lầm. Nhưng, có bao giờ chúng ta tự hỏi Chúa đă mạc khải điều đó để làm ǵ? Lời mạc khải của Chúa có liên hệ ǵ với đời sống chúng ta hay không? Đó mới là điều quan yếu mà chúng ta cần bàn hỏi để hiểu và để sống những điều Chúa muốn nơi chúng ta.

Hôm nay lễ kính Chúa Ba Ngôi. Đây là một mầu nhiệm. Một mầu nhiệm mà chắc chắn Thiên Chúa đă mạc khải không nhằm mục đích cho chúng ta đóng khung để thờ, mà là để chúng ta sống theo mẫu gương của Ba Ngôi Thiên Chúa. Thế nên, mừng lễ Chúa Ba Ngôi không phải là dịp để chúng ta đưa ra những luận điệu, chứng cứ để chứng minh về một Thiên Chúa Ba Ngôi mà là để chúng ta chiêm ngắm về căn tính, về bản chất của Ngài để bắt chước, noi theo. V́ chứng cứ về Ba Ngôi Thiên Chúa đă được Ngôi Hai Thiên Chúa nói với chúng ta bằng cả cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của Người.

Thánh Gioan tông đồ đă định nghĩa về Thiên Chúa thật ngắn ngọn và đầy đủ: Thiên Chúa là t́nh yêu. T́nh yêu th́ luôn trao ban sự sống, luôn hy sinh chính ḿnh và luôn giúp nhau thăng tiến. Chúa Giêsu đă nói về Ba Ngôi Thiên Chúa với cách biểu lộ t́nh yêu như thế.

Chúa Cha trao ban sự sống cho nhân loại, qua công tŕnh tạo dựng vạn vật và đỉnh cao là tạo dựng con người giống h́nh ảnh của Ngài.

Chúa Con đă hy sinh chính ḿnh để cứu chuộc nhân loại bằng việc tự nguyện nộp ḿnh chịu chết để đền thay tội lỗi nhân loại.

Chúa Thánh Thần là Đấng thánh hoá con người nên nghĩa tử của Chúa và luôn tác động để con người hoàn thiện chính ḿnh mỗi ngày nên tốt đẹp hơn.

Như vậy, sự tỏ bầy mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là tỏ bày t́nh yêu. T́nh yêu tạo dựng, cứu chuộc và thánh hoá. Chính Ngài đă làm tất cả v́ yêu chúng ta và cũng đ̣i buộc chúng ta phải noi gương Ngài mà sống để yêu thương nhau. Thiên Chúa không đ̣i chúng ta phải bù đắp t́nh yêu cho Ngài, v́ Ngài đă tṛn đầy. Ngài không cần chúng ta thêm ǵ cho Ngài. Ngài chỉ cần chúng ta mặc lấy t́nh yêu đó để đối xử tốt với nhau trong cuộc đời hôm nay.

Thế giới hôm nay đang thiếu vắng rất nhiều về t́nh yêu như thế. Ngay tại gia đ́nh, nhiều cha mẹ đă đang tâm chối bỏ quyền sống nơi các thai nhi vô tội. Nhiều đôi vợ chồng tan vỡ v́ thiếu sự hy sinh và ḷng bao dung tha thứ cho nhau. Nhiều cuộc t́nh đă đau khổ v́ thiếu sự bổ túc và tôn trọng lẫn nhau, mà chỉ t́m đến với nhau để khai thác tiền bạc và thú vui thể xác.

Ở ngoài xă hội lại càng thiếu vắng nhiều hơn. Khoa học tiến bộ nhưng nguy cơ giết người, khủng bố hàng loạt luôn là mối lo cho toàn thể nhân loại. Nhân loại hôm nay chỉ cần tiền, địa vị, chức quyền, c̣n các giá trị đạo đức nhân văn chỉ là những trang sách được mở ra ở học đường nhưng không ứng dụng ở trường đời. Xă hội càng văn minh con người càng thiếu hy sinh bác ái cho nhau.

Giữa một thế giới mà các giá trị đạo đức đă bị sự gian ác và ích kỷ làm đảo lộn như thế, liệu người Kitô hữu có dám lội ngược ḍng để sống đúng với đ̣i hỏi của t́nh yêu hay không? Chúa đ̣i chúng ta yêu người yêu đời nhưng cuộc đời có quá nhiều người gian dối, bất trung và phản bội liệu rằng chúng ta có dám sống chứng nhân cho t́nh yêu hay không?

Chính Chúa đă sống điều đó. Cho dù con người có phản bội, bất trung Chúa vẫn trung thành với t́nh yêu của ḿnh. Cho dù con người đă cố t́nh sống xa t́nh Chúa, Chúa vẫn t́m muôn ngh́n cách để cứu chuộc con người. Chúa vẫn nhẫn nại, từ bi và rất mực khoan nhân. Cho dù con người có ngỗ nghịch phạm thượng chối bỏ Thiên Chúa, chống đối lại Chúa, Chúa vẫn cho mưa thuận gió hoà trên kẻ lành người dữ.

Nguyện xin Chúa là t́nh yêu giúp cho mỗi người chúng ta biết sống yêu như Thiên Chúa đă yêu, để cùng nhau xây dựng và bảo vệ cuộc sống, cũng như luôn quảng đại giúp nhau sống đúng phẩm giá làm người hơn. Amen.

Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền

* * * * * *   * * * * * *