T́nh Yêu Bất Tử

Suy Niệm Lễ Chúa Ba Ngôi

T́nh yêu luôn bất tử. Nó tồn tại măi bởi t́nh yêu luôn đẹp về t́nh người, về hy sinh, về dâng hiến. T́nh yêu càng nhiều hy sinh th́ tự bản chất nó sẽ vĩnh cửu v́ người đời luôn tán dương, ca tụng. T́nh yêu càng giầu về t́nh người càng bất diệt v́ muôn thế hệ sẽ truyền tụng nhau về một t́nh yêu cao đẹp tuyệt vời.

Có một câu chuyện xảy ra ở một bệnh viện nhỏ ở vùng quê hẻo lánh. Ở khoa hóa trị có một phụ nữ trẻ đang trong giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư. Tuy luôn bị những cơn đau hành hạ nhưng những khi chồng cô tới thăm, mắt cô luôn rạng ngời hạnh phúc.

Hằng ngày người chồng mang đến cho cô những bó hoa tươi thắm cùng nụ cười rạng rỡ, anh đến bên giường nắm lấy tay cô và tṛ chuyện. Những lúc quá đau đớn, cô khóc và trở nên cáu gắt, anh ôm chặt cô vào ḷng, an ủi động viên cho đến khi cơn đau dịu đi. Anh luôn bên cô mỗi khi cô cần, anh giúp cô uống từng ngụm nước và không quên vuốt nhẹ đôi chân mày của cô.

Cho đến khi căn bệnh muốn cướp lấy sinh mạng cô. Người bác sĩ bước vào pḥng thấy người chồng vẫn ngồi bên cô mỉm cười nói: "Cho đến bây giờ món quà tuyệt vời nhất tôi dành cho cô ấy chính là t́nh yêu của tôi".

Và người chồng đă cất lên bài hát "Beautiful brown eyes". Sau đó anh đă nói với bác sĩ trong nước mắt: "Tôi đă hát bài này mỗi đêm cho cô ấy nghe kể từ ngày chúng tôi quen nhau. Mọi ngày tôi vẫn thường cố giữ cho giọng ḿnh thật nhỏ để khỏi làm phiền bệnh nhân khác. Và tôi chắc rằng đêm nay trên thiên đường cô ấy cũng vẫn nghe tôi hát. Tôi xin lỗi đă quấy rầy mọi người. Tôi chỉ không biết sống ra sao khi thiếu vắng cô ấy, nhưng mỗi đêm tôi vẫn tiếp tục hát. Bác sĩ có nghĩ rằng cô ấy nghe thấy tiếng tôi không?".

T́nh yêu của họ trở thành bất tử khi họ cùng chăm sóc nhau khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan. Họ nắm tay nhau khi hạnh phúc và cả khi gặp đau khổ bủa vây. Họ vẫn tiếp tục ở bên nhau dẫu âm dương tách biệt.

Thiên Chúa là t́nh yêu. T́nh yêu của Ngài vẫn trường tồn vượt mọi thời gian. Qua mỗi thời đại, Thiên Chúa luôn bày tỏ t́nh yêu của ḿnh xuống cho nhân loại với cách thế khác nhau. T́nh yếu ấy luôn thủy chung, sắt son cho dù con người có quay lưng nhưng t́nh yêu ngài vẫn trường tồn dành cho con người.

Hôm nay mừng lễ Chúa Ba Ngôi, là dịp để chúng ta tạ ơn t́nh thương của Chúa vẫn luôn bao phủ trên cuộc đời chúng ta. Chúa cho chúng ta được sinh ra làm người  và làm con cái Thiên Chúa. Chúa luôn quan pḥng ǵn giữ chở che cuộc đời chúng ta "như con ngươi  trong mắt Ngài". Chúa biết rơ từng cuộc đời chúng ta như mục tử biết từng con chiên. Chúa vẫn ngàn đời tín trung với t́nh yêu ban đầu, v́ cho dầu "như người cha người mẹ có bỏ con cái, c̣n Ta cũng không bao giờ bỏ các ngươi". T́nh thương đó Chúa muốn mời gọi chúng ta đón nhận với ḷng tri ân và cũng biết trao lại t́nh yêu đó cho tha nhân. Vâng, có lẽ, điều Chúa muốn nơi chúng ta chính là hăy hoạ lại chân dung t́nh yêu của Chúa cho anh em. V́ con người là “h́nh ảnh của Thiên Chúa", nên con người phải biết sống yêu thương. Yêu thương sẽ làm chúng ta giống Chúa hơn. Yêu thương sẽ giúp chúng ta sống hoàn thiện con người ḿnh hơn. Chính t́nh yêu phục vụ tha nhân sẽ là cách chúng ta đáp đền t́nh yêu mà Thiên Chúa đă dành cho chúng ta.

Nguyện xin Chúa Ba Ngôi là suối nguồn t́nh yêu dẫn chúng ta đi sâu vào huyền nhiệm t́nh yêu của Chúa để chính chúng ta cũng biết thở ra hơi ấm t́nh thương cho anh em của ḿnh. Xin cho chúng ta biết ghi dấu ấn muôn đời nơi thế gian khi biết sống hết ḿnh yêu thương như Chúa đă yêu. Amen.

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

 

* * * * * *   * * * * * *