Tháng 10 và Fatima
 

Trong Giáo Hội Việt Nam, tháng 10 là tháng kính Đức Mẹ cách đặc biệt. Đặc biệt ở việc lần chuỗi Mân Côi đều khắp. Đặc biệt c̣n ở chỗ sốt sắng nhớ về biến cố Đức Mẹ hiện ra ở Fatima.

Đức Mẹ hiện ra ở Fatima nhiều lần. Lần hiện ra sau cùng là vào ngày 13 tháng 10 năm 1917.

Ở Fatima, Đức Mẹ đă cho con cái Mẹ nh́n thấy một t́nh h́nh khủng khiếp. Nhưng đồng thời cũng đem lại cho đoàn con niềm hy vọng cứu rỗi. Những ǵ Đức Mẹ nhắn nhủ ở Fatima chỉ là nhắc lại những điều căn bản của Phúc Âm. Toà Thánh đă công nhận biến cố Fatima.

Trước t́nh h́nh thế giới hiện nay có khả năng bùng nổ nhiều bất ổn bất ngờ, tôi thiết nghĩ sự nhắc lại sứ điệp Fatima là điều hữu ích, cần làm.

Những ǵ tôi nhắc lại dưới đây về biến cố Fatima đều được rút ra từ tài liệu chính thức phát hành ở Fatima. Đó là tạp chí nói về hai Á thánh Phanxicô và Giaxinta, số tháng 9/2004. Tất nhiên đây là những thông tin, không buộc phải tin, nhưng nên tiếp thu suy gẫm.

Những Cảnh Khủng Khiếp

Theo tiết lộ của Lucia được viết ra trên giấy, để nộp cho Giáo quyền và đă được Toà Thánh cho phép công bố năm 2000, th́ Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đă cho ba trẻ thấy hai cảnh khủng khiếp này:

Một cảnh khủng khiếp xảy ra cho Hội Thánh ở thế gian này. "Một Giám mục mặc y phục trắng (chúng con có cảm tưởng đó là Đức Giáo Hoàng) tiếp theo là nhiều giám mục khác, nhiều linh mục, nhiều tu sĩ nam nữ, trèo lên một ngọn núi hiểm trở. Trên ngọn núi ấy có một cây thánh giá lớn coi vẻ như làm bằng cây gỗ sến c̣n nguyên vỏ. Trước khi tới được thánh giá, Đức Thánh Cha phải đi qua một thành phố nửa hoang tàn, nửa hoảng sợ. Ngài bước đi thất thểu, mệt mỏi v́ khổ đau buồn sầu. Ngài cầu nguyện cho những hồn người bỏ mạng nằm ngổn ngang trên đường. Khi tới đỉnh núi, Ngài quỳ xuống dưới cây thánh giá. Lập tức Ngài bị một đội lính bắn nhiều phát súng và cung tên vào Ngài.

Cùng chết như Ngài, là một số giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và nhiều giáo dân, đàn ông, đàn bà thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Dưới hai cánh thánh giá, có hai thiên thần, mỗi vị cầm một chén thuỷ tinh hứng lấy máu các vị tử đạo, và rảy xuống trên các linh hồn đang đến gần Chúa".

Trên đây là một cảnh khủng khiếp có thể đă, đang và sẽ xảy ra chỗ này nơi nọ, dưới nhiều h́nh thức độc ác khác nhau, do những động lực không nhất thiết giống nhau.

Thêm vào cảnh khủng khiếp trên đây xảy ra trên cơi đời này, là cảnh khủng khiếp xảy ra trong cơi đời sau. Đó là hoả ngục. Trong thư Lucia viết cho Đức Cha giáo phận của chị, theo lệnh của Ngài, chị tŕnh rơ: Ba trẻ đă được Đức Mẹ cho thấy cảnh hoả ngục. "Chúng con thấy một biển lửa. Bị giữ trong đó là những quỷ và những hồn bị kết án. Những hồn này h́nh người, màu đen. Họ lềnh bềnh trong biển lửa. Các ngọn lửa lúc tung họ lên, lúc ném họ xuống, giống như những tàn lửa giữa đám khói mù. Họ gào thét, rên xiết với những giọng đau đớn, thất vọng và sợ hăi... C̣n các quỷ th́ mang h́nh những thú vật dữ tợn, ghê tởm, đen như những cục than lửa đỏ".

Thời gian ba trẻ xem thấy cảnh hoả ngục chỉ rất ngắn, nhưng ba trẻ đă quá sợ. Nếu thị kiến kéo dài thêm, chắc ba trẻ sẽ chết, v́ không chịu nổi cảnh khủng khiếp như vậy.

* * * * * * * * * *

Những Ngả Đường Để Được Cứu

Cùng với sự cho thấy những cảnh khủng khiếp, Đức Mẹ cũng đă cho ba trẻ nhận ra những ngả đường được cứu khỏi những cảnh kinh khủng đó. Đức Mẹ nhấn mạnh đến ba ngả đường:

Một là sám hối, đền tội.
Hai là tôn sùng trái tim vô nhiễm Đức Mẹ.
Ba là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi.

Ở Fatima, Đức Mẹ nói rất ngắn về ba ngả đường trên. Nhưng dần dần, sự thực hành đă được hướng dẫn. Thí dụ: Khi sám hối, đền tội, con người cần ư thức về việc phạm tội của ḿnh xúc phạm nặng nề đến Chúa và gây hại vô vàn cho chính ḿnh. Cần dốc ḷng sửa ḿnh để đón nhận ơn tha thứ. C̣n đền tạ th́ không ǵ bằng thực thi bác ái hy sinh.

Khi tôn sùng trái tim vô nhiễm Đức Mẹ, con người cần tựa nương vào t́nh khiêm tốn "xin vâng" của Mẹ, để phát triển ḿnh theo đúng hướng đi lên những giá trị trong sáng.

Khi cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi, con người sẽ nhớ ḿnh cần được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được Chúa Giêsu và Đức Mẹ đồng hành với ḿnh. Và như thế, dù trên những chặng đường khó khăn nhất, họ tin tưởng có ngày sẽ qua được chặng đường thánh giá, để được Phục sinh với Chúa Giêsu, trở về Nhà Cha giàu t́nh yêu thương xót.

Càng thực hành những ǵ Đức Mẹ dạy ở Fatima, người ta càng có cảm tưởng Đức Mẹ rất gần gũi ḿnh, dù ḿnh bé mọn, tội lỗi. Một cảm tưởng rất mạnh và rất rơ họ cảm nhận được, đó là ḿnh không thể dửng dưng, quay lưng hoặc chạy trốn Đức Mẹ được.

Thiết tưởng, cảm nhận đó sẽ cứ măi được tiếp tục, nhất là trong hoàn cảnh bi đát.

Chúng ta hăy khẩn cầu Mẹ cho chúng ta luôn biết khẩn cầu Mẹ. Nhất là khi chúng ta bị rơi vào guồng máy của nếp sống xa Phúc Âm, bị trói chặt vào ṿng quay của nó, đồng thời nó lại tạo cho ta một ảo tưởng là ḿnh đang được an toàn trong đạo đức.

Xin Mẹ thương ban cho chúng ta ơn luôn biết khẩn cầu với Mẹ, biết luôn sống theo tinh thần sứ điệp mà Mẹ đă thương gởi đến từ Fatima. Thực ra Mẹ Fatima, một cách nào đó, đang ở bên ta.

GM. JB Bùi Tuần

* * * * *   * * * * *