Lễ Các Thánh Nam Nữ (ngày 1 tháng 11)

Giảng thuyết: Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Trong lịch sử của nhân loại, có rất nhiều tấm gương, nhiều con người đă  phấn đấu không biết mệt mỏi, cống hiến những nghiên cứu, phát minh vĩ đại, làm thay đổi bộ mặt thế giới như nhà bác học Newton, nhà hóa học Nobel, Thomas Edison… mà tên tuổi đă lưu truyền cho hậu thế.  Hoặc những tấm gương kiên tŕ vượt lên hoàn cảnh và số phận để đạt tới đỉnh cao vinh quang trong sự nghiệp như “vua hề Sác-lô, người Anh, “vua hài kịch Môlirê người Pháp.  Cuộc đời của những danh nhân nêu trên là những dẫn chứng tiêu biểu cho câu nói: “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ, đắng cay”.

Đó là một quy luật hiển nhiên và là chân lư sống.  Không có vinh quang nào mà tự đến với mỗi con người.  Muốn gặt hái được vinh quang, con người phải đổ mồ hôi, rơi nước mắt, phải làm việc cật lực với một ư chí và một quyết tâm kiên cường.  V́ nếu trong cuộc sống hằng ngày và đời thường này, nếu chúng ta không chịu cố gắng, không bỏ mồ hôi công sức ra th́ sẽ khó và sẽ chẳng bao giờ thu được thành quả ǵ cả.  V́ thế mà có câu nói “Con đường của sự thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Nhà bác học người Mỹ, Thomas Edison, sau bao năm miệt mài thử nghiệm đă phát minh ra ngọn đèn điện đầu tiên, chiếc xe chạy bằng điện đầu tiên. Anh em nhà Graham Bell đă sáng chế ra chiếc điện thoại đầu tiên, để giờ đây, hệ thống điện thoại đă được kết nối trên phạm vi toàn cầu, phục vụ cho nhu cầu liên lạc, thông tin của cả nhân loại.  Rồi có bao nhiêu nhà bác học, kỹ sư… nghiên cứu, chế tạo ra máy bay, tàu hỏa, tàu ngầm, tàu vũ trụ; những chuyên gia sáng chế ra máy tính điện tử… tất cả đều phải trải qua nhiều năm tháng, đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, thậm chí đánh đổi cả mạng sống của ḿnh để có được những thành công, những đóng góp hữu ích cho quá tŕnh phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại.  Chỉ có thằng Tàu Cộng mới không chịu nặn óc phát minh, mà chỉ t́m cách ŕnh rập đi ăn cắp những công sức trí tuệ của người khác.

Trên bước đường thiêng liêng, con đường sống đạo cũng thế, con người cũng phải trải qua một tiến tŕnh tương tự, nhất là phải được thử thách bằng gian nan đau khổ, để minh chứng đức tin và ḷng yêu mến của họ vào Thiên Chúa.  Người Việt ḿnh có câu là: “Lửa thử vàng, gian nan khốn khó thử nhân đức.” Người có nhân đức là người đă trải qua một tiến tŕnh luyện tập, và đă thắng vượt mọi gian nan đau khổ.

Hôm nay, cùng với toàn thể Giáo Hội, chúng ta mừng kính các thánh nam nữ ở trên trời.  Nói đến các thánh, ta thường cho rằng, họ là những con người có một cuộc sống phi thường, có ḷng đạo đức vượt bậc, có những hành động dũng cảm, nhiều khi c̣n có cả những phép lạ.  Hiểu như thế, có thể đúng nơi nơi một vài vị thánh, nhưng chắc chắn không đúng trên toàn bộ các thánh.

Cũng như chúng ta, các thánh cũng đă phải đi qua cuộc sống làm người.  Và v́ đă là con người, nên các thánh cũng như chúng ta: cũng yếu đuối, cũng tội lỗi.  Trong cuộc sống, các thánh cũng phải nếm trải vô vàn thử thánh: bởi đau khổ, thiếu thốn, bệnh tật, bị thất bại, bị cám dỗ, bị sự dữ tấn công, bị vây bủa bởi những thói đời, những gánh nặng, những trách nhiệm trong cuộc sống làm người. 

Thế nhưng, dù vấp ngă, dù yếu đuối, các thánh đă quyết tâm vươn lên trong từng giây phút sống, đă chiến đấu thật dũng cảm qua mọi thời gian để đạt tới sự trọn lành.  Đời sống của các thánh được diễn tả chính bằng lời Thánh Kinh, mà chúng ta vừa nghe trong bài đọc 1, sách Khải Huyền “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”.  Các thánh đă anh dũng vượt qua tất cả mọi đau khổ và gian nan thử thách của trần thế, để nên một với Chúa Kitô, để kết hợp thập giá cuộc đời các ngài với thập giá của Chúa Kitô, và trong máu cứu độ của Chúa.

Họ chính là những người đă sống triệt để Tin Mừng.  Khuôn mặt của họ được Chúa Giêsu phác thảo qua bài Tin Mừng hôm nay – mà chúng ta vẫn thường gọi là Tám Mối Phúc Thật.  Các thánh những người đă dám chọn sống nghèo khó để tránh những tham lam bất chính; dám chọn sống hiền lành để tránh những tranh chấp của cải trần gian; dám chọn đón nhận mọi sầu khổ v́ họ cảm nhận được Ḷng Thương Xót Chúa luôn ủi an họ, dám chọn khao khát sự trọn lành nên họ yêu mến Thiên Chúa trên hết mọi sự; dám chọn sự biết xót thương người anh em nên họ cũng được Thiên Chúa yêu mến họ. Cuộc đời họ luôn sống phục vụ và kiến tạo ḥa b́nh.  Cho dẫu có bị bách hại họ vẫn hân hoan v́ phần thưởng của họ thật lớn lao trên quê trời.

Cuộc đời của các thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay là những cuộc đời đẹp. Đẹp không phải v́ họ không có lỗi lầm, không phải v́ họ không có khuyết điểm và tật xấu, nhưng đẹp là họ đă dám đứng dậy, đă dám làm lại cuộc đời sau những thất bại và vấp ngă, họ biết bền ḷng và dũng cảm vượt qua những thử thách, những khó khăn để vươn lên; họ đă dám sống hy sinh v́ tha nhân mà phục vụ.

Những cách sống đẹp ấy rất cần được chúng ta họa lại hôm nay.  Bởi v́ giữa thế giới đang chối bỏ Thiên Chúa, nên cũng khan hiếm những cách sống đẹp để tích đức cho đời sau.  Con người thời nay, không c̣n tin Thiên Chúa nên họ chỉ biết sống cho bản thân.  Mà khi mà thế giới vắng bóng Thiên Chúa, th́ con người ta lại nghèo nàn về t́nh yêu thương, và sẽ sống thiếu t́nh liên đới sẻ chia với nhau.

Thế nên là người Kitô hữu chúng ta hăy chọn sống đẹp để làm chứng cho t́nh yêu của Chúa Kitô. Khi chúng ta sống đẹp là chúng ta đang xây dựng cho cuộc sống trần thế này được hạnh phúc, được thăng tiến, đồng thời cũng là tích đức những viên gạch xây dựng ngôi nhà hạnh phúc đời sau.

Trên con đường nên thánh, Thánh Augustinô đă gặp rất nhiều thử thách. Ngài đă dùng câu nói này như câu châm ngôn để vươn lên: “Ông kia bà nọ nên thánh tại sao tôi lại không?”  Xin cho chúng ta biết noi gương các thánh nam nữ luôn sống đẹp ḷng Chúa và đẹp ḷng mọi người.  Sống đẹp ḷng Chúa là khi v́ Chúa mà đón nhận mọi thập giá Chúa gởi đến, chấp nhận mọi gian nan thử thách mà không đánh mất niềm tin, niềm cậy trông, và niềm tín thác vào Chúa.  Sống đẹp ḷng Chúa là khi ta dám bỏ đi ư riêng của ta để cho ư Chúa được thể hiện nơi cuộc đời ta.

Sống đẹp ḷng mọi người là khi ta biết chu toàn bổn phận nơi gia đ́nh, nơi giáo xứ, nơi xă hội một cách trọn vẹn trong hy sinh phục vụ.  Sống đẹp ḷng người khi ta luôn biết sống trung thực, sống ngay thẳng, sống hiền ḥa và khiêm nhường với gia đ́nh và với anh chị em chung quanh. Nhất là ta luôn biết sống yêu thương khi dấn thân phục vụ mà không mong đền đáp, để giới thiệu cho trần thế, cho người đời, cái nét đẹp của Đạo Thiên Chúa – đó là đạo của t́nh thương.  

Mừng Lễ các Thánh hôm nay, chúng ta có thể quả quyết rằng, chúng ta cũng có thể nên thánh, cũng có thể sống theo các Mối Phúc Thật dù có phải lội ngược ḍng đời.  Chúng ta có thể quả quyết như thế là bởi v́ chúng ta c̣n có Chúa – và Ngài luôn trợ giúp chúng ta.  Ngài luôn ở bên từng người chúng ta để đồng hành, để tiếp sức cho chúng ta.  Ngài cho chúng ta lương thực bổ dưỡng là Thánh Thể - là Thịt và Máu Ngài, Ngài dùng Bí Tích giải tội để băng bó, an ủi, chữa lành chúng ta mỗi khi chúng ta bị thương tích, bị vấp ngă, bị sai lỗi.  Chỉ cần chúng ta biết khiêm tốn đón nhận sự trợ giúp của Thiên Chúa, th́ chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Xin các Thánh Nam Nữ trên trời phù hộ cho chúng ta trên hành tŕnh trần thế này, để chúng ta có thể đạt được Nước Trời và chia sẻ niềm vui, hạnh phúc Chúa ban cho người chiến thắng, được gia nhập vào hàng ngũ các Thánh trên quê trời.

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Mục Lục Tháng Các Linh Hồn

 

* * * * *   * * * * *