Hỏa Ngục Có Thật

 

Ông Gaston de Segur - nhà trí thức đạo đức Công Giáo người Nga - đă viết cuốn sách nói về sự hiện hữu của Hỏa Ngục. Ông trưng dẫn cuộc hiện về của một người bị trầm luân.

Câu chuyện xảy ra tại Moscou vào năm 1812 ngay trong gia tộc tôi. Cậu tôi - tử tước Rostopchine - lúc ấy là thống đốc quân sự tại Moscou. Cậu tôi giao thân với tướng tử tước Orloff, một người tài giỏi, nhưng lại khô khan đạo nghĩa.

Tối nọ, sau khi dùng bữa chiều, tử tước Orloff bắt đầu nói chuyện đùa với một tướng - tạm gọi là tướng Victor - vốn theo triết thuyết "hoài nghi" của Voltaire (Francois Marie Arouet Voltaire 1694-1778). Dần dần câu chuyện đưa đến vấn đề tôn giáo, thường bị hai người chọn làm đề tài chế nhạo. Và dĩ nhiên, trong đó có đề tài hỏa ngục.

Tử tước Orloff khiêu khích trước. Ông nói: "Không rơ bên kia nấm mồ, có cái ǵ khác hiện hữu không?"

Tướng Victor đáp liền: "Được rồi! Nếu quả thực có cái ǵ đó, th́ một người trong hai chúng ta, ai chết trước, sẽ hiện về báo cho người kia biết. Anh đồng ư không?"

Tử tước Orloff gật đầu nói: "Đồng ư!"

Rồi ông giơ tay bắt tay bạn như cử chỉ giao kèo: phải trung tín giữ lời đă hứa!

Sau đó một tháng, tướng Victor nhận lệnh rời thủ đô Moscou để đảm trách một chức vụ quan trọng trong quân lực Nga, v́ hoàng đế Napoléon I (1769-1821) của Pháp, vừa tuyên chiến với nước Nga.

3 tuần sau, vào sáng sớm tinh sương, tướng Victor đi một ṿng để do thám địa điểm của địch quân. Bỗng ông bị một viên đạn bắn xuyên bụng. Ông gục ngă và chết ngay tại chỗ. Chính lúc đó, linh hồn ông tŕnh diện trước ṭa Thiên Chúa.

Tử tước Orloff đang ở Moscou và không hay biết ǵ về thảm họa xảy đến cho bạn ḿnh. Vậy mà, cùng ngay buổi sáng hôm ấy, mặc dầu đă thức giấc, tử tước Orloff vẫn c̣n nằm rán lại trong giường. Bỗng chốc, ông trông thấy chiếc màn che giường động đậy, rồi, chỉ cách đó hai bước, xuất hiện rơ ràng gương mặt tái mét của người quá cố. Tướng Victor, một tay đặt trên ngực, dơng dạc tuyên bố: "Quả thật có Hỏa Ngục và tôi đang bị trầm luân trong ấy!"

Nói xong, người quá cố biến mất.

Tử tước Orloff nhảy ra khỏi giường, ḿnh mặc nguyên bộ đồ ngủ, chân mang dép ngủ, đầu tóc bù xù, đôi mắt thất thần, gương mặt nhợt nhạt như một miếng giẻ rách. Ông đâm đầu chạy một mạch đến nhà cậu tôi - tử tước Rostopchine - kể cho cậu tôi nghe câu chuyện vừa xảy ra. Lúc ấy cậu tôi cũng vừa thức dậy. Cậu kinh ngạc khi thấy tử tước Orloff xuất hiện như một tên điên. Cậu tôi hỏi ngay: "Có chuyện ǵ xảy ra cho tử tước vậy?"

Ông Orloff vừa thở hổn hển vừa trả lời: "Tôi nghĩ là ḿnh sẽ bị điên v́ sợ hăi quá độ. Tôi vừa trông thấy tướng Victor!"

Cậu tôi không hiểu nên hỏi: "Ủa, tướng Victor đă về lại Moscou rồi sao?"

Tử tước Orloff vừa sà người trên chiếc đi-văng vừa đáp liền: "Ồ, không phải vậy! Ông không bao giờ trở lại nữa, và đây mới là điều làm tôi kinh hoàng!"

Nói xong, tử tước Orloff thuật lại cuộc hiện về của tướng Victor, với đủ mọi chi tiết nghe thật rợn rùng!

Cậu tôi t́m lời trấn an tử tước Orloff, lấy lư do có lẽ ông chỉ là nạn nhân của một ảo tưởng. Và rất có thể, tướng Victor chưa chết!

Thế nhưng, 10 ngày sau, quân lực Nga hoàng gởi điện cho cậu tôi, báo tin tướng Victor đă tử nạn, vào đúng buổi sáng mà tử tước Orloff trông thấy ông hiện về.
 

* * * * * * * * * *


Câu chuyện thứ hai được ghi rơ trong sử liệu thánh Francesco de Geronimo (17/12/1642 - 11/5/1716), hay cũng gọi là "di Girolamo" một vị thánh nổi tiếng vào thế kỷ 18. Thánh di Girolamo là Linh Mục ḍng Tên, chào đời tại Taranto, nhưng hoạt động tông đồ và qua đời tại Napoli, miền Nam nước Ư. Mục vụ nổi bật nhất của ngài là giảng các tuần đại phúc. Vào thời kỳ ấy, các buổi giảng thuyết thường diễn ra nơi các đường phố, tại các công viên, giữa các quảng trường, hay trong các khu vực có những nhà điếm. Mục đích của thánh nhân là mời gọi mọi người hồi tâm thống hối, trở về cùng THIÊN CHÚA và sống ngay chính.

Một hôm, thánh Francesco de Geronimo giảng trước một đám thật đông dân chúng, kéo đến nghe ngài nơi quảng trường thành phố Napoli. Gần đó, trong căn nhà có cửa sổ nh́n xuống quảng trường, có một phụ nữ trắc nết sinh sống. Với chủ đích quấy phá và lấn át tiếng nói của vị thánh, bà cất tiếng la hét ầm ĩ và múa máy lung tung. Mọi lời khuyến cáo bà im đi, đều vô hiệu. Thánh de Geronimo đành bỏ dở buổi giảng thuyết hôm ấy.

Ngày hôm sau, thánh nhân trở lại giảng nơi chỗ cũ. Ngạc nhiên v́ thấy cửa sổ pḥng bà đóng kín mít, thánh nhân hỏi lư do tại sao. Người ta cho ngài biết bà ta bất ngờ qua đời trong đêm. Thánh nhân liền nói: "Chúng ta hăy đi xem bà!"

Một số đông đi theo ngài và trông thấy xác bà c̣n nằm sóng soài dưới đất.

 

Như được linh hứng, thánh de Geronimo cất tiếng hỏi: "Hỡi Catarina, nhân danh Chúa, hăy nói cho mọi người đang có mặt nơi đây biết bà đang ở đâu."

Tức khắc, đôi mắt người quá cố hé mở, đôi môi động đậy. Rồi bằng một giọng khàn khàn, khủng khiếp, bà trả lời: "Ở trong Hỏa Ngục ... Tôi bị trầm luân trong Hỏa Ngục đời đời kiếp kiếp!"

Mọi người hiện diện toát mồ hôi lạnh, dựng tóc gáy! Lúc xuống cầu thang, thánh de Geronimo lẩm nhẩm lập lại: "Trong Hỏa Ngục măi măi .. Ôi THIÊN CHÚA công minh, đáng run sợ biết là chừng nào!"

Đa số những người chứng kiến cảnh tượng hăi hùng đó không muốn trở về nhà, trước khi xét ḿnh kỹ lưỡng, thành tâm thống hối và sốt sắng lănh nhận bí tích Giải Tội.

Linh mục Francesco de Geronimo được Đức Giáo Hoàng Pio VII (1800-1823) tôn phong chân phước ngày 2-5-1806 và được Đức Giáo Hoàng Gregorio XVI (1831-1846) nâng lên hàng hiển thánh ngày 26-5-1839. Trong hồ sơ xin phong thánh cho ngài, ghi lại chứng từ của một người như sau:

- Con có mặt trong biến cố kinh hoàng ấy. Nhưng con không biết tŕnh bày ra sao, diễn tả như thế nào cho đúng tâm t́nh của con cũng như của mấy người khác. Con chỉ biết nói một điều là, cứ mỗi lần có dịp đi ngang quảng trường và trông thấy cánh cửa sổ ấy, con như c̣n nghe rơ ràng tiếng nói khàn khàn khủng khiếp:

- Trong Hỏa Ngục ... Tôi bị trầm luân đời đời trong Hỏa Ngục!


* * * * * * * * * *


Câu chuyện thứ ba xảy ra tại thủ đô Roma, mấy ngày trước lễ Truyền Tin vào năm 1873. Nơi căn nhà của các cô gái làng chơi hành nghề mại dâm, có một cô gái bị thương nơi tay. Vết thương ban đầu tưởng nhẹ bỗng trở nặng cách bất ngờ. Cô gái được đưa vào nhà thương và qua đời ngay đêm ấy.

Trong cùng đêm đó, nơi căn nhà mại dâm, một cô gái khác không hay biết ǵ về điều chẳng lành xảy đến cho bạn ḿnh ở nhà thương. Nhưng cô cất tiếng hét ầm ĩ, gây xáo trộn trong nhà và làm náo động các căn nhà chung quanh. Không ai làm cho cô im được. Người ta phải gọi cảnh sát đến can thiệp. Sau cùng, cô kể cho mọi người nghe như sau.

Người bạn gái qua đời ở nhà thương hiện về với thân ḿnh rực lửa và nói với cô rằng:

- Tôi bị trầm luân muôn kiếp trong Hỏa Ngục. Vậy nếu cô không muốn bị cùng số phận như tôi, th́ hăy tức khắc rời bỏ cái chốn nhơ nhớp này và trở về cùng THIÊN CHÚA!

Kể xong, cô đứng ngồi không yên và mong cho trời mau sáng, để cô dọn đồ ra khỏi nhà. Mọi người ngỡ ngàng và càng kinh ngạc hơn nữa khi sáng sớm hôm sau nhận tin cô gái bị thương nơi tay đă qua đời trong đêm ấy tại nhà thương.

Về phần bà chủ căn nhà mại dâm, bà kinh hoàng đến độ, lâm trọng bệnh. Nghĩ tới cuộc hiện về của cô gái khốn khổ bị rơi xuống Hỏa Ngục, bà hồi tâm và ăn năn thống hối. Bà xin rước Linh Mục đến để nhận lănh các Bí Tích. Giáo quyền liền cử một Linh Mục thánh thiện. Đó là Đức Ông Sirolli, Cha Sở nhà thờ San Salvatore in Laura.

Trước sự hiện diện của nhiều nhân chứng, Đức Ông Sirolli bắt buộc bệnh nhân phải công khai phản cung các lời bà đă xúc phạm chống lại Đức Giáo Hoàng. Bà cũng phải long trọng từ bỏ việc điều hành căn nhà mại dâm nhục nhă này. Bệnh nhân khiêm tốn thi hành mọi đ̣i buộc của vị Linh Mục. Bà sốt sắng lănh các Bí Tích sau cùng và trút hơi thở trong ơn nghĩa Chúa. Toàn thể dân thành Roma đều biết và kể cho nhau nghe biến cố có một không hai ấy.

... "Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy ḷng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đă phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội ḿnh đă phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một ḿnh Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công b́nh khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đă vương lầm lỗi, đă mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết" (Thánh Vịnh 51 (50) 3-9).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

(Dom Giuseppe Tomaselli, "Y A-T-IL UN ENFER?", Téqui, 1965, trang 24-28)

 

* * * * *   * * * * *