Khác Biệt Giữa Linh Hồn Hiện Về và Hiện Tượng Cầu Cơ

Bà Maria Agata Simma chào đời ngày 5-2-1915 tại Sonntag, Vorarlberg, bên nước Áo, trong một gia đ́nh Công Giáo nghèo nhưng đạo đức, có 8 người con. Song Thân là ông Giuseppe Antonio Simma và bà Aloisa Rinderer. Vào thời niên thiếu, cô Maria Agata muốn dâng ḿnh cho Chúa trong ḍng tu nhưng v́ sức khoẻ yếu kém nên bị từ chối. Không thực hiện được ước nguyện, Maria Agata rất đau khổ về tinh thần, nhưng cúi đầu tuân phục thánh ư THIÊN CHÚA. Măi đến năm 25 tuổi, cô Maria Agata Simma mới nhận dấu hiệu rơ ràng về ơn gọi cuộc đời ḿnh:

- Chấp nhận chịu đau khổ và cầu nguyện để cứu các Linh Hồn sớm thoát ra khỏi Lửa Luyện H́nh.

Ơn gọi đặc thù của cô được chính Cha Linh Hướng Alphonse Matt xác nhận và khuyến khích.

Năm 2001, trong cuộc nói chuyện với nữ tu Emmanuel, bà Maria Agata Simma giải thích rơ ràng sự khác biệt giữa việc các Linh Hồn Luyện Ngục hiện về xin cầu nguyện với hiện tượng cầu cơ (gọi hồn người chết) bị Giáo Hội Công Giáo nghiêm cấm. Bà Maria Agata nói:

- Người ta không được phép gọi hồn người chết. Phần tôi, tôi không bao giờ t́m kiếm các cuộc hiện ra của các Linh Hồn. Trong khi cầu cơ th́ trái lại, người ta khiêu khích, người ta gọi hồn người chết phải hiện về.

Sự khác biệt quá rơ ràng và chúng ta - tín hữu Công Giáo - có bổn phận phải suy xét thật nghiêm chỉnh. Không được đùa chơi với thế giới bên kia! Nếu người ta chỉ buộc phải tin một điều tôi nói, th́ tôi ước ao người ta tin điều quan trọng này:

- Những người cầu cơ nghĩ rằng họ gọi hồn người chết, nhưng thật ra, nếu có tiếng trả lời th́ luôn luôn là tiếng trả lời của chính Satan hay là bè lũ của Satan mà thôi.

Những người cầu cơ - kẻ bói toán hay đồng bóng - làm chuyện hết sức nguy hiểm cho chính họ cũng như cho những người đến hỏi ư kiến của họ. Họ là những kẻ sống trong sự cực kỳ gian dối và lừa bịp. Chúng ta biết rơ Kinh Thánh Cựu Ước nơi sách Đệ Nhị Luật dạy rằng: "Không ai được làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng ngồi cốt, chiêu hồn ..." (18,10-11).

Phần tôi, tôi không bao giờ - trong quá khứ, nơi hiện tại cũng như trong tương lai - tôi không bao giờ gọi Linh Hồn những kẻ đă qua đời. Chỉ duy nhất THIÊN CHÚA cho phép những ǵ xảy ra mà thôi. Dĩ nhiên Satan - là con khỉ luôn luôn bắt chước các điều THIÊN CHÚA làm - có thể giả làm hồn người chết hiện về nói thế này, nói thế kia. Cho dầu các h́nh thức hiện về có khác nhau thế nào đi nữa th́ vẫn luôn luôn có sự can thiệp của Ma Quỷ. Đừng nên quên rằng Satan cũng có thể chữa lành tật bệnh, nhưng việc chữa lành này thường không kéo dài lâu.

Xin trưng dẫn trường hợp một lần Satan lấy h́nh Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục hiện về với tôi. Hắn ta nói:

- Bà đừng nhận lời cầu xin của Linh Hồn đến sau tôi, bởi lẽ Linh Hồn đó sẽ xin bà phải chịu quá nhiều đau khổ. Chắc chắn bà không đủ sức làm điều Linh Hồn ấy xin đâu!

Lời nói của linh hồn này khiến tôi âu lo áy náy, bởi lẽ tôi nhớ lại lời Cha Sở dặn:

- Con phải nhận lời giúp đỡ mỗi Linh Hồn với ḷng mau mắn quảng đại!

Tôi phải làm ǵ bây giờ? Tôi cảm thấy bị thử thách trong việc thi hành nhân đức vâng lời. Thế rồi tôi tự nhủ:

- Phải chăng đây là tṛ chơi của ma quỷ thay v́ của Linh Hồn hiện về từ Lửa Luyện Tội?

Tôi liền ra lệnh:

- Nếu ngươi là tên quỷ dữ th́ hăy cút đi!

Ngay lúc đó, quỷ rú lên một tiếng thét rồi biến mất. Điều hiển nhiên là Linh Hồn đến sau đó chính là Linh Hồn rất cần tôi trợ giúp.

... Ngoài việc cứu giúp các Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục, bà Maria Agata Simma cổ động người c̣n sống đừng quên các người thân yêu đă qua đời, đồng thời giúp đỡ người hấp hối được ơn chết lành.

... "Khi vào đất mà THIÊN CHÚA ban cho anh chị em, th́ anh chị em đừng học đ̣i những thói ghê tởm của các dân tộc ấy: giữa anh chị em, không được thấy ai làm lễ thiêu con trai hoặc con gái ḿnh, không được thấy ai làm nghề bói toán, chiêm tinh, tướng số, phù thủy, bỏ bùa, ngồi đồng ngồi cốt, chiêu hồn. Thật vậy, hễ ai làm điều ấy th́ là điều ghê tởm đối với THIÊN CHÚA và chính v́ những điều ghê tởm ấy mà THIÊN CHÚA của anh chị em đă trục xuất các dân tộc ấy cho khuất mắt anh chị em. Anh chị em phải sống trọn hảo với THIÊN CHÚA của anh chị em" (Sách Đệ Nhị Luật 18,9-13).

Sr Jean Berchmans Minh Nguyệt

(Sr Emmanuel + Maria Simma, "L'étonnant secret des Âmes du Purgatoire", Éditions des Béatitudes, Shalom, 1998, trang 46-51)

 

* * * * *   * * * * *