Tháng 11 Cầu Cho Các Linh Hồn

Hằng năm Hội Thánh Công giáo Hoàn vũ dâng ngày 1 tháng 11 dương lịch để kính mừng Các Thánh Nam Nữ trên trời và dành riêng trọn tháng 11 dương lịch, bắt đầu từ ngày mồng 2, để cầu nguyện cho Các Linh Hồn trong Luyện ngục.

Công Đồng Trentô dạy rằng các linh hồn ở Luyện ngục là thành phần của Hội Thánh cần nhờ đến lời cầu nguyện và hy sinh của chúng ta, những người c̣n sống. Giáo lư của Hội Thánh về Luyện ngục là điều có sức yên ủi ḷng ta và tỏ bày ḷng thương xót vô cùng của Thiên Chúa đối với chúng ta. Việc cầu nguyện cho các linh hồn trong Luyện ngục là một việc làm do t́nh thương thúc đẩy để bù đắp phần nào mối t́nh và bổn phận phải có đối với các kẻ đă qua đời mà có lẽ khi các ngài c̣n sống chúng ta đă không chu toàn.

Chứng Tích Về Luyện Ngục:

Những chứng tích về việc các Linh hồn ở Luyện ngục hiện về được Toà Thánh công nhận th́ nhiều lắm. Xin đơn cử một ít chứng tích, trong nhiều chứng tích, đang được trưng bày tại Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, Nữ Vương Luyện H́nh tại Rôma.

Chứng tích 1: Bạn bè hiện về với nhau

Chúa nhật ngày 5 tháng 3 năm 1871, bà Palmira Rastelli, chị ruột của linh mục Santelli, chánh xứ Thánh Anrê tại Rimini, qua đời ngày 20-11-1870 đă hiện về với bà bạn là Maria Zelanti cũng thuộc giáo xứ Thánh Anrê để xin cầu nguyện và xin nhắn với ông anh linh mục dâng lễ cho ḿnh. Để cho người c̣n sống vững tin th́ linh hồn hiện về đă in dấu 3 ngón tay của ḿnh trên cuốn sách nguyện của bà Zelanti. Dấu lửa in 3 ngón tay trên trang sách đă không thiêu hủy tờ giấy và cũng không làm mất các hàng chữ trên trang giấy.

Chứng tích 2: Vợ hiện về với chồng

Bà Louise Sénéchal, qua đời ngày 7 tháng 5 năm 1878, đă hiện về với chồng là Louis Sénéchal xin cầu nguyện và xin dâng cho bà 5 thánh lễ. Bà đă in 5 ngón tay lửa của ḿnh lên chiếc mũ trùm đầu của chồng bà như là một dấu hữu h́nh để chồng và các con tin.

Chứng tích 3: Nữ tu hiện về với chị em trong tu viện

Nữ tu Clara Schoelers, Ḍng Bênêđitô ở Vinnemberg, Westphalie, qua đời năm 1637 đă hiện về với nữ tu Maria Herendorps ngày 30 tháng 10 năm 1696 (59 năm sau). Để làm bằng chứng, linh hồn hiện về đă in dấu cháy hai bàn tay của ḿnh trên áo khoác làm việc của nữ tu Maria Herendorps và trên một tấm vải trắng.

Chứng tích 4: Mẹ hiện về với con trai

Bà Leleux, trong đêm 21-6-1789, đă hiện về với người con trai là Joseph Leleux ở Wodecp (Bỉ). Bà hiện về 11 đêm liên tiếp để nhắc nhở con bà phải xin lễ cho bà, đồng thời bảo con bà phải sửa ḿnh lại v́ anh ta đang sống bừa băi, khô khan nguội lạnh. Bà cầm tay con và in dấu cháy cả bàn tay bà vào ống tay áo của con. Kết quả là anh đă trở lại sống thánh thiện, lập một hội đạo đức dành cho giáo dân; các hội viên trong hội này đă thi đua nên thánh. Anh đă qua đời cách thánh thiện ngày 19-4-1825.

Chứng tích 5: Mẹ chồng hiện về với con dâu

Nhạc mẫu của bà Magarita Demmerlé thuộc giáo xứ Ellinghen, giáo phận Metz, qua đời năm 1785, và 30 năm sau, năm 1815 đă hiện về với con dâu. Bà buồn bà nh́n con dâu như có ư xin điều ǵ. Bà Magarita Demmerlé lên tiếng hỏi th́ được mẹ chồng cho biết là ḿnh về để xin con dâu cầu nguyện cho, bằng cách đi hành hương lên Đền Đức Mẹ ở Mariental. Người con dâu đă làm y như lời mẹ chồng xin. Sau cuộc hành hương ấy bà mẹ chồng hiện về với con dâu một lần nữa và báo cho biết là ḿnh đă đưoọc ra khỏi Luyện ngục mà lên Thiên đàng. Bà Magarita xin một bằng chứng th́ bà mẹ chồng liền in cả bàn tay ḿnh lên trang sách Gương Phước đang để mở trên bàn. Và từ đó bà không c̣n hiện về nữa.

Tháng này là dịp để chúng ta nhớ đến linh hồn những người thân yêu mà Chúa đă gởi đến trong cuộc đời như: ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cái, cháu chắt, bằng hữu... Ta cũng nhớ đến những linh hồn quên lăng không có ai nhớ đến để cầu nguyện cho.

Bà Thánh Monica khi c̣n sống đă căn dặn con ḿnh là Thánh giám mục Augustinô rằng: "Con ơi, khi mẹ chết rồi, con có chôn cất mẹ ở đâu cũng được. Mẹ chỉ xin con một điều là hăy nhớ đến mẹ mà cầu nguyện cho mẹ mỗi ngày khi con bước lên bàn thờ tế lễ Chúa." Bà Monica khi c̣n sống đă đạt tới sự thánh thiện trọn hảo mà c̣n lo lắng cho thân phận ḿnh sau khi chết như vậy.

Nơi một nghĩa trang ở Rôma, bên nước Ư-đại-lợi, ta đọc thấy hàng chữ này bằng tiếng La-tinh: "Hodie Tibi, Cras Mihi" có nghĩa là "HÔM NAY BẠN, NGÀY MAI TÔI"... nhắc chúng ta nhớ đến Sự Chết. Sự Chết không tha cho một ai cả. Có nhớ đến sự chết, có suy gẫm về sự chết mới biết phải sống thế nào cho đẹp để được chết lành.

Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho người, ngày mai người khác sẽ lại cầu nguyện cho ta: Một sự vay trả, trả vay rất hữu lư. Hôm nay ta cầu nguyện cho các Linh hồn trong Luyện ngục, ngày mai khi được về hưởng nhan thánh Chúa trên trời, các Linh hồn người lành sẽ đền đáp lại cho chúng ta bằng lời chuyển cầu thần thế của các ngài trước mặt Chúa.

Lm. Giuse Châu Xuân Báu, C.Ss.R.

 

* * * * *   * * * * *