Hoa Hồng Dâng Kính Đức Mẹ Trong Tháng 5

 

... Vào thời kỳ Cha thánh Jean-Marie Vianney (1786-1859) làm Cha Sở họ Ars, có một phụ nữ Công Giáo Pháp vô cùng đức hạnh. Bà không may kết hôn với người đàn ông - mặc dầu hết ḷng yêu thương vợ - lại tuyệt đối dửng dưng với mọi h́nh thức sống đạo như cầu nguyện, đi nhà thờ tham dự Thánh Lễ và lănh bí tích Giải Tội. Không! Ông không muốn nghe vợ nói đến "mấy cái chuyện sống đạo" này!

 

Người vợ hiền đức có ḷng đặc biệt yêu mến Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Hàng năm vào Tháng 5, Tháng Hoa dâng kính Đức Mẹ, bà cẩn thận dọn một bàn thờ và đặt ảnh thánh Đức Mẹ. Mỗi buổi sáng bà hái hoa tươi trong vườn đem vào trang hoàng bàn thờ Đức Mẹ. Người chồng - mỗi buổi chiều từ cánh đồng trở về - cẩn thận mang cho hiền thê một bó hoa hồng tươi thật đẹp. Người vợ vô cùng sung sướng. Bà vội vàng đem bó hoa hồng đến bàn thờ và đặt trước bức ảnh Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Không ai biết lư do nào thúc đẩy người chồng mang hoa hồng từ cánh đồng về. Ông làm v́ yêu thương tŕu mến vợ hay là để tỏ ḷng kính mến Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc? Không ai biết, v́ ông không nói và người vợ cũng tế nhị không hỏi! Bà chỉ lặng lẽ âm thầm cầu nguyện cho chồng.

Thế rồi vào một ngày, tai nạn đau thương xảy ra. Người chồng bị ngă ngựa và chết ngay tại chỗ. Chết không một lời trăn trối. Người vợ vô cùng đau đớn. Bà thương khóc chồng. Bà khóc v́ nhớ thương chồng. Nhưng nhất là, bà khóc v́ thấy chồng vội vă ra đi mà không lănh các bí tích sau cùng trước khi chết. Ai biết được linh hồn chàng giờ đây lưu lạc nơi chốn nào?

Quá buồn sầu, sau khi chôn cất chồng, người vợ ra đi t́m khuây khỏa nơi việc du hành qua các thành phố nổi tiếng của nước Pháp. Bà muốn t́m kiếm tia sáng hy vọng nào đó trước cái chết bất ngờ của chồng. Sau cùng bà ghé đến làng Ars nơi Cha thánh Jean-Marie Vianney đang làm Cha Sở.

Lạ lùng thay, vừa trông thấy bà, trông thấy khuôn mặt ảo năo của bà, Cha Sở tốt lành thánh thiện nói ngay:


- Bà đang lo âu sầu khổ v́ chồng bà chết mà không được lănh các bí tích sau cùng! Nhưng bà lại quên mất các đóa hồng tươi, chồng bà mang về cho Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, mỗi khi ông từ cánh đồng làm việc trở về sao? Chính các bó hoa này đă cứu thoát ông! Hay nói đúng hơn, chính Đức Mẹ đă bầu cử cho ông được ơn cứu rỗi. Hiện ông đang đền tội trong Lửa Luyện Ngục. Hăy cầu nguyện nhiều cho ông mau được giải thoát khỏi chốn luyện h́nh!

Không thể nào giải thích và diễn tả cho hết nỗi kinh ngạc tột cùng của bà vợ. Nhưng nhất là, nỗi sung sướng khôn lường của bà khi biết chắc chắn rằng chồng ḿnh đă được cứu rỗi! Cứu rỗi nhờ các đóa hoa hồng dâng kính Đức Mẹ. Nhưng bà ngạc nhiên tự hỏi:

- Ai đă nói cho Cha thánh họ Ars biết về các đóa hoa hồng tươi thắm này???

Tự hỏi rồi bà tự trả lời:
- Có lẽ chính Đức Mẹ MARIA đă tỏ lộ cho Cha Sở biết để Cha Sở có thể an ủi nỗi buồn khổ lo lắng to lớn của ḿnh!!!

Ôi, ḷng từ mẫu bao la của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Đức Mẹ đă trả công bội hậu cho một cử chỉ bé nhỏ tŕu mến! Nguyện măi măi ghi ơn Mẹ!
 

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt
("La Mia Messa", vol
ume II, 1 Aprile 2010 - 30 Giugno 2010, Anno IV/C, Casa Mariana Editrice, trang 217-218)

 

* * * * *   * * * * *