Bài Giảng Thánh Lễ Mừng Xuân Tân Sửu 2021

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

Hôm nay, cùng với toàn thể dân Việt, cộng đoàn chúng ta cùng mừng Tết Nguyên Đán - Tết cổ truyền.  Năm nay 2021 là năm Tân Sửu, năm con Trâu.  Trong 12 con giáp th́ con Trâu đứng vị trí thứ 2, sau con chuột, và là con vật to lớn nhất.  Theo các nhà khảo cứu, th́ trâu cũng như đa số các loại gia súc khác như: chó, mèo, heo, ngựa, gà, vịt…. nguyên là loài vật sống nơi núi rừng hoang dă, và đă đă được con người gia súc hóa, có thể nói ngay từ hồi tiền sử, khi loài người mới biết trồng trọt, cày cấy.  Trâu c̣n được ông bà liệt vào, và đứng đầu trong lục súc có công với con người: trâu, ngựa, dê, gà, chó, lợn.

Trâu đă là loài vật đă luôn sát cánh với con người trong công cuộc phát triển đời sống: từ việc giúp con người khai phá thiên nhiên tới việc đồng áng cày cấy.  Theo tương truyền th́ từ thời Vua Hùng Vương, th́ trâu đă xuất hiện trong đời sống của người dân Việt rồi.  Bên cạnh đó, Việt Nam lại là nước nông nghiệp, nên con trâu trở thành con vật rất thân thuộc đối với người Việt.  V́ thế, đối với nhà nông, th́ “con trâu là đầu cơ nghiệp” và là con vật rất gần gũi, mà con người có thể chuyện tṛ với nó, như là “trâu ơi ta bảo trâu này, trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”. 

Sang bên Mỹ th́ chúng ta không thấy trâu đi cày nữa, mà thấy toàn người đi cày.  V́ thế mà có nhiều người đổi 2 câu trên thành “trâu ơi tao khổ hơn mày, mày cày 2 vụ tao cày quanh năm”.  Mà đúng thật, trong cuộc sống hằng ngày, ta phải làm việc vất vả, tất bật quanh năm, xem ra c̣n cực hơn cả con trâu nữa. Thế nhưng mùa đại dịch Covid và thời hậu Covid, th́ tôi nghĩ được “cày như con trâu” là một điều may mắn và là điều đáng mừng - v́ chắc chắn, khi nền kinh tế nước Mỹ xuống dốc trong vài tháng tới và kể cả vài năm tới, th́ việc kiếm việc làm và giữ được việc làm sẽ khó khăn hơn.

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam, th́ h́nh ảnh trâu cũng được sử dụng rất nhiều.  Khi khuyên chàng trai, cô gái nên lấy chồng, lấy vợ cùng quê th́ có câu “trâu ta ăn cỏ đồng ta”.   

Khi nói về thói ghen ăn tức ở, hay là ghen tỵ người khác th́ có câu “trâu buộc ghét trâu ăn”. 

Khi nói lên sự thua thiệt, hẩm hiu của ai đó, th́ có câu “trâu chậm uống nước đục”.

Rồi theo quan niệm thời xưa, th́ các cụ cho rằng: các chàng trai trải ngỏ lời trước th́ có câu “trâu đi t́m cọc chứ cọc đâu đi t́m trâu”. 

Khi chỉ người già rồi mà c̣n cố t́nh làm ra vẻ ngây thơ, không hợp với lứa tuổi th́ có câu “cưa sừng làm ghé”. 

Khi ám chỉ 2 người mạnh thế tranh chấp lẫn nhau, để người yếu thế bị họa lây th́ có câu “trâu ḅ húc nhau, ruồi muỗi chết”.

Khi mắng ai đó là côn đồ, trộm cướp th́ người ta chửi là “đồ đầu trâu mặt ngựa”. 

Khi thấy cuộc hôn nhân không tương xứng, cô gái lấy phải người chồng thấp kém, người ta nói rằng “bông hoa nhài đem cắm băi cứt trâu”. 

Khi chê ai đó không biết thức nghệ thuận hay là nói hoài mà không hiểu th́ người ta nói là “đàn gảy tai trâu”

Khi nói về người không biết lo xa, xảy ra chuyện rồi mới hối tiếc th́ người ta nói là “mất trâu rồi mới chịu làm chuồng”. 

Để ám chỉ sức mạnh của lứa tuổi thanh xuân th́ người ta ví von “gái mười bảy, bẻ găy sừng trâu”. 

Gần đây th́ có từ, nhiều người dùng để nói về đám trẻ Việt Cộng, bị đảng Cộng Sản đầu độc, nhồi sọ - rồi kiến thức th́ hạn hẹp mà cứ đ̣i đi tranh luận với người khác, th́ họ gọi là “đám trẻ trâu”. 

Và c̣n vô vàn câu ca dao, đồng dao, tục ngữ nói về trâu, như câu “trên đồng cạn dưới đồng sau, chồng cày vợ cấy con trâu đi bừa”. 

Mà không chỉ có trong ca dao, đồng dao, mà ngay cả trong bài bạc, nhất là trong số đề th́ người ta cũng đề cập tới con trâu: mấy người đánh số đề nói là - khi nằm mơ mà thấy trâu, th́ người ta đánh số: số 03 – 63 – 86.  Tôi nói vậy chứ đừng có tối nay nằm mơ thấy trâu rồi chơi thiệt, lúc đó có thua tiền, tôi không chịu trách nhiệm đâu đó.

Đó là trâu ở ngoài đời và trong văn hóa người Việt, vậy th́ Thánh Kinh nói ǵ về trâu.  Nếu ai giỏi kinh thánh như cha Nghiệp, th́ có thể trích dẫn nhiều câu kinh thánh có nói về trâu.  Trong sách Dân Số, có câu “Thiên Chúa đă đưa nó ra khỏi Ai Cập.  Người là sức mạnh của nó tựa sừng Trâu

Lời Thánh Vịnh cũng thưa “Xin cứu mạng khỏi xa lưỡi kiếm, gỡ thân con thoát miệng chó rừng, khỏi nanh sư tử hăi hùng, phận hèn khốn khổ thoát sừng trâu điên.” 

Trong sách ông Gióp có đoạn tả về con trâu nước nhự sau: “Ḱa con trâu nước, mà Ta đă dựng nên nó như dựng nên ngươi.  Nó ăn cỏ như ḅ.”

Tiên tri Isaia khi nói về việc Chúa sẽ xử tội xứ Êđôm, ông tuyên sấm “cùng với chúng, nào trâu, nào bê, nào ḅ tót đều bị hạ”.  Và c̣n rất nhiều đoạn kinh thánh khác cũng có đề cập đến con trâu.

Chúng ta vừa tiễn năm Tư đi, một năm chuột với những biến động lớn trên thế giới: trận đại dịch Covid 19, với con virus Vũ Hán phát xuất từ Tàu Cộng, rồi nó lan nhanh đến thế giới: nó làm tê liệt và điên đảo đến mọi khía cạnh của cuộc sống con người và xă hội.  Nó làm ảnh hưởng từ chính trị, kinh tế, giáo dục, cho đến đời sống tôn giáo.  Nó cướp đi trên 2 triệu sinh mạng và hằng triệu người bị lây bệnh.  Nó làm thiệt hại biết bao nhiêu sức lực, tiền bạc của con người.  đă hơn 1 năm rồi mà chúng ta vẫn chưa kiểm soát được nó.  Và chắc chắn nó c̣n ảnh hưởng đến những tháng năm sau này.  Rồi chuyện bầu cử vừa qua ở Mỹ cũng là một chấn động cho thế giới, và cũng là một cuộc bầu cử đi vào lịch sử.

Năm nay, năm Tân Sửu - năm con trâu…chúng ta cùng nhau bỏ qua những chuyện buồn và những biến động đă xảy ra trong năm qua, để hướng đến năm mới với những mong muốn tốt đẹp hơn năm cũ.  Hy vọng trong năm nay, chúng ta sẽ có thuốc chủng ngừa để chúng ta có thể trở lại cuộc sống b́nh thường.  Năm Tân Sửu, có chữ Tân: th́ cái chính của chữ Tân là nói về cái thiên can địa chi; thế nhưng chữ Tân cũng c̣n có nghĩa là mới - ước mong rằng tất cả mọi sự việc, mọi con người cũng được đổi mới.

Bên cạnh đó, trâu là h́nh ảnh của tinh thần: chậm mà chắc, khoẻ mạnh và cần cù.  V́ thế 2 đặc tính nổi bật của con trâu là: thứ nhất là hiền lành, chất phát; và thứ hai là khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Trong năm Tân Sửu này, th́ mỗi người chúng ta cũng hăy thực hành 2 cái đặc tính đặc biệt này của con trâu.  Thứ nhất là đức tính hiền lành.  Trong bài Phúc Âm, Chúa Giêsu nói tới phúc hiền lành, Ngài nói “phúc thay những kẻ hiền lành”.  Và khi sống hiền lành, chúng ta sẽ được đất hứa làm gia nghiệp. Trong cuộc sống chúng ta thấy, người hiền th́ luôn được cái tâm an tịnh.  Người hiền lành th́ luôn có tâm hồn đơn sơ, chân thật, không ích kỷ, không t́m tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, nhưng biết dấn thân và sống v́ người khác.

Cuộc sống của người hiền lành sẽ luôn tràn đầy niềm vui, sẵn sàng chấp nhận sự thua thiệt trong cuộc sống để hướng đến một sự an lành, hạnh phúc to lớn hơn.  Như chúng ta điều biết là: ôn nhu, lương thiện, cung kính, cần kiệm, khiêm nhượng là năm đức tính cao đẹp của con người.  Người ôn ḥa th́ tướng mạo hiền lành. Người hiền lương th́ tâm thiện.  Người cung kính th́ bên trong nghiêm túc, thanh sạch.  Người khiêm nhượng th́ biết nhường nhịn.  Người hiền lành có năm loại mỹ đức này th́ ở thời khắc nào, nơi chốn nào cũng giúp người, làm việc thiện, và được nhiều người thương mến.  Đặc biệt hơn cả là họ sẽ chiếm hữu được nước trời, họ sẽ có Chúa làm gia nghiệp.

Đặc tính thứ hai của con trâu mà mỗi người chúng ta cũng có thể học hỏi và để sống là chăm chỉ chịu khó làm việc.  Mà chấp nhận chịu khó chịu khổ để giúp ích cho ta và cho anh chị em lại là một ơn của Chúa Thánh Thần….đó là ơn sức mạnh.  Khi có ơn sức mạnh, chúng ta sẽ đạt tới đỉnh cao của sự điềm đạm, của ḷng đạo đức, và tinh thần bất khuất của bậc chí nhân.  Người quân tử biết nhường nhịn.  Có người nói “nhường nhịn không chỉ là một loại trí tuệ, mà c̣n là một loại ư chí ngoan cường”.  Nhờ ơn sức mạnh, chúng ta luôn có sự can đảm, cương trị và bền chí để vượt qua mọi trở ngại, để chiến thắng mọi cám dỗ, vượt qua nỗi sợ hăi để sống vươn lên và sẵn sàng quảng đại dấn thân phục vụ và luôn trung thành với Chúa, với Tin Mừng, và với đức tin.

Mừng xuân Tân Sửu năm nay, chúng ta cầu xin Chúa ban cho mỗi người chúng ta một tinh thần như con trâu: không phải là ǵ đó của con trâu – mà đó là sự hiền lành, sự chất phát trong cuộc sống, trong giao tiếp, trong cách cư xử, và trong các sinh hoạt hằng ngày.  Rồi mỗi người chúng ta cũng luôn biết siêng chăm chỉ siêng năng trong mọi công việc và trong đời sống phục vụ.  V́ thế trong năm Tân Sửu này, mỗi người chúng ta cùng cố gắng bỏ bớt đi tích ích kỷ, tính ỷ lại người khác, tính vô trách nhiệm đối với Chúa, đối với gia đ́nh, với người thân, với cộng đoàn, và với xă hội.  Mà mỗi người chúng ta luôn biết sống dấn thân hơn, nhiệt t́nh hơn, và hăng say hơn trong mọi công việc và trong mọi mối quan hệ. 

Xin Chúa là mùa xuân ban cho từng người chúng ta hôm nay một tâm hồn mới trong một đời sống mới.  Trong năm mới này, mỗi người chúng ta cũng hăy biết lắng nghe nhau, thông cảm với nhau, hy sinh cho nhau, luôn biết tha thứ cho nhau, luôn ḥa hợp yêu thương nhau, và luôn biết nhường nhịn lẫn nhau.  Thời gian chúng ta sống với nhau không bao nhiêu, v́ thế mỗi người chúng ta hăy luôn biết trân trọng và quư mến những giây phút chúng ta đang có nhau.  Xin Chúa chúc lành cho những cố gắng sống thánh, sống tốt, và những thiện chí tốt đẹp của chúng ta trong những ngày đầu năm này. 

Lm. GB Nguyễn Đ́nh Hoàng

* * * * *   * * * *